Uống nước trái cây là một biện pháp vô cùng đơn giản có thể cải thiện tình trạng táo bón. Hầu hết các loại nước trái cây ít nhiều đều có khả năng giảm chứng táo bón Tuy nhiên, những loại nước có chứa thành phần sorbitol tự nhiên bao gồm nước ép mận, táo, lê… là những loại có hiệu quả giảm táo bón tốt nhất.

Uống nước trái cây có lợi thế nào

Bạn có thể dùng thuốc nhuận tràng không kê đơn (OTC) như một giải pháp ngắn hạn nhưng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là mất nước và sự phụ thuộc vào thuốc.

Trong hầu hết các trường hợp táo bón thường xuyên, sự thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống chính là cách hữu hiệu để làm giảm các triệu chứng.

Nước ép trái cây có thể giúp bạn giảm táo bón đáng kể do chứa chất xơ và sorbitol giúp điều hòa nhu động ruột. Nước trái cây còn giúp làm mềm phân cứng đồng thời giữ nước cần thiết cho cơ thể.

1. Nước trái cây có hàm lượng xơ cao

Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp thúc đẩy chức năng ruột khỏe mạnh và cân bằng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị phụ nữ nên ăn ít nhất 28g và nam giới là 34g chất xơ mỗi ngày. Nếu bạn bị táo bón thì lại càng phải ăn nhiều chất xơ hơn nữa.

Nước trái cây ở dạng lỏng nhưng vẫn chứa chất xơ, tuy không nhiều như trái cây tươi hoặc rau sống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nếu tăng lượng chất xơ mà không uống đủ nước thì lại có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón. Vì vậy, bạn nên tăng lượng chất xơ cùng với nước dần dần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Cách chữa táo bón bằng nước ép trái cây hiệu quả

Bạn có thể tăng lượng chất xơ trong công thức nước ép tại nhà bằng cách giữ lại vỏ khi ép hoặc thêm vào trái cây nhiều chất xơ từ các loại quả mọng như dưa hấu, mâm xôi, anh đào…

2. Nước trái cây chứa sorbitol

Một số loại trái cây còn chứa sorbitol giúp hấp thụ nước vào ruột già. Khi bổ sung nước trong ruột, phân sẽ trở nên mềm hơn, dễ di chuyển trong đường tiêu hóa và thoát ra ngoài thuận lợi hơn.

Các trái cây có chứa sorbitol bạn có thể bổ sung trong cách điều trị táo bón như: Táo, lê, nho, trái cây sấy khô, các loại quả có hột to (mận, đào, mơ…)

3. Nước trái cây cung cấp nhiều nước

Mất nước chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị táo bón. Hệ thống tiêu hóa cần nhiều nước để giúp chất thải di chuyển dễ dàng trước khi được thải ra ngoài. Nếu không có đủ lượng nước cần thiết, phân sẽ trở nên cứng, vón cục và khó di chuyển.

Ngoài nước lọc là nguồn cung nước tốt nhất thì bạn có thể đổi sang một vài loại nước trái cây để tăng cảm giác ngon miệng. Đây vừa là cách điều trị táo bón đơn giản tại nhà vừa giúp bạn làm đẹp da nữa đấy!

Khi áp dụng cách điều trị táo bón bằng nước trái cây, bạn có thể bắt đầu với 3 loại trái cây sau đây để tận dụng các lợi ích giúp cải thiện hệ tiêu hóa nhé.

Nước ép táo

Một quả táo có chứa khoảng 1.2g chất xơ hòa tan và 2.8g chất xơ không hòa tan chủ yếu ở dạng pectin có tác dụng làm mềm phân và giảm thiểu thời gian tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột ngăn ngừa bệnh táo bón.

Cách chữa táo bón bằng nước ép trái cây hiệu quả

Bạn có thể kết hợp nước ép táo với gừng và chanh tươi có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và hỗ trợ phòng chống các bệnh viêm họng hiệu quả.

Nước ép dứa (thơm)

Dứa có chứa hàm lượng axit hữu cơ cao, là nguồn cung cấp mangan dồi dào, đồng thời cũng bổ sung cho cơ thể một số dưỡng chất thiết yếu như Vitamin C và Vitamin B1.

Với một cốc nước ép dứa không đường sẽ cung cấp khoảng 1.4g chất xơ giúp điều hòa hoạt động tiêu hóa, vì thế đây cũng là một giải pháp hữu hiệu cho việc điều trị táo bón tại nhà. Bên cạnh nước ép dứa còn có vị chua do có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric), giúp tiêu hóa mỡ, đốt cháy mỡ thừa, thích hợp cho người có ý định giảm béo, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch..

Cách chữa táo bón bằng nước ép trái cây hiệu quả
Bạn nên kết hợp với dứa với các loại khác để tránh hại đến bao tử khi sử dụng.

Nước ép lê

Tương tự như nước ép táo, trong lê có thành phần chất xơ cao, thông thường một quả lê có thể cung cấp từ 25-30g chất xơ, bên cạnh còn có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.

Một trong những nguyên nhân do nước ép lê có mặt trong danh sách hoa quả có tác dụng chữa bệnh táo bón là vì nó chứa một lượng sorbitol đáng kể. Nước ép lê có tác dụng giữ nước vào đường ruột làm mềm phân giúp quá trình đào thải được thực hiện dễ dàng hơn.

Khi bị táo bón, bạn có thể sử dụng các loại nước quả nêu trên nhưng nhớ theo dõi xem chứng táo bón có được cải thiện hay không. Ngoài ra bạn nên nhớ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập luyện thể dục thường xuyên để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh táo bón khó chịu này nhé.

Và ngay cả khi bạn không thấy sự chuyển biến nào thì cũng không nên tăng lượng nước trái cây đang uống bởi nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sỹ trong trường hợp căn bệnh táo bón kéo dài trên 3 tháng.

Bài viết liên quan