Hỏi: Tôi có con trai 3,5 tuổi, thường bị táo bón, và mỗi khi đi bô bé phải “rặn” nhiều cho cục phân đầu tiên. Chúng tôi phải thường xuyên cho bé uống sorbitol mỗi ngày, trung bình 2 gói (5g một gói mỗi ngày), như vậy có ảnh hưởng gì về sức khỏe của bé sau này không? Làm thế nào để an toàn? Để bé bị “rặn” thường khi đi bô, chúng tôi sợ bé sẽ bị trĩ sau này. ( oasis@oasisgarment…).

ĐápSorbitol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, chỉ nên điều trị trong thời gian ngắn hạn (Bạn tham khảo thêm trong Vidal 2002 Việt Nam), không nên dùng lâu dài, nhất là cháu chỉ mới 3,5 tuổi. Bạn nên cho cháu ăn nhiều trái cây, không nên dùng thuốc nhuận tràng vì sẽ bị lệ thuộc thuốc. Có những chế phẩm thực phẩm bổ sung chứa chất xơ … rất tốt cho táo bón nhưng con bạn còn nhỏ quá chưa nên sử dụng. Bạn có thể cho cháu uống thêm các chế phẩm vi khuẩn lactic hay còn gọi là probiotics, vi khuẩn lactic giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn tiết ra rất nhiều men tiêu hóa thức ăn và còn có nhiều tác dụng tốt khác cho sức khỏe. Đối với táo bón, vi khuẩn lactic kích thích nhu động ruột, tăng sự tống phân ra ngoài, nên giúp cải thiện triệu chứng táo bón một cách nhẹ nhàng

(Theo báo cáo của PGS. TS. Nguyễn Thị Bay tại Hội Thảo “ CHIA SẺ MỘT SỐ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA” ngày 16/7/2005 tại TP. HCM).

Bạn có thể cho con bạn sử dụng những chế phẩm vi khuẩn lactic có chứa FOS thì tốt hơn cho triệu chứng táo bón. FOS là chất xơ hòa tan và là môi trường cho vi khuẩn lactic phát triển, đồng thời còn giúp chống táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa. Vi khuẩn lactic được xếp vào nhóm thực phẩm dinh dưỡng, không phải là thuốc nên bạn có thể sử dụng lâu dài cho tình trạng táo bón của con bạn mà không lo sợ có tác dụng phụ độc hại.

Bài viết liên quan