Táo bón rất phổ biến ở người già, đặc biệt là các cụ ông cụ bà từ  60 tuổi trở lên. Táo bón thường mạn tính và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chung, nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng. Bên cạnh các thay đổi theo tuổi, hạn chế vận động cũng là 1 tác nhân chủ yếu gây ra táo bón

Ở người lớn tuổi, nguyên nhân gây táo bón thường gặp nhất là do thay đổi trong chế độ ăn uống như ăn quá ít, ăn không đủ chất xơ, ít vận động, ít đi lại và uống không đủ nước.

Ngoài ra, người lớn tuổi thường mắc nhiều bệnh phải dùng nhiều thuốc. Có rất nhiều bệnh có thể gây ra táo bón như: ung thư đại tràng, tai biến mạch máu não, suy tuyến giáp... và cũng có nhiều loại thuốc có thể gây táo bón chẳng hạn một số thuốc an thần giảm đau, thuốc chống co thắt, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm,...

Vai trò của probiotic trong việc cải thiện táo bón ở người lớn tuổi

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 123 bệnh nhân 68-69 tuổi bị táo bón mãn tính đã dùng rất nhiều thuốc nhưng không dùng kháng sinh trong 3 tháng trước khi tham gia nghiên cứu. Tần số đi tiêu, độ cứng của phân, dùng thuốc nhuận tràng được ghi nhận. Chế độ dinh dưỡng và thuốc vẫn giữ nguyên, không thay đổi trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sự bài tiết tự nhiên của ruột có thể được cải thiện ở bệnh nhân lớn tuổi và táo bón nặng bằng các bổ sung lactobacilli và bifidobacteria có trong probiotic. Tiêu thụ lượng lớn vi khuẩn sống L. acidophilus và B. bifidum không gây tác dụng phụ và không làm rối loạn điện giải trầm trọng như khi dùng thuốc nhuận tràng lâu dài.

Các sản phẩm chứa men vi sinh (probiotic) sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón ở người lớn tuổi. Ngoài ra người lớn tuổi thường khả năng hấp thu kém và giảm sức đề kháng nên khi sử dụng men vi sinh. Chúng sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng; đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vai trò của probiotic trong việc cải thiện táo bón ở người lớn tuổi

Kết hợp 2 loại men vi sinh thuần chủng, ứng dụng công nghệ kiểm soát hoạt độ nước và đóng gói trong nitơ.

Bổ sung lợi khẩn có ích cho đường tiêu hóa. Hỗ trợ và phòng  ngừa rối loại tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón do loạn khuẩn đường  ruột. Giúp hỗ trợ tiêu hóa ở những người ăn kém, ăn khó tiêu, nôn mửa, đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra còn tăng  hấp thu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thành phần chính: Lactobacillus acidophilus, LA-5TM và Bifidobacterium, BB-12TM: 109 CFU/g (LA-5TM và BB-12TM là những thương hiệu men vi sinh có nghiên cứu lâm sàng và được đăng ký quốc tế của CHR-Hansen Đan Mạch).

Thành phần khác: Lactose anhydrous, Maltodextrin, Silica colloidal anhydrous, acid ascorbic, Vegetable cream powder

 

 

 

 

Bài viết liên quan