Ngày 31/03/2022

 

Hệ vi sinh vật đường ruột: Tại sao nó lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn?

Chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột của chúng ta với sức mạnh hấp dẫn trên cơ thể con người. Hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và tại sao bạn nên chăm sóc nó!

HỆ VI SINH RUỘT (MICROBIOTA GUT) CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

Có thể bạn đã nghe nói về "MICROBIOTA GUT", về mặt khoa học, nó được gọi là "hệ vi sinh vật đường ruột". Nó bao gồm hàng nghìn tỷ vi sinh vật cư trú trong ruột của bạn như vi khuẩn, vi rút, nấm (bao gồm cả nấm men) và thậm chí cả ký sinh trùng.

MICROBIOTAMICROBIOME là hai từ thường được sử dụng như một với nhau nhưng chúng có hai nghĩa khác nhau trong khi MICROBIOTA –  được sử dụng để nói về vi sinh vật và trả lời câu hỏi "chúng là ai?" về cơ bản là "các cá thể", MICROBIOME - hệ vi sinh vật nói về bộ gen của chúng "bên trong chúng là gì"  để trả lời câu hỏi “chúng đang làm gì" nghĩa là chức năng của chúng.

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

TẠI SAO HỆ VI SINH RUỘT  LẠI CÓ VAI TRÒ CHỦ YẾU CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể được coi là một cơ quan chức năng của cơ thể con người. Nó hoạt động chặt chẽ với ruột của bạn và có 4 vai trò quan trọng :

+ Thúc đẩy quá trình tiêu hóa

Bằng cách hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng (đường, axit amin, vitamin,…) bởi tế bào ruột hoặc với sự lên men của một phần nhỏ thức ăn. Các quá trình lên men này tạo ra khí và nhiều chất chuyển hóa, bao gồm các axit béo chuỗi ngắn, một "nhiên liệu" thực sự cho các tế bào trong ruột kết của bạn.

+ Đóng một vai trò quan trọng cho sự trưởng thành của ống tiêu hóa

Bằng cách có một vai trò tích cực trong việc sản xuất chất nhầy đường tiêu hóa, nuôi dưỡng các tế bào ruột và hoạt động của các enzym của niêm mạc.

+ Hoạt động như một hàng rào bảo vệ

Chống lại mầm bệnh và độc tố. Hơn nữa, một số vi khuẩn tiết  các phân tử kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh trong khi những vi khuẩn khác kích thích sản xuất chất nhầy để bảo vệ các tế bào ruột khỏi các cuộc tấn công và tránh các tác động có hại cho cơ thể của bạn.

+ Đóng một vai trò phòng thủ cho cơ thể

Trong việc phát triển hệ thống miễn dịch của con người, vi khuẩn của hệ thực vật đường ruột tham gia vào quá trình trưởng thành và kích hoạt các tế bào trong hệ thống miễn dịch đường ruột, bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và vi rút. Ruột là nơi chứa chính cho các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn. Về phần mình, hệ thống miễn dịch ảnh hưởng đến thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật.

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & NHỮNG BỆNH LIÊN QUAN  

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột được đặc trưng bởi tính đa dạng cao (số lượng các loài khác nhau có trong một cá thể) và sự phong phú của nó (tổng số vi sinh vật có mặt). Khi thành phần bị gián đoạn, sự cân bằng bị phá vỡ và một chứng rối loạn sinh học xuất hiện, liên quan đến một số bệnh trên toàn cơ thể. 

Rối loạn hệ vi sinh đường ruột, nguyên nhân và hậu quả gì?

 Câu hỏi này vẫn chưa được trả lời một cách chắc chắn bởi các nghiên cứu khoa học. Hãy điểm qua một số bệnh liên quan đến chứng loạn khuẩn ruột : tiêu chảy do kháng sinh, đau bụng ở trẻ nhỏ, viêm dạ dày ruột, bệnh viêm ruột, hội chứng kích thích ruột (IBS)...:

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

Nhưng vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột của con người không chỉ dừng lại ở ruột: các nghiên cứu gần đây đã xác định rằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể đóng một vai trò nào đó ngoài đường tiêu hóa. Trên thực tế, hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến một số bệnh ngoài ruột: ví dụ, mụn trứng cá, dị ứng, béo phì,  rối loạn lo âu,  rối loạn phổ tự kỷ,… Và đó không phải là tất cả. Có vẻ như hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer,  Parkinson. 

Trên thực tế, có sự giao tiếp hai chiều giữa ruột và não, được đặt tên là “trục não-ruột” và hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến những tương tác này. Đó là lý do tại sao ruột của bạn đôi khi được gọi là bộ não thứ hai của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC HỆ VI SINH VẬT CỦA BẠN? BẠN CÓ THỂ TÁC ĐỘNG ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN NÓ.

Bây giờ bạn đã biết vai trò trung tâm của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe con người. Vậy bạn nên chăm sóc hệ vi sinh của chính mình như thế nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã đặt ra câu hỏi làm thế nào để tránh bất kỳ sự gián đoạn nào trong thành phần của nó và giữ cho nó cân bằng nhất có thể. Câu trả lời không phải đơn giản như là mang vi khuẩn, nấm men tốt vào hệ vi sinh ruột và thay thế các vi khuẩn xấu. 

Trên thực tế, ý tưởng là tác động đến hệ vi sinh vật để giúp nó hoạt động trơn tru từ đó cải thiện sức khỏe vật chủ.

Bằng cách nào? Bạn có một số cách để ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và mỗi cách trong số chúng đều có những đặc điểm cụ thể riêng:

+ Chế độ ăn uống:

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

Sự đa dạng và chất lượng của những gì chúng ta ăn góp phần vào sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Mặt khác, một chế độ ăn uống kém cân bằng có thể ảnh hưởng đến thành phần của ruột và dẫn đến một số tình trạng. Điều quan trọng là phải biết loại thực phẩm có tác dụng có lợi hay tiêu cực để giữ cho đường ruột của chúng ta mạnh khỏe !

+ Men vi sinh Probiotics:

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

Probiotics là những vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho ký chủ. 

+ Prebiotics: Prebiotics là các chất xơ không tiêu hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe, chúng được sử dụng có chọn lọc bởi các vi sinh vật có lợi trong hệ vi sinh vật của ký chủ. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu prebiotics, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống của chúng ta. Khi chúng được bổ sung thêm vào men vi sinh Probiotics trong một số sản phẩm cụ thể, làm tăng thêm hiệu quả của Probiotics nên chúng ta gọi đó là sự cộng sinh.

+ Cấy ghép:

 

MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT & CÁC BỆNH LIÊN QUAN

 

Như đối với các cơ quan, hệ vi sinh vật đường ruột có thể được cấy chuyển cho một người nhằm khôi phục trạng thái cân bằng của hệ sinh thái vi sinh vật đường ruột. Được biết là cấy ghép vi sinh vật trong phân (FMT), phương pháp điều trị này chỉ được xác nhận hiệu quả để chữa bệnh liên quan đến Clostridium difficile tái phát và vẫn đang được nghiên cứu tích cực để đánh giá ảnh hưởng của nó đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể khác như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích hoặc các bệnh chuyển hóa,…

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo : THE GUT MICROBIOTA

https://www.biocodexmicrobiotainstitute.com/en/gut-microbiota

 

Bài viết liên quan