Ngày 17/01/2023

LIỆU PHÁP PHAGO THỂ THỰC KHUẨN

Sau 49 ca phẫu thuật và căn bệnh nhiễm trùng bệnh viện kháng điều trị khiến Christophe chỉ còn khả năng phải cắt cụt chi, nhưng anh đã cứu được chân của mình nhờ một phương pháp bị lãng quên kể từ khi thuốc kháng sinh ra đời: VI RÚT ĂN VI KHUẨN.

Để đạt được kết quả này, Christophe Novou, được biết đến với cái tên Picot, 47 tuổi, đã phải đến Georgia, một trong số rất ít quốc gia thuộc khối Xô Viết cũ vẫn còn sử dụng LIỆU PHÁP PHAGO THỂ THỰC KHUẨN mà nguyên tắc liệu pháp này tương tự như một phương pháp điều trị của Y học Phương Đông từ xưa gọi là “LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC”.

MỘT GIẢI PHÁP CHO CUỘC CHIẾN KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH?

Trong mười lăm năm qua, liệu pháp Phago thể thực khuẩn này đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm mới ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Bỉ và Pháp, vì sự phát triển của tình trạng kháng thuốc kháng sinh, tức là khả năng kháng kháng sinh ngày càng tăng của vi khuẩn, một thách thức điều trị bằng thuốc kháng sinh trên quy mô toàn cầu.

VI RÚT ĂN VI KHUẨN TRONG CUỘC CHIẾN KHÁNG KHÁNG SINH

Tháng 11 năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng nếu không làm gì để ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh hoặc tìm ra các phân tử mới, thế giới sẽ hướng tới “kỷ nguyên hậu kháng sinh, trong đó các bệnh nhiễm trùng thông thường có thể bắt đầu giết người trở lại”.

Tiến sĩ Alain Dublanchet, một trong những người tiên phong trong việc giới thiệu lại liệu pháp này ở Pháp, đã tham gia nghiên cứu và trong một hội nghị chuyên đề về chủ đề này vào tháng 2 năm 2016 tại Paris ông cho biết: “Liệu pháp Phago thể thực khuẩn có thể được sử dụng trong các bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến xương và khớp, cũng như các bệnh nhiễm trùng tiết niệu, phổi, mắt”. 

Được phát hiện trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và được phát triển vào những năm 1920 và 1930, liệu pháp phago thể thực khuẩn dựa trên việc sử dụng vi rút ăn vi khuẩn  được tìm thấy với số lượng rất lớn trong tự nhiên, đặc biệt là nước thải hoặc trong cơ thể con người trong môi trường ruột chẳng hạn.

Những loại vi-rút này hoạt động rất hạn chế so với thuốc kháng sinh, chỉ tiêu diệt một số chủng vi khuẩn nhất định, nên thực tế không bao giờ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể được điều trị, Tiến sĩ Dublanchet cho biết, người đã chỉ định "chữa khỏi" cho tổng số 15 bệnh nhân trong những năm gần đây. Điều trị thường ngắn (2-3 tuần) và ít tốn kém hơn nhiều so với thuốc kháng sinh.

VI RÚT ĂN VI KHUẨN TRONG CUỘC CHIẾN KHÁNG KHÁNG SINH

CÁC PHÒNG THÍ NGHIỆM LỚN KHÔNG QUAN TÂM 

Nhưng sự phát triển của liệu pháp Phago thể thực khuẩn đang bị cản trở bởi sự thiếu quan tâm của các phòng thí nghiệm lớn vì các thể thực khuẩn có nguồn gốc từ tự nhiên và do đó “không thể được cấp bằng sáng chế”.

Các phòng thí nghiệm đã từ bỏ sự quan tâm này vì lợi tức đầu tư được coi là quá thấp”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Jean Carlet, cố vấn của WHO, lưu ý.

Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp đang bắt đầu quan tâm đến các thể thực khuẩn này,  Liên minh Châu Âu (EU) đã phân loại là thuốc từ năm 2011.

Nhưng chưa có thể thực khuẩn nào được phép sử dụng ở người, đặc biệt là do nhu cầu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng "có thể mất nhiều năm và tốn kém", bác sĩ Jean-Paul Pirnay nhớ lại, từ bệnh viện quân y Reine Astrid tại Bruxelles (Bỉ), một trong số ít bệnh viện còn thực hiện liệu pháp thể thực khuẩn này ở bên ngoài khối Xô Viết cũ.

Tại Hoa Kỳ, các thể thực khuẩn duy nhất hiện đang được bán trên thị trường nhằm mục đích bảo vệ thực phẩm chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn.

TRIỂN VỌNG DỰ ÁN

Vào năm 2013, EU đã khởi động một dự án đầu tiên trong lĩnh vực này, được gọi là "Phagoburn" để thử nghiệm các thể thực khuẩn chống lại vi khuẩn kháng thuốc tấn công vết thương do bỏng nặng. Tổng cộng 12 bệnh nhân, được tuyển dụng ở Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ  tham gia vào thử nghiệm.

VI RÚT ĂN VI KHUẨN TRONG CUỘC CHIẾN KHÁNG KHÁNG SINH

Không đợi kết quả thử nghiệm, cơ quan dược phẩm Pháp ANSM đã lần đầu tiên cấp phép điều trị ở cơ sở từ thiện cho một bệnh nhân bỏng nặng vào tháng 11 năm 2015.

Giấy phép sử dụng tạm thời (ATU) trong tương lai cũng có thể được cấp cho các nhóm bệnh nhân "miễn là họ có sản phẩm chất lượng và dự đoán về hiệu quả", Caroline Semaille của ANSM khẳng định.

“Nếu tôi không chiến đấu, tôi đã không ở đây,” Christophe Novou, người đã chi tổng cộng khoảng 8.000 euro vào năm 2013 để điều trị ở Tbilisi (Georgia) cho biết. Hàng chục, thậm chí hàng trăm người Pháp khác cũng đã thử vận may. Tiến sĩ Dublanchet lưu ý: “Hầu hết bệnh nhân đã hồi phục, nhưng thường phải phẫu thuật”.

Đối với một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, hiện đã nghỉ hưu, không có sự thay thế liệu pháp kháng sinh bằng liệu pháp phago thể thực khuẩn mà là sự kết hợp chúng. Ông tranh luận rằng “nên thận trọng về tác động có thể có của liệu pháp thể thực khuẩn quy mô lớn đối với môi trường và cảnh báo chúng ta có nguy cơ thay đổi môi trường toàn cầu của chuỗi sự sống”.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DES VIRUS MANGEURS DE BACTÉRIES POUR LUTTER CONTRE LA RÉSISTANCE AUX ANTIBIOTIQUES

https://www.la-croix.com/Sciences/Des-virus-mangeurs-bacteries-pour-lutter-contre-resistance-antibiotiques-2016-02-24-1300742272

 

Bài viết liên quan