10/04/2021

Trẻ sinh non, sinh mổ sẽ có hệ tiêu hóa yếu hơn với trẻ sinh thường. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ sinh non, sinh mổ để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của con. 

1. Vì sao trẻ sinh non, sinh mổ có hệ tiêu hóa yếu hơn trẻ sinh thường?

CÁCH CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ SINH NON, SINH MỔ

Đối với trẻ sinh thường, trong quá trình lọt lòng, bé sẽ được tiếp xúc với lợi khuẩn trong đường sinh dục của mẹ nên được thừa hưởng từ mẹ những vi khuẩn có lợi. Từ đó, hình thành và hỗ trợ phát triển lợi khuẩn trong đường ruột của bé giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và nhiễm khuẩn. Còn đối với trẻ sinh mổ thì không được tiếp nhận điều này nên hệ tiêu hóa yếu hơn trẻ sinh thường.

Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ đề kháng tốt hơn, góp phần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh nên trẻ sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động tốt. Đối với trẻ sinh mổ, việc hoàn thiện hệ miễn dịch có thể kéo dài đến 6 tháng. Hệ miễn dịch phát triển chậm trễ nên trẻ sinh mổ dễ các mắc bệnh về hô hấp, hen suyễn, bệnh về đường tiêu hóa (nôn trớ, ợ hơi, táo bón, trướng bụng, tiêu chảy…) và dị ứng (chàm sữa, viêm da dị ứng) hơn trẻ sinh thường. Đặc biệt, hệ tiêu hoá còn non nớt dẫn đến việc hấp thu dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Bên cạnh đó, các bà mẹ sinh mổ cũng có xu hướng bắt đầu cho con bú sữa mẹ chậm trễ hơn và cần dùng kháng sinh, cả hai điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của em bé.

Trẻ sinh non thường được dùng kháng sinh trong những tuần đầu tiên khi vừa chào đời để ngăn chặn hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng khi trẻ sinh non được dùng kháng sinh quá sớm cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đang phát triển trong đường ruột của trẻ.

Vì vậy, trẻ sinh non và sinh mổ có hệ tiêu hóa yếu hơn so với trẻ sinh thường.

2. Cách cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột cho trẻ sinh non, sinh mổ

CÁCH CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ SINH NON, SINH MỔ

Sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ và tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hệ vi sinh đường ruột còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất đối với vitamin K, folate và các axit béo.

Cho trẻ bú sữa mẹ sớm

CÁCH CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ SINH NON, SINH MỔ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với hệ miễn dịch và tiêu hóa, sữa mẹ như là một tặng phẩm tuyệt vời của tự nhiên vì chứa nhiều kháng thể, lợi khuẩn giúp tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch non nớt của trẻ, giúp trẻ tăng sức đề kháng cũng như tác động tích cực đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Do đó,  dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ nên cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, ngay từ những phút đầu khi bé được sinh ra, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài ít nhất đến khi con tròn 2 tuổi.  

Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh

CÁCH CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ SINH NON, SINH MỔ

Trẻ sinh non, sinh mổ cần được bổ sung lợi khuẩn từ bên ngoài để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ tiêu hóa có hàng tỷ lợi khuẩn, trong đó có 2 loại chính bao gồm: Vi khuẩn có lợi (men vi sinh hay probiotics) và vi khuẩn có hại (vi khuẩn gây bệnh). Sự cân bằng hệ vi khuẩn ruột sẽ bền vững khi giữ được tỷ lệ 15% hại khuẩn và 85% lợi khuẩn (lợi khuẩn đặc trưng bởi Bifidobacterium). Sự mất cân bằng giữa 2 loại vi khuẩn này khi vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn sẽ gây nên các vấn đề về tiêu hoá. Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh là phương pháp an toàn và hiệu quả, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn. 

Một số loại chủng men vi sinh được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng như: Lactobacillus, Bifidobacterium,... Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên chọn men vi sinh kết hợp đa dạng các chủng vi khuẩn có ích sẽ giúp tăng hiệu quả hơn khi sử dụng.

Chủng Bifidobacterium là chủng nguyên thủy xuất hiện đầu tiên trong đường ruột của một đứa trẻ sơ sinh. Ở những đứa trẻ sinh non hoặc sinh mổ thường có số lượng chủng vi sinh này thấp và thường gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn so với trẻ sinh thường và sinh đủ ngày. Có nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có hệ vi khuẩn tốt phát triển mạnh thì lớn nhanh hơn trẻ sơ sinh có hệ vi khuẩn đường ruột kém phát triển.

Bifidobacterium bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hoại của rotavirus gây tiêu chảy, điều chỉnh lại hệ vi sinh vật đường ruột, tiết enzyme tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sản xuất các loại vitamin nhóm B và K cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Bifidobacterium còn sinh ra acid axetic giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh như: Vi khuẩn E.coli, Samonella, Singella,… bảo vệ hệ tiêu hóa tránh các triệu chứng viêm ruột và dạ dày.

L-Bio Plus giọt chứa men vi sinh Bifidobacterium dùng được cho trẻ sinh non, sinh mổ

CÁCH CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO TRẺ SINH NON, SINH MỔ

Hiểu được những mong mỏi cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ của nhiều phụ huynh, sản phẩm L-Bio Plus giọt được ra đời nhằm:

  • Bổ sung Chủng đặc hiệu Bifidobacterium, BB - 12™ ≥ 4 x 10E9 CFU/g. 

  • Chứa trong dung môi dầu hướng dương.

  • Đã được nghiên cứu lâm sàng dùng được cho trẻ sinh non, sinh mổ. 

L-Bio Plus giọt giúp bổ sung vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa và hồi phục sức khỏe đường ruột trong các trường hợp loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón hoặc dùng kháng sinh dài ngày và uống rượu bia. 

Để khắc phục những bất lợi ở hệ tiêu hóa của trẻ sinh non, sinh mổ thì phụ huynh nên cho trẻ dùng L-Bio Plus giọt có chứa lợi khuẩn Bifidobacterium, BB - 12TM. Đây là một trong những giải pháp tốt cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch, giúp bé tăng cường sức đề kháng để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

AUSTRAPHARM VN

Xem thêm các bài viết về men vi sinh cho trẻ sinh non, sinh mổ:

https://suckhoetieuhoa.com/bifidobacterium-suc-khoe-cua-he-tieu-hoa-545-25.html

https://suckhoetieuhoa.com/l-bio-can-bang-he-vi-khuan-duong-ruot-cho-tre-em-642-25.html

https://suckhoetieuhoa.com/tre-sinh-non-sinh-mo-co-suc-khoe-duong-ruot-yeu-412-25.html?fbclid=IwAR2kFozb8EoO-vhB9oUcOCQrQyup7IiwyzZlVZdrl4cGZ0hiD9WLCQDJxgw

Nguồn tham khảo:

https://hongngochospital.vn/giup-be-sinh-mo-phat-trien-tot/?fbclid=IwAR0AqsL5GvtcqEDmp_Z5zYCH09faVxO3zJ866CQObbc4vdNsWCM9A46wMvI

https://suckhoedoisong.vn/tre-sinh-mo-va-tre-sinh-thuong-co-gi-khac-biet-n89335.html?fbclid=IwAR0JYf-xwjnOIax2xAwOivv7EO86grx_plQoN-Y8uIlZbJr3Vtg7vZ-VtoE

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cach-su-dung-men-tieu-hoa-va-men-vi-sinh-cho-tre-nho/

https://yhoccongdong.com/thongtin/loi-ich-cua-men-vi-sinh-trong-cham-soc-suc-khoe-rang-mieng/

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan