01/04/2021

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu nên rất dễ mắc bệnh về đường ruột nếu không được chăm sóc tốt hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày. Do đó, phụ huynh cần bổ sung cho trẻ men vi sinh để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa và cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Vậy cách dùng men vi sinh cho trẻ nhỏ như thế nào cho đúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

 1. Men vi sinh là gì?

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

Men vi sinh là những chế phẩm tổng hợp chứa các lợi khuẩn (vi khuẩn có ích) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn.

2. Trường hợp cần bổ sung men vi sinh cho trẻ

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

Khi trẻ gặp các trường hợp sau thì phụ huynh nên bổ sung men vi sinh cho trẻ nhé:

●       Trẻ biếng ăn, chậm lớn.

●       Tiêu chảy.

●       Ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em hoặc tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

●       Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

●       Táo bón.

●       Trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

●       Đi ngoài phân sống.

●       Dùng kháng sinh dài ngày để trị bệnh.

●       Muốn hỗ trợ khả năng hấp thụ dinh dưỡng của đường ruột.

●       Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé.

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

3. Dùng men vi sinh thế nào cho đúng?

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

Hiện nay, nhiều phụ huynh chưa biết cách sử dụng men vi sinh cho trẻ nên không mang lại hiệu quả. Việc sử dụng men vi sinh đúng cách sẽ giúp cải thiện các tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa tốt hơn, an toàn hơn cho sức khỏe của bé.

●       Nên cho trẻ sử dụng men vi sinh sau khi trẻ dùng kháng sinh ít nhất 2 tiếng (khi điều trị các bệnh truyền nhiễm, hô hấp,… ) tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh làm chết nếu dùng thuốc và men vi sinh cùng lúc hay sát giờ nhau, để giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột cho trẻ.

●       Tuyệt đối không nên pha men vi sinh vào với sữa, nước hoa quả, cháo và nước nóng ≥ 400C để không làm giảm công dụng của men vi sinh và không làm chết men vi sinh trong nhiệt độ cao.

●       Uống liền sau khi pha men vi sinh để có hiệu quả vì men vi sinh (là vi khuẩn vi hiếu khí) sẽ chết khi tiếp xúc không khí quá lâu nên không còn tác dụng nữa.

●       Nên pha men vi sinh với nước đun sôi để nguội hoặc dùng trực tiếp.

●       Nên uống men vi sinh sau bữa ăn để giảm bớt tác động của axit dạ dày. Vì axit dạ dày, axit mật sẽ làm chết bớt men vi sinh. Do đó nên dùng các loại men vi sinh được bao lại (microencapsulated = bao vi nang, dual coated….). Lớp bao sẽ bảo vệ men vi sinh không tiếp xúc với axit dạ dày.

●       Bên cạnh đó, khi dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên sử dụng theo đúng liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

●       Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh dưới 1 tháng chưa hoàn chỉnh nên khó tiêu hóa các tá dược tạo vị thơm, ngon trong chế phẩm men vi sinh. Nên chọn các chế phẩm men vi sinh “mộc” nghĩa là không chứa nhiều tá dược khó tiêu hóa, mà chỉ chứa 1 tá dược (Tá dược dễ tiêu hóa là Lactose đối với thuốc bột, dầu hướng dương đối với chế phẩm dạng lỏng).

●       Men vi sinh cần được sử dụng đúng và đủ thì mới có hiệu quả, nếu không sẽ chỉ tốn thời gian, công sức vô ích.

 4. Cách lựa chọn sản phẩm men vi sinh tốt cho trẻ

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

Khi lựa chọn sản phẩm men vi sinh, bố mẹ nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của các công ty uy tín.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý đến thành phần của chế phẩm men vi sinh chứa chủng loại lợi khuẩn nào, hàm lượng là bao nhiêu và sản phẩm đó đã qua nghiên cứu lâm sàng về tính hiệu quả, chủng men vi sinh đó được đánh giá an toàn hay chưa (thường ghi chữ GRAS = Generally accepted as safety = Được đánh giá chung là an toàn) . Một số loại chủng men vi sinh được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng như: Lactobacillus, Bifidobacterium,... Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên chọn men vi sinh kết hợp đa dạng các chủng vi khuẩn có ích sẽ giúp tăng hiệu quả hơn khi sử dụng.

Hàm lượng vi khuẩn có lợi trong mỗi liều uống phải đạt từ 108 - 10¹º CFU thì men vi sinh mới phát huy tác dụng khi vào đường tiêu hóa.

Sản phẩm men vi sinh bố mẹ nên sử dụng loại có mùi vị thơm ngon, vị bánh quy, hay ngọt,… sẽ khiến trẻ dễ dàng tiếp nhận và hấp thu hơn.

5. Đừng lạm dụng men vi sinh để tránh nguy hiểm

CÁCH DÙNG MEN VI SINH CHO TRẺ NHỎ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ nên cho trẻ sử dụng “vô tội vạ”. Tuy nhiên, việc lạm dụng men vi sinh hay nhầm lẫn giữa men vi sinh (Probiotics, helpful/friendly bacteria) với men tiêu hóa (enzyme) sẽ không mang lại tác dụng mà chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Men vi sinh nói chung là an toàn. Tuy nhiên dùng quá liều có thể gây đầy hơi và một số tác dụng phụ có ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Chính vì vậy, khi lựa chọn sử dụng men vi sinh loại nào, số lượng và liều lượng ra sao thì bố mẹ cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến từ bác sĩ hay chuyên gia trong lĩnh vực y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ nhé!

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: 

https://breakingmuscle.com/fitness/4-signs-you-are-taking-too-many-probiotics

https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-side-effects#TOC_TITLE_HDR_6

https://suckhoetieuhoa.com/cach-su-dung-men-tieu-hoa-va-men-vi-sinh-cho-tre-nho-546-25.html

https://suckhoetieuhoa.vn/hay-bao-ve-he-tieu-hoa-cua-ban/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cach-su-dung-men-tieu-hoa-va-men-vi-sinh-cho-tre-nho/

https://yhoccongdong.com/thongtin/loi-ich-cua-men-vi-sinh-trong-cham-soc-suc-khoe-rang-mieng/

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

​​

 

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan