Ngày 27/05/2024

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng kinh điển viêm H. pylori là đau, ợ nóng, loét dạ dày và chán ăn hoặc nếu bạn đã thử điều trị H. pylori nhưng không thành công, bạn sẽ rất vui khi biết rằng men vi sinh có thể là một trợ giúp đơn giản và hiệu quả.

Có vẻ như chế phẩm men vi sinh thông thường không thể tạo ra nhiều khác biệt trong việc chống lại vi khuẩn gây bệnh Helicobacter pylori. Nhưng tin đáng ngạc nhiên là có nhiều chủng men vi sinh khác nhau xuất hiện để ngăn ngừa nhiễm H. pylori, cải thiện đáng kể sự thành công của điều trị H. pylori  và đôi khi còn điều trị hoàn toàn trong một số ít trường hợp.

HELICOBACTER PYLORI LÀ GÌ?

Helicobacter pylori – được gọi tắt là H. pylori – là một loại vi khuẩn gây bệnh có đuôi xoắn cư trú chủ yếu trong dạ dày, mặc dù nó cũng có thể sống ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa.

MEN VI SINH PROBIOTICS  ĐỒNG MINH VỚI KHÁNG SINH  ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori

H. pylori được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu người Úc, Barry Marshall và Robin Warren, một trong số họ đã chứng minh rằng viêm dạ dày do bị nhiễm vi khuẩn H. pylori, đã nhận được giải thưởng Nobel năm 2005 cho khám phá quan trọng này về khoa tiêu hóa.

Người ta ước tính rằng hơn một nửa dân số thế giới có H. pylori hiện diện trong ruột của họ. Chỉ 10–20% số người nhiễm bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như loét dạ dày tá tràng và một tỷ lệ rất nhỏ sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

H. pylori xâm nhập và làm viêm niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến các tế bào thành dạ dày sản xuất axit. Giảm axit dạ dày mãn tính do nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều tình trạng và tác dụng phụ sau này. Axit dạ dày thấp có thể dẫn đến thiếu vitamin B12 và sắt, tiêu hóa protein kém, tiết mật và enzyme thấp, nhu động ruột chậm.

H. pylori xâm chiếm các tế bào biểu mô dạ dày (tế bào lót dạ dày). Khi vi khuẩn phân hủy protein trong niêm mạc dạ dày, nó sẽ tạo ra enzyme urease là 1 tác nhân trong các phản ứng định tính và định lượng nhiễm HP. Nồng độ urease cao làm tăng amoniac trong dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Việc loại trừ H.pylori giúp giải quyết các triệu chứng viêm nhiễm HP ở những người mắc bệnh loét dạ dày tá tràng và ngăn ngừa tái phát.

PROBIOTIC LÀ ĐỒNG MINH TRONG ĐIỀU TRỊ H. PYLORI

Trong một số phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống (dữ liệu chất lượng cao nhất) men vi sinh Probiotic đã được chứng minh cải thiện kết quả điều trị H. pylori bằng kháng sinh.

Cụ thể hơn, việc bổ sung men vi sinh đã được chứng minh là:

• Giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị kháng sinh và tăng khả năng bệnh nhân sẽ hoàn thành liệu pháp kháng sinh.

• Cải thiện tỷ lệ thành công trong điều trị lên 10–15% so với liệu pháp kháng sinh không dùng men vi sinh.

• Ức chế H. pylori trong dạ dày và cải thiện các triệu chứng khó tiêu bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật dạ dày .

• Sử dụng lâu dài men vi sinh cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn liên quan đến viêm dạ dày do nhiễm H. pylori, chẳng hạn như loét, viêm dạ dày và ung thư.

MEN VI SINH PROBIOTICS  ĐỒNG MINH VỚI KHÁNG SINH  ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP

Một số dữ liệu không đồng ý. Một phân tích tổng hợp đã kết luận rằng men vi sinh không cải thiện tỷ lệ diệt trừ Helicobacter pylori, nhưng nhận thấy rằng tác dụng phụ của điều trị bằng kháng sinh tiêu chuẩn, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn, đã giảm. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ đã đưa ra kết luận tương tự.

Tuy nhiên, một loạt các phân tích tổng hợp, đánh giá có hệ thống và thử nghiệm lâm sàng kết luận rằng men vi sinh có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong điều trị H. pylori. Xem xét những dữ liệu này, vai trò của men vi sinh sẽ chiếm ưu thế trong quá trình điều trị.

PROBIOTIC TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ H. PYLORI

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều loại men vi sinh để xác định tác dụng của chúng đối với tỷ lệ diệt trừ H. pylori. Một số nghiên cứu đã thử nghiệm các chủng đơn lẻ, nhưng nhiều chủng và sự kết hợp khác nhau đã được chứng minh là cải thiện thành công điều trị.

