Khi trẻ có những biểu hiện biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, nhiều cha mẹ bổ sung men vi sinh cho con và không hiểu một cách đầy đủ nên hiệu quả mang lại bị hạn chế. Dưới đây sẽ là vài tư vấn cách sử dụng men vi sinh làm sao để đúng cách và đủ liều.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

Hiện nay việc sử dụng men hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ là rất phổ biến, tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

1. Phụ huynh thường bổ sung các loại men cho con lại không hiểu rõ bản chất, thậm chí không phân biệt được men vi sinh và men tiêu hóa.

Men vi sinh còn gọi là probiotic, chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong đường ruột có một hệ vi sinh ở trạng thái cân bằng, tức bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Các lợi khuẩn có vai trò giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Trẻ nhỏ hệ vi sinh đường ruột thường chưa ổn định nên việc bổ sung men vi sinh giúp đường ruột khoẻ mạnh là cần thiết.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

Men tiêu hóa là enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hoá thức ăn (cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu). Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng thiếu men tiêu hóa, hoặc muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong những trường hợp phổ biến như trẻ biếng ăn, chậm lớn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, dùng kháng sinh…mẹ phải bổ sung men vi sinh chứ không phải men tiêu hóa.

2. Vì sao khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa lại cần bổ sung men vi sinh?

Nếu hệ tiêu hoá của trẻ khoẻ mạnh thì tỉ lệ lợi khuẩn chiếm trên 85%, hại khuẩn chỉ 15%. Tuy nhiên hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ thường chưa ổn định, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột sau khi uống kháng sinh. Lúc này, việc bổ sung các lợi khuẩn hay men vi sinh vừa có tác dụng cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vừa nâng cao sức đề kháng để ngăn ngừa vi khuẩn có hại, giúp trẻ tiêu hóa khoẻ và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

Tuy nhiên, men vi sinh phải dùng đúng và đủ thì mới có hiệu quả, nếu không sẽ có thể tốn thời gian, công sức vô ích mà bé vẫn còi cọc, biếng ăn, dẫn đến kém hấp thu.

3. "Đúng và đủ" khi dùng men vi sinh

Cách dùng đúng và liều lượng đủ là điều cần quan tâm khi chúng ta sử dụng bất kì loại thực phẩm bổ sung nào nếu muốn đem lại hiệu quả.

"Đúng" ở đây gồm 2 khía cạnh: chọn đúng và dùng đúng cách.

Các tiêu chí lựa chọn đúng men vi sinh chất lượng cho trẻ:

- Nhà sản xuất uy tín: Nên chọn men vi sinh từ nhà sản xuất uy tín thay vì sản phẩm trôi nổi, thiếu nguồn gốc xuất xứ.

- Chứa đa dạng các chủng lợi khuẩn: Kết hợp đa đạng các chủng lợi khuẩn sinh sống từ ruột non đến ruột già sẽ giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh nhanh hơn. Các chủng vi sinh được khuyên dùng là Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum, Bifidobacterium animalis subs. lactis, Bifidobacterium longum,…

Mỗi chủng có công dụng khác nhau nên bổ sung càng nhiều chủng càng đem lại nhiều lợi ích. Ví dụ như:

Bifidobacterium nói chung: hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại khỏi hệ vi sinh vật đường ruột, và giúp sản sinh ra vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể. Chủng Bifidobacterium chuyển lactose và các loại đường khác thành chất dinh dưỡng và hợp chất mà cơ thể bạn có thể sử dụng. Từng loại lại còn những công dụng riêng:

B. animalis làm giảm vi khuẩn có hại và viêm ruột.

Bifidobacterium breve chống lại các vi khuẩn xấu như E. coli, giúp kiềm hãm nấm men xấu như Candida albicans, nguyên nhân chính gây nhiễm trùng do nấm men. B. breve chuyển lactose và các loại đường khác thành chất dinh dưỡng và hợp chất mà cơ thể bạn có thể sử dụng. B. breve cũng giúp tiêu hóa chất xơ thực vật.

Bifidobacterium lactis

  • Cải thiện tiêu hóa.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch.
  • Có thể làm giảm cholesterol.
  • Tăng cường sức khoẻ răng miệng tốt.
  • Giảm viêm và dị ứng.
  • Có thể giúp chống lại khối u.

