Ngày 27/05/2022

 

Ruột và não giao tiếp thông qua trục ruột - não, vì vậy nhiều rối loạn thần kinh có liên quan với những thay đổi trong hệ vi sinh vật. Vì men vi sinh giúp giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những gì men vi sinh có thể tác động lên não của bạn thông qua ruột.

Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy điều đó trong cuộc sống hàng ngày của mình: những gì ảnh hưởng đến tâm trí của bạn sẽ ảnh hưởng đến đường ruột của bạn và ngược lại. Căng thẳng dữ dội gây ra đau bụng. Ngược lại, các vấn đề về tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hãy xem hai cơ quan này giao tiếp như thế nào.

 

KẾT NỐI GIỮA RUỘT VÀ NÃO

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN NÃO

 

Não và ruột được kết nối bởi các sợi thần kinh. Hệ thống thần kinh ruột, chạy dọc theo đường tiêu hóa, bao gồm các sợi thần kinh điều khiển ruột. Hệ thần kinh này chịu sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương.

Dây thần kinh phế vị, còn được gọi là dây thần kinh khí quản-dạ dày-ruột, là tuyến giao tiếp chính giữa não và ruột. Nó là dây thần kinh sọ não lớn nhất trong cơ thể. Nó truyền thông tin từ hệ thống thần kinh tự trị.

Giao tiếp giữa não và ruột diễn ra theo cả hai hướng: não gửi thông tin đến ruột thông qua hệ thống thần kinh tự trị để kiểm soát tiêu hóa, ngược lại, sau bữa ăn, hệ vi sinh vật sản xuất ra các protein ngăn chặn sự thèm ăn. Sự liên lạc giữa ruột và não tham gia vào việc kiểm soát cảm giác no.

Trục ruột-não sử dụng bốn loại phương tiện để giao tiếp:

Các thông tin thần kinh truyền qua các tế bào thần kinh của dây thần kinh phế vị

Thông tin miễn dịch, với cytokine

Thông tin nội tiết với các kích thích tố đường ruột

• Thông tin từ vi sinh vật, được tạo ra từ thực phẩm, đi qua máu.

Các chất chuyển hóa được tạo ra bởi hệ vi sinh vật đường ruột có thể kích hoạt ba con đường nêu trên: bằng cách tác động lên tế bào thần kinh, tế bào sản xuất hormone và tế bào miễn dịch.

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÂM TRẠNG CỦA CHÚNG TA

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, động vật nguyên sinh, có vai trò tiêu hóa và miễn dịch.


 

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN NÃO

 

Hệ vi sinh vật tham gia vào quá trình điều chỉnh tâm trạng. Thật vậy, vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, các phân tử này đóng vai trò như sứ giả giữa các tế bào thần kinh. Ruột thường được coi là “bộ não thứ hai” của chúng ta do sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và sự hiện diện của hệ thần kinh ruột trong ruột.

Ví dụ, serotonin, được biết đến với tác dụng chống trầm cảm, 90% được tạo ra trong ruột. Các chất dẫn truyền thần kinh khác được sản xuất bởi vi khuẩn: GABA, norepinephrine, dopamine, acetylcholine.

Ngoài ra, men vi sinh có thể làm tăng lượng tryptophan trong máu. Axit amin này từ chế độ ăn uống cần thiết để tạo ra serotonin trong não.

Cuối cùng, chứng viêm có liên quan đến nhiều bệnh ảnh hưởng đến não, bao gồm cả trầm cảm. Probiotics cũng có thể hoạt động trên não bằng cách giảm viêm trong cơ thể.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG HỆ VI SINH VẬT CÓ LIÊN QUAN ĐẾN RỐI LOẠN THẦN KINH

Chế độ ăn uống, lối sống, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và những thay đổi này có thể gây ra hậu quả lên não của chúng ta. Vai trò của hệ vi sinh vật đã được đề cập đến trong các bệnh thần kinh khác nhau:

Bệnh thoái hóa thần kinh: 

Parkinson, Alzheimer và bệnh đa xơ cứng. Trong ba bệnh lý này, mất cân bằng hệ vi sinh, tức là sự biến đổi của hệ vi sinh vật, làm tăng tính thấm của ruột. Sự di chuyển của các phân tử từ ruột đến máu thúc đẩy quá trình viêm thần kinh và thoái hóa thần kinh.

Ví dụ, hệ vi sinh vật của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có ít vi khuẩn sản xuất butyrate hơn và nhiều vi khuẩn thúc đẩy quá trình viêm. Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn (SCFA). 

