Ngày 18/08/2023

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta là một cơ quan phức tạp đóng nhiều vai trò trong cơ thể: nó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và đôi khi là tâm trạng hoặc phản ứng của chúng ta đối với căng thẳng!

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng? Các yếu tố có thể nhận biết sự mất cân bằng của nó là gì? Làm thế nào để chăm sóc hệ vi sinh vật đường ruột của bạn? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về hệ vi sinh vật đường ruột và sự cân bằng của nó.

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT THEO QUAN ĐIỂM MỚI ?

Hệ thống tiêu hóa của con người rất phức tạp và vẫn có những điều bất ngờ dành cho chúng ta. Kể từ đầu những năm 2000, cộng đồng khoa học đã rất quan tâm đến hệ thống tiêu hóa của chúng ta và cụ thể hơn là hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột là một tập hợp các vi sinh vật (vi khuẩn, nấm men, nấm) cư trú trong ruột của chúng ta. Theo INSERM (Viện quốc gia về sức khỏe và nghiên cứu Y tế Pháp), có gần 160 loài vi khuẩn, trung bình có 10.000 tỷ vi sinh vật ở người trưởng thành.

NHỮNG YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

Những vi sinh vật này tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng hóa các chất dinh dưỡng khác nhau và đóng một vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. Các nghiên cứu khác đã cho phép chúng ta khám phá hệ vi sinh vật đường ruột theo một cách mới: phối hợp chặt chẽ với ruột, "bộ não thứ hai" của chúng ta, hệ vi sinh vật đường ruột, đóng một vai trò trong cảm xúc và tâm trạng của chúng ta, trong việc giao tiếp liên tục với bộ não.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT BỊ MẤT CÂN BẰNG?

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta bao gồm những vi sinh vật tốt, có lợi cho sức khỏe và những vi sinh vật xấu, có thể là nguyên nhân gây rối loạn cân bằng. Do đó, để hoạt động bình thường, hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta phải bao gồm hầu hết các vi sinh vật tốt. Chúng ta nói về sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột trong 3 trường hợp:

● Số lượng vi khuẩn gây bệnh gia tăng;

● Số lượng vi khuẩn có lợi giảm sút;

● Sự suy giảm tính đa dạng của các loài trong hệ vi sinh vật.

Sự mất cân bằng có thể rõ rệt hơn hoặc ít hơn và các dấu hiệu cảm nhận được có thể rất khác nhau giữa cá nhân này với cá nhân khác.

NHỮNG YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

LÀM SAO NHẬN BIẾT MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT?

Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật được biểu hiện trong hầu hết các trường hợp bằng rối loạn đường ruột: chướng bụng, đầy hơi, rối loạn vận chuyển. Những dấu hiệu này có thể được cảm nhận theo thời gian, sau bữa ăn hoặc độc lập với bữa ăn hoặc khi tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể.

Hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng cũng có thể có những tác động ngoài hệ thống tiêu hóa. 

Trước hết, vì hệ vi sinh vật của chúng ta đóng vai trò chính trong khả năng miễn dịch của chúng ta. Nó cũng sẽ có một vai trò trong năng lượng thể chất của chúng ta. Các nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2011 và 2014 cho thấy có mối quan hệ giữa trạng thái và thành phần của hệ vi sinh vật với sự căng thẳng của chúng ta. Khi đó, sự mất cân bằng có thể khiến bạn dễ xúc động hơn, nhạy cảm hơn với căng thẳng hoặc các kích thích tiêu cực.

Tất nhiên, các dấu hiệu cho thấy hệ vi sinh vật mất cân bằng có thể thay đổi từ người này sang người khác. Ngoài ra còn có các mức độ mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khác nhau, ít nhiều nghiêm trọng. Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, nếu quá trình vận chuyển tiêu hóa của bạn vẫn bị xáo trộn trong hơn 5 ngày hoặc nếu vấn đề này trở thành mãn tính, thì việc kiểm tra y tế là rất cần thiết.

NHỮNG YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

CÁC YẾU TỐ CÓ THỂ GÂY RA HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT KHÔNG CÂN BẰNG: 

- Trước hết, stress là yếu tố thuận lợi làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.Trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột còn có việc dùng kháng sinh điều trị. Theo một báo cáo được công bố bởi Alternative Medicine Review về nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, thuốc kháng sinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm sự đa dạng của vi sinh vật trong hệ vi sinh vật và thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn xấu.

NHỮNG YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

- Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta chủ yếu được hình thành thông qua chế độ ăn uống của chúng ta. Do đó, một nguyên nhân khác của hệ vi sinh vật không cân bằng là do mất cân bằng chế độ ăn uống. Một chế độ ăn quá giàu protein, carbohydrate và lipid có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Những thức ăn khó tiêu hóa này sẽ gây ra quá trình lên men trong ruột kết, thúc đẩy sản sinh vi khuẩn có hại. 

Ngoài những yếu tố quan trọng này, di sản di truyền và môi trường của chúng ta cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Cuối cùng, theo INSERM, sự dao động nội tiết tố sinh dục, đặc biệt là testosterone và estrogen, cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÚC ĐẨY MỘT HỆ VI SINH VẬT KHỎE MẠNH?

Để giúp bạn duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là chìa khóa. Nên ưu tiên một số loại thực phẩm có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột như trái cây, rau củ, chất xơ và thực phẩm lên men

NHỮNG YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT

Đồng thời, nên tránh các món quá béo và/hoặc quá ngọt, cũng như rượu và thuốc lá. Những thứ này thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật xấu trong hệ vi sinh vật của bạn. Trong trường hợp khó chịu đường ruột tái phát, bạn có thể cố gắng loại trừ các loại thực phẩm khó tiêu hóa khỏi chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như gluten, đường sữa hoặc thịt đỏ. Bổ sung trực tiếp men vi sinh Probiotics và thực phẩm bổ sung Prebiotics rất cần thiết và đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa nếu bạn thay đổi đáng kể chế độ ăn uống của mình để không gặp phải bất kỳ rủi ro nào.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: QUELS SONT LES FACTEURS POUVANT FAVORISER UN DÉSÉQUILIBRE DU MICROBIOTE INTESTINAL

https://www.euphytosegamme.fr/confort-intestinal/microbiote/facteurs-pouvant-favoriser-desequilibre-microbiote-intestinal

Bài viết liên quan