Những người gầy luôn muốn tăng cân để sở hữu thân hình chuẩn, cân đối. Nhưng tại sao có rất nhiều người ăn rất nhiều vẫn không thể tăng cân? Vậy làm cách nào để có thể tăng cân như mong muốn? Sau đây là một số lưu ý cho người muốn tăng cân

Tại sao bạn không thể tăng cân?
Dù bạn ăn rất nhiều vẫn không thể tăng cân, phải làm sao?

Người ăn nhiều bữa nhưng số lượng quá ít

Có rất nhiều người thực sự ăn rất nhiều nhưng cách ăn của họ là ăn từng ít một, ăn thành nhiều bữa. Xét tổng thể tần suất ăn thì nhiều nhưng số lượng thực phẩm ăn vào lại ít, vừa ăn chút đã cảm thấy no. Mặc dù bạn sẽ có cảm giác rằng mình ăn thường xuyên, nhưng cách ăn này không thể giúp bạn tăng cân được bởi cơ thể không tạo cho dạ dày và đường ruột thực hiện chức năng làm việc bình thường.

Thậm chí, bạn ăn vào dạ dày chưa kịp làm việc nhiều thì thức ăn đã được tiêu hóa hết. Không có thời gian để hấp thụ các chất béo, mỡ và từ đó khiến cho việc bạn ăn bao nhiêu cũng không béo lên.Cách ăn này chỉ phù hợp với người thừa cân, người gầy không nên áp dụng.

Thiếu ngủ, ngủ ít, mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, nhất là với những người muốn tăng cân nhanh. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Ngủ đủ giấc vừa giúp cơ thể thoải mái, khỏe mạnh vừa là điều kiện bắt buộc để tăng cân.

Tại sao bạn không thể tăng cân?

Cơ thể bị tích tụ quá nhiều độc tố

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận rất nhiều độc tố từ thức ăn bẩn, nguồn nước không hợp vệ sinh, không khí ô nhiễm hàng ngày khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại. Những chất độc này nếu không được thải ra mà tích lũy lâu ngày khiến sẽ cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng, hệ miễn dịch dần suy yếu. Vì vậy, người gần cần nên thanh lọc cơ thể để có thể tăng cân được.

Hệ tiêu hóa khó hấp thu

Người gầy dù ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân do hệ tiêu hóa thiếu hụt một vài loại men tiêu hóa nên không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào. Điều này khiến cho chỉ một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi cơ thể. Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ bên trong là bước không thể bỏ qua nếu người gầy muốn tăng cân nhanh.

Người có ký sinh trùng trú ngụ trong cơ thể

Nếu như bạn gầy, có thể kiểm tra việc trong cơ thể có ký sinh trùng trú ngụ hay không. Có nhiều người do ký sinh trùng (giun, sán…) ăn hết dinh dưỡng của bạn khiến cho cơ thể gầy mòn, bất kỳ lúc nào cũng trong trạng thái suy dinh dưỡng.

Nếu bạn nghi ngờ lý do này, nên kiểm tra hoặc uống thuốc tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo của thầy thuốc.

Trong thực tế, tất cả mọi người đều không cần phải cố tình theo đuổi một vóc dáng mảnh mai. Bởi có rất nhiều người gầy sẽ không khỏe mạnh một cách thật sự. Tất nhiên thừa cân béo phì cũng là điều bạn nên tránh nhưng nếu bạn thuộc nhóm người "ăn mãi không tăng cân" thì lại phải xem xét các nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Bài viết liên quan