Lactobacillus, Bifidobacteria  và H. Pylori

Các chế phẩm men vi sinh Lactobacillus và Bifidobacteria đã được thể hiện trong một số phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống để hỗ trợ sự thành công của việc điều trị H. pylori bằng kháng sinh, mặc dù điều này có thể một phần là do chúng là những chế phẩm men vi sinh được nghiên cứu phổ biến nhất.

MEN VI SINH PROBIOTICS  ĐỒNG MINH VỚI KHÁNG SINH  ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP

Nghiên cứu đáng chú ý về men vi sinh Lactobacillus như Lactobacillus acidophilus,  Lactobacillus reuteri  và bifidobacteria  đối với H. pylori đã tìm thấy:

Lactobacillus casei đã được xác định là tốt nhất để cải thiện tỷ lệ diệt trừ H. pylori từ phương pháp điều trị tiêu chuẩn .

Sự kết hợp Probiotic bao gồm Lactobacillus casei, L. plantarum, L. reuteri, L.salvary, L. sporogenes, L. acidophilus, L. rhamnosus, Bifidobacteria infantis và B. longum có thể giúp giảm tác dụng phụ của kháng sinh như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn mửa và rối loạn vị giác.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng do nhà nghiên cứu Cruchet dẫn đầu cho thấy Lactobacillus johnsonii La1 làm giảm nhiễm H. pylori ở trẻ em so với đối chứng.

Chủng Lactobacillus gasseri LG21 đã được chứng minh là làm tăng khả năng diệt trừ H. pylori và giảm tác dụng phụ của kháng sinh.

Một nghiên cứu thí điểm đầy hứa hẹn trên chuột cho thấy Lactobacillus gasseri OLL2716 làm giảm các cytokine gây viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori kháng kháng sinh. Nghiên cứu sâu hơn sẽ cần được tiến hành để xác nhận lợi ích lâm sàng của phát hiện này.

Chế phẩm men vi sinh Saccharomyces Boulardii và H. Pylori

Saccharomyces boulardii là một loại nấm men có lợi có đặc tính men vi sinh Probiotics. Nó đã được nghiên cứu rộng rãi và cũng được phát hiện là có lợi trong việc diệt trừ H. pylori.

MEN VI SINH PROBIOTICS  ĐỒNG MINH VỚI KHÁNG SINH  ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP

 Vi khuẩn Saccharomyces

Trong một tổng quan hệ thống, chỉ riêng Saccharomyces boulardii đã được chứng minh là loại bỏ nhiễm H. pylori trong 12% trường hợp, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác nhận phát hiện này.

Saccharomyces boulardii cũng đã được chứng minh trong ít nhất hai phân tích tổng hợp là làm tăng sự thành công của liệu pháp ba kháng sinh  và giảm tác dụng phụ.

Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống cho thấy nó đặc biệt cải thiện tình trạng đầy hơi trong quá trình điều trị H. pylori.

Bacillus, chế phẩm men vi sinh trong đất 

Có ít nghiên cứu về chế phẩm men vi sinh trong đất hơn hai loại trên, nhưng nghiên cứu dù  hạn chế cho thấy chế phẩm men vi sinh này có thể giúp điều trị H. pylori bằng  kháng sinh.

MEN VI SINH PROBIOTICS  ĐỒNG MINH VỚI KHÁNG SINH  ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY DO VI KHUẨN HP

Vi khuẩn Bacillus

Một đánh giá có hệ thống đã kết luận rằng chế phẩm men vi sinh đa chủng bao gồm vi khuẩn đất như Bacillus mesentericus và Streptococcus faecalis đã cải thiện tình trạng mất cảm giác thèm ăn trong quá trình điều trị bằng kháng sinh.

Một đánh giá bằng chứng về men vi sinh Bacillus trong điều trị H. pylori đã kết luận rằng chúng đặc biệt hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Đánh giá này cho thấy cơ chế có khả năng là do khả năng ức chế mầm bệnh và điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể.

KẾT HỢP KHÁNG SINH VÀ PROBIOTICS TRONG  ĐIỀU TRỊ H. PYLORI

Việc kết hợp men vi sinh với liệu pháp kháng sinh diệt vi khuẩn Helicobacter pylori làm tăng tỷ lệ thành công trong điều trị và giảm tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn và đầy hơi liên quan đến kháng sinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng kết hợp nhiều loại men vi sinh khác nhau sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với một chủng hoặc loại men vi sinh duy nhất và sự nghiên cứu về H. pylori chứng minh điều này. Một quy trình đơn giản đồng thời bao gồm kết hợp một chế phẩm sinh học chất lượng từ trong số ba loại chế phẩm sinh học chính – hỗn hợp Lactobacillus-Bifidobacteria, Saccharomyces boulardii và chế phẩm sinh học trong đất – là tốt nhất.

Việc bổ sung men vi sinh trong quá trình điều trị Helicobacter pylori rất có thể giúp giảm thiểu những tác dụng phụ này và tăng cơ hội thành công.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Probiotiques H pylori et succès du traitement

https://drruscio.com/h-pylori-probiotics/

Bài viết liên quan