1. Bạn có đang mắc sai lầm dẫn đến táo bón?

    Chứng táo bón ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn với các biểu hiện thường xuyên như: cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, hay xì hơi, buồn nôn. Đôi khi táo bón làm cho bạn lo sợ và luôn nghĩ về tình trạng bệnh của mình (nghĩ rằng bệnh ngày càng nặng) dẫn đến không thể chữa khỏi.

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón. Trong đó, nguyên nhân táo bón do chức năng chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Đây là nguyên nhân do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, thuốc uống và bệnh toàn thân. Việc ăn ít chất xơ, ăn ngọt nhiều, uống ít nước, thói quen đi vệ sinh không đúng giờ, ít vận động thể dục cũng dễ gây ra táo bón.

    Táo bón là tình trạng đi ngoài phân cứng, số lần đi tiêu ít hơn bình thường. Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Việc mỗi ngày uống khoảng 1,5 – 2 lít gồm nước có canh và nước uống ở các dạng khác nhau (nước lọc, nước chè, nước hoa quả…) cần được chú trọng. Tập cho cơ thể thói quen đi đại tiện buổi sáng và ngay sau khi ngủ dậy uống một cốc nước (nước lọc, nước khoáng, nước dừa) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột.

 

Bạn cần biết ngay mẹo thoát khỏi táo bón

 

    Bạn cần lưu ý việc dùng một số loại thuốc như: thuốc trị cao huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc điều trị đau bao tử cũng có thể gây nên táo bón. Bênh cạnh đó táo bón cũng thường xảy ra khi gặp tổn thương ở đại tràng làm đại tràng không hoạt động co bóp hay giảm co bóp để đưa phân xuống và ra bên ngoài thuận tiện.

2. Mẹo hay áp dụng ngay để hết táo bón

    2.1. Massage vùng môi-nhân trung

 

Bạn cần biết ngay mẹo thoát khỏi táo bón

 

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút – khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết. Cách thực hiện: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Chú ý lăn từ phải qua trái mới cho kết quả nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, sẽ càng táo bón hơn. Vì vùng được massage là khu vực huyệt, massage kích thích huyệt hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    2.2. Uống xơ hòa tan

Trong thành phần của phân chứa khoảng 75 – 78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó khăn di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Nước là một phần rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng táo bón, song song đó chất xơ cũng là một yếu tố quyết định thay đổi tình trạng táo bón. Từ những yếu tố trên người ta chế tạo ra một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đáp ứng cả hai yêu cầu là nước và chất xơ, đó chính là nước uống dinh dưỡng chứa chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan cung cấp chất xơ tự nhiên cho cơ thể, với hương thơm tự nhiên dễ dàng sử dụng, đồng thời cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Đây được xem là một sản phẩm thành công với công nghệ bào chế tiên tiến hỗ trợ phòng chống táo bón và tăng cường sức khỏe với hương cam tự nhiên sau khi hòa vào nước

  2.3 Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh kích thích nhu động ruột, tiết ra axit lactic, hút nước vào ruột, giảm táo bón. Điều này chỉ xảy ra khi táo bón, pH ruột kiềm, men vi sinh tiết ra axit lactic để cân bằng pH ruột.

 

Tham khảo sản phẩm Men vi sinh Lactomin Plus có tác dụng hỗ trợ điều trị rối lọan tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, cân bằng hệ vi sinh trong ruột.

Bạn cần biết ngay mẹo thoát khỏi táo bón

Bài viết liên quan