Ngày 17/01/2022

 

YOGURT, SỮA CHUA LÊN MEN 

Việc sử dụng sữa chua lên men có từ vài ngàn năm trước, vào thời điểm  xuất hiện sự chăn nuôi. Nó được sử dụng để bảo quản các sản phẩm sữa lâu hơn. Mặc dù nguồn gốc và thời điểm chính xác rất khó xác định, nhưng chắc chắn cư dân vùng Balkan cũng như Trung Đông đã mang đến cho chúng ta kỹ thuật này. Ngày nay sản xuất sữa chua phần lớn  công nghiệp hóa.

 

VI KHUẨN CÓ ÍCH  CHO SỰ SỐNG: SỮA CHUA LÊN MEN, MEN VI SINH PROBIOTIC KỲ DIỆU ?

 

Sữa chua là một loại sữa được lên men bởi hai loại vi khuẩn: Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Hai vi khuẩn này hoạt động cộng sinh để biến sữa thành sữa chua và tạo cho nó hình dạng và mùi vị đặc trưng so với những thứ khác, bởi sự  đông tụ protein và tiêu hóa đường lactose. Các men vi sinh có trong sữa chua là các vi sinh vật sống (vi khuẩn hoặc nấm men, nhất là lên men lactic), khi ăn đủ số lượng, có tác dụng có lợi cho sức khỏe bằng cách cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Dưới đây là nhiều ví dụ về sữa chua và men vi sinh có chứa:

Sữa chua truyền thống nguyên chất hoặc pha loãng: Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.

Sữa chua “Bifidus”: Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus + Lactococcus lactis và Bifidobacterium Animalis.

Sữa chua uống “Probiotic”: Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus  + Lactobacillus paracasei.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE

Các vi khuẩn có trong sữa chua được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta sau khi ăn, nơi chúng có cơ hội cư trú trong hệ sinh vật đường ruột của chúng ta, bao gồm MICROBIOTA quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Microbiota là tập hợp các vi sinh vật – vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm không gây bệnh, sống chung  trong một môi trường cụ thể (ruột, miệng, âm đạo,...). Vô số vi khuẩn (1012 đến 1014) cấu thành hệ sinh  vật đường ruột của chúng ta nhiều gấp 2 đến 10 lần số lượng tế bào tạo nên cơ thể của chúng ta, với  trọng lượng 2 kg ! Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Sữa chua có khả năng tiêu hóa tốt hơn sữa thường. Một số người trưởng thành tạo ra  ít men lactase, là enzyme giúp tiêu hóa đường lactose, những người này có triệu chứng không dung nạp sữa. Vi khuẩn sữa chua có loại men này và do đó giúp tiêu hóa được đường lactose trong ruột của chúng ta. 

Cũng có bằng chứng cho thấy sữa chua giúp chữa tiêu chảy nhanh hơn do nhiễm trùng gây ra bởi nhiễm khuẩn và do một số phương pháp điều trị bằng kháng sinh. Những kháng sinh này đã loại vi khuẩn khỏi cơ thể của chúng ta, cả tốt hay xấu. Trong số các vi khuẩn “tốt” là những vi khuẩn của hệ sinh vật đường ruột. Vi khuẩn “tốt”  này đóng một vai trò lớn trong tiêu hóa và dinh dưỡng. Thật vậy, bộ gen của các vi sinh vật này lớn hơn và đa dạng hơn so với bô gen chúng ta và mang lại cho chúng ta những đặc điểm mà chúng ta không có, lactase được cung cấp bởi men vi sinh là một ví dụ. Ngoài ra, việc loại bỏ các vi khuẩn tốt này có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp nếu chúng được thay thế bởi vi khuẩn gây bệnh.

Khi hai lợi ích này của sữa chua được thiết lập tốt, các tác dụng có lợi khác như giảm cholesterol, giảm cân, điều trị bệnh tiểu đường loại II,... đang luôn luôn là những nghiên cứu lớn. Các nhà khoa học chưa biết tất cả bí mật của những vi khuẩn này. Chúng không hoàn toàn giống nhau:

Lactobacillus bulgaricus: giảm tiêu chảy do kháng sinh, cải thiện táo bón, giúp tiêu hóa đường lactose.

Streptococcus thermophilus: giảm tiêu chảy do kháng sinh, giúp tiêu hóa đường lactose.

Bifidobacterium animalis: cải thiện lưu thông đường ruột.

Lactococcus lactis: làm giảm bệnh Crohn và viêm đại tràng (thử nghiệm trên chuột). 

Kết hợp Lactobacillus paracasei, Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus (như trong sữa chua để uống với men vi sinh): giảm tiêu chảy do kháng sinh.

 
VI KHUẨN CÓ ÍCH  CHO SỰ SỐNG: SỮA CHUA LÊN MEN, MEN VI SINH PROBIOTIC KỲ DIỆU ?

 

NGÀNH CÔNG NGHIỆP NÓI GÌ 

Nhiều ngành công nghiệp đang chào mời những ưu điểm của sản phẩm sữa lên men của họ trong quảng cáo. Nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa sản phẩm thật và xấu?

Chẳng hạn, năm 2014 một công ty sữa buộc phải rút quảng cáo sai sự thật. Những sản phẩm này được cho là để tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta, nhưng theo lời của Giáo sư Didier Raoult năm 2009, vi khuẩn của những sản phẩm này giống như những sản phẩm được cho gia súc tăng trọng lượng. Ngoài ra, các nghiên cứu khác so sánh hệ sinh vật đường ruột của những người thừa cân với vi khuẩn có trong sữa chua có nhãn “tốt cho sức khỏe” và dường như chúng giống nhau.

Một nghiên cứu khác về hai nhóm phụ nữ béo phì, một nhóm ăn sữa chua thông thường và nhóm khác ăn sữa chua men Bifidus, cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về cân nặng giữa hai nhóm.

KẾT LUẬN

 

VI KHUẨN CÓ ÍCH  CHO SỰ SỐNG: SỮA CHUA LÊN MEN, MEN VI SINH PROBIOTIC KỲ DIỆU ?

 

Tóm lại, sữa chua mang lại một lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, cho dù chúng được gọi là “men vi sinh” hay không, bởi vì tất cả chúng đều chứa vi khuẩn có lợi. Nên ăn ba sản phẩm sữa mỗi ngày, bao gồm cả sữa chua! Tuy nhiên, nó không đủ để trở thành một chế phẩm men sinh học Probiotics với các giải pháp thần kỳ. Đôi khi quảng cáo có xu hướng phóng đại và cho chúng ta ấn tượng xấu. Khi mua sữa chua, đừng cho rằng tất cả sữa chua đều chứa men vi sinh sống. Nhà sản xuất nên đảm bảo rằng thực phẩm chứa có vi khuẩn “sống” hoặc “được nuôi cấy sống và hoạt động”. Như chúng tôi đã chỉ ra, vi khuẩn vẫn còn phải nghiên cứu nhiều và chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến những gì bạn mua ở siêu thị và có kiểm tra thông tin cẩn trọng. 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Bactéries indispensables  à la vie, les bactéries :le yaourt, un probiotique miracle ? ULB – Faculté de Médecine  – Sciences Biomédicales. Lecocq Emilie, Pauwels Jeanne

https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:zFdBQdeMFXAJ:https://sciences.brussels/printemps/download/2018/dossier_pedagogique_2018/medecine/Les-bacteries-indispensables-a-la-vie-Le-Yaourt-Lecocq-Emilie-Pauwels-Jeanne.pdf+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn

 
 

Bài viết liên quan