Ngày 28/03/2024

Theo mùa hoặc dai dẳng, 20 đến 30% người Pháp bị dị ứng hô hấp mỗi năm. Những con số này tiếp tục tăng lên mỗi năm và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính vào năm 2050, 50% người  dân nước Pháp sẽ mắc các bệnh dị ứng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. 

DỊ ỨNG HÔ HẤP & HỆ VI SINH RUỘT

CƠ CHẾ GÂY DỊ ỨNG, HỆ THỐNG MIỄN DỊCH HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC:

Cơ thể chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những kẻ thù bên ngoài: vi khuẩn, vi rút, mà nó chiến đấu bằng một vũ khí mạnh mẽ: hệ thống miễn dịch. Khi tiếp xúc với chất lạ như phấn hoa, một loại thực phẩm cụ thể, nước hoa hoặc chất bảo quản, hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể có phản ứng quá mức, gây ra các triệu chứng dị ứng như hen suyễn, chàm, nổi mề đay hoặc sốc dị ứng.

Lần tiếp xúc đầu tiên không gây ra bất kỳ phản ứng rõ ràng nào, nhưng trong cơ thể, các tế bào gây ra phản ứng dị ứng trở nên quá mẫn cảm. Trong lần tiếp xúc tiếp theo, chất gây dị ứng sẽ gây ra một loạt các phản ứng không cân xứng dẫn đến biểu hiện dị ứng.

Dị ứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra nhưng cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Dị ứng đường hô hấp là do mạt bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật (mèo, chó, động vật gặm nhấm, v.v.).... Chúng gây ra chảy nước mắt, kích ứng và đỏ mắt, hắt hơi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, ho, khó thở, các triệu chứng kinh điển của viêm mũi dị ứng và thậm chí cả các cơn hen suyễn.

DỊ ỨNG HÔ HẤP & HỆ VI SINH RUỘT

MỐI LIÊN HỆ CHẶT CHẼ GIỮA HỆ VI SINH RUỘT VÀ DỊ ỨNG

Hệ vi sinh vật của chúng ta có vai trò rất quan trọng trong khả năng miễn dịch. Trước hết, nó có chức năng hàng rào bảo vệ bằng cách làm cho ruột không thấm nước, vi khuẩn “xấu” không thể xâm nhập vào máu và do đó lây lan khắp cơ thể. Hệ vi sinh vật cũng rất cần thiết trong quá trình trưởng thành của hệ thống miễn dịch, nó sẽ giúp điều chỉnh việc sản xuất tế bào lympho, tế bào chủ chốt của phản ứng miễn dịch.

Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột, còn được gọi là “rối loạn sinh học”, đã được nêu rõ trong các trường hợp dị ứng. Khi hệ vi sinh vật ở trạng thái rối loạn sinh học, ruột trở nên dễ thấm và một số vi khuẩn gây bệnh sau đó có thể di chuyển vào cơ thể và gây ra phản ứng viêm gây dị ứng. Trong điều kiện sống hiện nay (căng thẳng, chế độ ăn nhiều đường và ít chất xơ, ô nhiễm không khí, vệ sinh quá mức, dùng thuốc kháng sinh, v.v.) làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng.

DỊ ỨNG HÔ HẤP & HỆ VI SINH RUỘT

PROBIOTIC  CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG

DỊ ỨNG HÔ HẤP & HỆ VI SINH RUỘT

Probiotic có trong thực phẩm bổ sung là loại vi khuẩn sống được tìm thấy trong hệ thực vật đường ruột. Chúng góp phần vào sự cân bằng tốt của hệ thực vật đường ruột và do đó tạo ra khả năng miễn dịch tốt. Người ta đã chứng minh rằng sự hiện diện ngày càng tăng của men vi sinh trong hệ thực vật đường ruột giúp bảo vệ chống lại các biểu hiện dị ứng.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học về chủ đề này, men vi sinh có tác dụng lên một số phân tử được hệ thống miễn dịch giải phóng trong trường hợp bị tấn công. Do đó, chúng dường như giúp điều chỉnh tình trạng viêm liên quan đến phản ứng quá mẫn ở những người bị dị ứng đường hô hấp cũng như dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng da, dù là vĩnh viễn hay theo mùa.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành phân tích tổng hợp trên 23 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở người. Không dưới 17 báo cáo có sự cải thiện đáng kể về triệu chứng và chất lượng cuộc sống ở những người bị viêm mũi dị ứng nhờ men vi sinh.

NÊN DÙNG CHỦNG PROBIOTIC NÀO KHI BỊ  DỊ ỨNG?

Sử dụng một số chủng men vi sinh nhất định có vẻ có lợi cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng, các chủng được nghiên cứu nhiều nhất là lactobacillus và bifidobacterium.

DỊ ỨNG HÔ HẤP & HỆ VI SINH RUỘT

Lactobacillus

Sự kết hợp nhiều men vi sinh Probiotic cũng đã được thử nghiệm:

• Lactobacillus rhamnosus GG và Lactobacillus gasseri

• Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis

Do đó, để có hiệu quả tối ưu, tốt hơn nên sử dụng hỗn hợp của nhiều chủng và đảm bảo rằng chúng có đủ số lượng.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ALLERGIES RESPIRATOIRES ET MICROBIOTE INTESTINALE

https://www.rnpc.fr/allergies-respiratoires-et-si-tout-venait-du-ventre

Bài viết liên quan