Trong bệnh Parkinson, chứng rối loạn sinh học đã được chứng minh là đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển của bệnh. Vi khuẩn gây viêm có nhiều ở bệnh nhân hơn, trong khi vi khuẩn có khả năng chống viêm lại ít hơn. Ngoài ra, các tập hợp alpha-synuclein, một loại protein có liên quan đến bệnh, có trong ruột,

Trầm cảm: ở những bệnh nhân trầm cảm, có sự giảm thiểu sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật. Ví dụ, lactobacilli và bifidobacteria có số lượng ít hơn đáng kể. Ngoài ra, sẽ có ít vi khuẩn Firmicutes hơn và nhiều vi khuẩn Bacteroidetes, Proteobacteria và Actinobacteria hơn. Hệ vi sinh vật sẽ can thiệp vào chứng trầm cảm bằng cách điều chỉnh việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và bằng cách tác động lên tình trạng viêm của cơ thể.

Tự kỷ: ở bệnh này, người bệnh thường có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, trào ngược dạ dày. Trẻ tự kỷ có nhiều vi khuẩn giống Clostridium hơn trong ruột và ít vi khuẩn có lợi hơn như lactobacilli và bifidobacteria. Ở trẻ tự kỷ có các vấn đề về ruột, dùng men vi sinh hoặc cấy ghép phân giúp cải thiện các triệu chứng.

Bệnh viêm ruột có liên quan đến căng thẳng

Các bệnh đường ruột có thể có yếu tố tâm lý, điều này củng cố ý tưởng về mối liên hệ giữa ruột và não. Đây là trường hợp, ví dụ, với hội chứng ruột kích thích: lo lắng và trầm cảm thường gặp ở bệnh nhân, những người này đôi khi cảm thấy nhẹ nhõm với men vi sinh.

Tương tự, căng thẳng dường như đóng một vai trò trong bệnh viêm ruột (IBD), cụ thể là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Trong các bệnh này, bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan rõ ràng với hệ vi sinh. Nếu hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta, chúng ta có thể hy vọng tìm thấy lợi ích khi dùng men vi sinh.

PROBIOTICS CẢI THIỆN TÂM  TRẠNG

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN NÃO

 

Một số men vi sinh có thể giúp cải thiện tâm trạng. Vào tháng 5 năm 2020, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố một phân tích tổng hợp về việc sử dụng men vi sinh đối với chứng trầm cảm và lo lắng. Bao gồm 10 thử nghiệm lâm sàng trong phân tích của họ, với 685 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy men vi sinh làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm ở những người lo lắng hoặc trầm cảm và ở những người khỏe mạnh căng thẳng. So sánh với nhóm dùng giả dược cho thấy tác động lên các triệu chứng trầm cảm nhưng không ảnh hưởng đến lo lắng.

Các chủng được sử dụng trong các nghiên cứu này là: Lactobacillus helveticus, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidus, Bifidobacterium lactis.

Theo Hướng dẫn thực hành mới về men vi sinh, các chủng thường được sử dụng để chống trầm cảm là Lactobacillus casei, Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium bifidum hoặc longum. Các chế phẩm sinh học này có thể được kết hợp với Prebiotics, cụ thể là inulin.

Chế phẩm sinh học được sử dụng để tác động lên sức khỏe tâm thần được gọi là “psychobiotiques”.

PROBIOTICS ĐƯỢC THỬ NGHIỆM TRONG CÁC BỆNH LÝ THẦN KINH NGHIÊM TRỌNG

Probiotics đã được đánh giá trong các bệnh thoái hóa thần kinh, cả Alzheimer và Parkinson. Các kết quả về bệnh Alzheimer thì chưa thể kết luận và các nghiên cứu về bệnh Parkinson chủ yếu kiểm tra các tác động trên đường tiêu hóa.

Như chúng ta đã thấy trước đây, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và chứng tự kỷ. Ở trẻ tự kỷ, các vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate có thể giải thích cho các rối loạn tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung Probiotic giúp cải thiện hành vi của trẻ tự kỷ và các vấn đề về đường tiêu hóa của chúng. Các chủng được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm Lactobacillus plantarum, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium longum.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: QUELS SONT LES EFFETS DES PROBIOTIQUES SUR LE CERVEAU ?

https://www.julienvenesson.fr/probiotiques-cerveau/

 

Bài viết liên quan