Bifidobacterium longum

Ngoài việc giúp ích trong quá trình tiêu hóa, cải thiện sức khoẻ ruột, và tăng cường miễn dịch, B. longum giúp chống lại ung thư. B. longum cũng giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (xem chương 4) và làm dịu các triệu chứng của không dung nạp lactose. Vi khuẩn tốt này cũng có thể chữa trị hoặc ngăn ngừa các loại dị ứng khác nhau, cholesterol cao, và chứng viêm liên quan đến một số rối loạn tiêu hóa.

Lactobacillus nói chung sinh ra acid lactic, tạo môi trường acid kiềm hãm sự phát triển của hại khuẩn. Ngoài ra, Lactobacillus bảo vệ niêm mạc âm đạo bằng cách xây dựng rào cản giữa mầm bệnh và lớp niêm mạc, giúp duy trì sự cân bằng pH thích hợp trong âm đạo.

Lactobacillus acidophilus giúp tiêu hóa tốt, có thể giúp chống nhiễm khuẩn âm đạo

Dựa vào nhu cầu, bạn có thể chọn loại men vi sinh có công dụng thích hợp. Ngoài ra bạn cần quan tâm đến độ ổn định của men vi sinh vì chúng dễ chết bởi nhiệt độ, độ ẩm hay oxy không khí, nên bạn cần chọn sản phẩm men vi sinh có công nghệ bảo quản đặc biệt như bao vi nang hay men vi sinh trong dầu giúp men vi sinh không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm, oxy không khí giúp tăng tuổi thọ men vi sinh.

- Có thêm 1 số vitamin, khoáng chất: Men vi sinh được bổ sung vitamin nhóm B, chất xơ hòa tan (FOS), sữa non (CBP), kẽm, acid folic…sẽ tăng cường hiệu quả điều trị biếng ăn.

- Hương vị thơm ngon: Các mùi vị thơm ngon, ngậy như sữa, thơm vị bánh quy… sẽ khiến trẻ dễ dàng tiếp nhận và hấp thu hơn.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

Sử dụng đúng cách:

Sau khi trẻ dùng kháng sinh kéo dài (điều trị các bệnh truyền nhiễm, hô hấp), mẹ nên bổ sung men vi sinh để lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ăn ngon miệng hơn.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, pha men vi sinh với nước nguội để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Nếu mẹ pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa nóng thì nhiệt độ cao sẽ làm các vi khuẩn có lợi yếu đi.

Không pha và để men vi sinh ngoài không khí quá lâu, vì vi sinh sẽ chết và không còn tác dụng sau khi mở gói quá lâu.

Trường hợp bác sĩ kê đơn kháng sinh và men vi sinh, nên cho trẻ uống men vi sinh trước khi dùng kháng sinh ít nhất 2 giờ.

Yếu tố "đủ"

Chỉ loại men vi sinh chứa hàm lượng lợi khuẩn cao, đạt từ 10^8 CFU trở lên sẽ phát huy được tác dụng khi đưa vào cơ thể. Vì vậy, nếu loại men vi sinh trẻ đang dùng có hàm lượng lợi khuẩn nhỏ hơn thì tác dụng sẽ rất thấp.

Ngoài ra, mẹ cũng cần quan tâm đến tỉ lệ lợi khuẩn sống sót trong ruột. Khi sử dụng theo đường uống, một lượng lớn lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi dịch vị dạ dày nên không đảm bảo hàm lượng tối thiểu, làm giảm tác dụng của men vi sinh.

MEN VI SINH DÙNG ĐÚNG VÀ ĐỦ CHO HIỆU QUẢ HẤP THU TỐT

-Khoa học hiện đại đã phát triển công nghệ lợi khuẩn được bao vi nang để thích nghi và sống sót qua điều kiện bất lợi. Cấu trúc bao vi nang được ví như "chiếc áo giáp" của các chiến binh không chỉ bảo vệ phần lõi mà còn hỗ trợ cho nhau để bảo vệ lợi khuẩn khỏi dịch vị dạ dày.

Men vi sinh dành cho trẻ sơ sinh, sinh non, sinh mổ: BB-12 TM men vi sinh được bảo quản trong dung môi dầu hướng dương vừa tăng tuổi thọ men vi sinh vừa là loại dầu thực vật tự nhiên, sản phẩm hoàn toàn không chứa hóa chất khác, đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, nếu trẻ mắc các bệnh lý rối loạn tiêu hóa mạn tính, cần kiên trì bổ sung men vi sinh trong nhiều tháng để duy trì hiệu quả lâu dài.

Nguồn tham khảo: PROBIOTICS  FOR  DUMMIES Author : Dr. ShekharK.Challa (Board Certified Gastroenterologist)

Tổng hợp

Bài viết liên quan