Ngày 09/05/2024

Nghiên cứu ngày càng tăng tiếp tục chứng minh rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò trung tâm trong bệnh tiểu đường loại 2. Probiotic có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh tình trạng viêm tiềm ẩn liên quan bệnh tiểu đường và các biến chứng lâu dài về sức khỏe. 

MEN VI SINH PROBIOTICS & BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Cải thiện chức năng trao đổi chất và tình trạng tổng thể của hệ vi sinh vật đường ruột thúc đẩy sự đa dạng và phát triển của các loài vi khuẩn Probiotics có lợi đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu lúc đói

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh chuyển hóa trong đó khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể bị suy giảm. Đây là một trong những căn bệnh phát triển nhanh nhất ở Anh và ước tính đến năm 2025 sẽ có 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường ở Anh.  

MEN VI SINH PROBIOTICS & BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn thường xảy ra ở người trẻ tuổi, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin. Điều này cũng có thể được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin vì cơ thể không thể sản xuất insulin và do đó phải dùng insulin. 

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn nhiều, ảnh hưởng đến hơn 90% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường ở Anh và nguyên nhân là do cơ thể không sản xuất đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc không có khả năng sử dụng insulin trong cơ thể gọi là  kháng insulin. Loại bệnh tiểu đường này được cho là có liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống hiện đại của chúng ta.

Bằng chứng mới nổi cho thấy những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển các bệnh chuyển hóa ở người. Các bệnh chuyển hóa được cho là phát sinh thông qua cơ chế liên quan đến tăng tính thấm của ruột, có thể gây viêm hệ thống ở mức độ thấp. 

Probiotic có thể giúp hỗ trợ nhiều cơ chế liên quan đến tính thấm của ruột, được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh chuyển hóa. 

NGHIÊN CỨU VAI TRÒ PROBIOTICS TRONG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

MEN VI SINH PROBIOTICS & BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Người ta biết rằng hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. 

- Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chỉ sau 90 ngày tiêu thụ men vi sinh, chuột mắc bệnh tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu ở mức tương đương với chuột khỏe mạnh, có nghĩa là chúng có khả năng sản xuất insulin tốt hơn. 

- Metformin, một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, làm tăng mức độ vi khuẩn hội sinh trong ruột có tên là Akkermansia muciniphila. Vi khuẩn này, có liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Điều này một lần nữa chứng minh rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường loại 2.

- Một nghiên cứu khác mà men vi sinh được biết là góp phần vào sức khỏe trao đổi chất là chúng làm tăng sự tiết ra một loại hormone đường ruột gọi là glucagon-like peptide 1 (GLP-1), loại hormone này rất cần thiết để kích thích tiết insulin và cho phép tăng sinh và tái tạo tế bào beta tuyến tụy tổng hợp, dự trữ và giải phóng insulin.

PROBIOTICS & PREBIOTICS TỐT CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

- Một số chế phẩm men vi sinh Probiotics đã được chứng minh là có tác dụng chống đái tháo đường, chẳng hạn như Lactobacillus và Bifidobacteria, vì chúng cải thiện dấu ấn sinh học của chứng viêm và stress oxy hóa, đồng thời giảm lượng đường trong máu lúc đói bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột chống viêm mà chúng ta biết rằng nó có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất tốt hơn. 

MEN VI SINH PROBIOTICS & BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Điều thú vị là tiêu thụ thực phẩm Prebiotic cũng giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã được cung cấp tinh bột có hàm lượng amylose cao, được phát hiện là có thể thay đổi đặc tính của hệ vi sinh vật đường ruột, tăng sản xuất các hợp chất tăng cường sức khỏe, được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Điều này dẫn đến cải thiện lượng đường trong máu, độ nhạy và bài tiết insulin. Sự gia tăng đa dạng vi khuẩn đường ruột này chứng tỏ sự cải thiện lượng đường trong máu chỉ sau bốn tuần tiêu thụ Prebiotic.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Probiotiques pour le diabète

https://www.optibacprobiotics.com/professionals/latest-research/general-health/probiotics-for-diabetes#:~:text=Several%20probiotics%20have%20been%20shown,linked%20to%20better%20metabolic%20health

Bài viết liên quan