Ngày 10/10/2021
 

SỰ KHÔNG AN TÂM: Nếu các nhà nghiên cứu muốn yên tâm về kế hoạch đáp ứng miễn dịch mang lại do vắc-xin chống lại biến thể ở Anh, họ lại nghi ngờ nhiều hơn về biến thể Nam Phi mà các thử nghiệm đang được tiến hành.

 

Hiệu quả của vắc xin có bị ảnh hưởng không? Vấn đề nổi lên sự xuất hiện các biến thể của loại coronavirus mới ở Anh và Nam Phi, được cho là dễ lây lan hơn những loại khác, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tại EU. Với gần ba tuần với tỉ lệ sụt giảm tiêm chủng ở Pháp và gần 250.000 người được tiêm chủng cho đến nay, câu hỏi vẫn chưa được giải đáp rõ ràng.

 

CORONAVIRUS: ĐẠI DỊCH ĐẢO LỘN HÀNH TINH

 

Trong khi các nhà nghiên cứu không quá lo lắng về biến thể Anh, dữ liệu mới nhất đề cập đến biến thể Nam Phi đang gây ra nhiều hoài nghi. Cả hai đều có điểm chung là một đột biến gọi là N501Y, nằm trên protein "gai" của coronavirus (một điểm cho phép nó xâm nhập vào tế bào) và bị nghi ngờ làm cho các biến thể này dễ lây lan hơn. Nhưng những biến thể xuất hiện ở Nam Phi và gần đây hơn là những biến thể này được phát hiện ở Brazil và Nhật Bản mang một đột biến khác được gọi là E484K.

 

VACXIN COVID -19: CÓ PHẢI LO LẮNG VỀ HIỆU QUẢ CỦA VACXIN TRƯỚC CÁC BIẾN THỂ MỚI  KHÔNG?

 

THOÁT KHỎI HỆ MIỄN DỊCH

 

E484K biến thể này đáng quan tâm nhất so với các biến thể khác trên kế hoạch đáp ứng miễn dịch, đánh giá bởi Ravi Gupta - Giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Cambridge, trả lời phỏng vấn của AFP. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nó dường như có khả năng làm giảm sự nhận biết vi rút bởi các kháng thể và do đó nó có khả năng trung hòa kháng thể.

"Như vậy, nó có thể giúp virus vượt qua sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm trùng trước đó hoặc do tiêm chủng", Giáo sư François Balloux, thuộc Đại học College London, giải thích. Chính viễn cảnh “né tránh miễn dịch” này đã khiến các nhà khoa học lo lắng, với câu hỏi về tính hiệu quả của vắc-xin.

 

CÁC PHÂN TÍCH ĐANG DIỄN RA

 

Vào ngày 8 tháng 1, BioNTech và Pfizer, những nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu thế giới, đảm bảo rằng nó có hiệu quả chống lại đột biến N501Y. Nhưng các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm của họ không tập trung vào E484K và do đó không đủ dữ liệu để kết luận rằng hiệu quả của vắc-xin mang lại sẽ giống nhau đối với các biến thể như chống lại vi-rút cổ điển. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 6 tháng 1 mô tả trường hợp một phụ nữ Brazil bị bệnh Covid vào tháng 5, sau đó bị tái nhiễm vào tháng 10 bởi một biến thể mang đột biến E484K. Lần nhiễm trùng thứ hai này, nghiêm trọng hơn lần đầu tiên, có thể là một dấu hiệu cho thấy đột biến gây ra phản ứng miễn dịch kém hơn ở bệnh nhân.

VACXIN COVID -19: CÓ PHẢI LO LẮNG VỀ HIỆU QUẢ CỦA VACXIN TRƯỚC CÁC BIẾN THỂ MỚI  KHÔNG?


 

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy E484K đủ để tạo ra các biến thể kháng với các loại vắc xin hiện tại, các nhà khoa học trấn an. Các bản sao của vi rút đã được gửi đến các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới và các cuộc thử nghiệm hiện đang được tiến hành để xem liệu biến thể Nam Phi có vượt qua phản ứng miễn dịch do vắc xin cung cấp hay không.

 

TẠI THỜI ĐIỂM NÀY, TẤT CẢ VACCIN  VẪN CÒN HIỆU QUẢ

 

Thật vậy, ngay cả khi phát hiện ra loại biến thể này ít được các kháng thể nhận biết hơn, các thành phần khác của các biến thể về nguyên tắc vẫn nằm trong tầm kiểm soát của kháng thể. Vincent Enouf, từ Trung tâm Tham khảo Quốc gia về Virus Đường hô hấp tại Viện Pasteur Paris, nói với AFP: “Ngay cả khi vaccin giảm hiệu quả, cơ thể bạn vẫn sẽ trung hòa được virus. Nhà nghiên cứu miễn dịch học Rino Rappuoli, nhà nghiên cứu và quản lý khoa học của tập đoàn dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline (GSK) trả lời phỏng vấn của AFP: “Tôi không nghĩ rằng chỉ riêng đột biến này là vấn đề đối với vắc-xin”.

"Ở giai đoạn này, tất cả vaccin vẫn còn hiệu quả, nhưng điều khiến chúng tôi lo lắng là viễn cảnh các đột biến trong tương lai sẽ được tăng thêm" những đột biến mà chúng tôi đang quan sát", đánh giá từ Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh học tại Đại học Cambridge, trong khi kêu gọi  tiêm chủng trên toàn thế giới càng sớm càng tốt ".

 

MỘT LOẠI VẮC-XIN BẮT CHƯỚC ĐỘT BIẾN MỚI

 

“Đối mặt với sự xuất hiện của các biến thể mới, một số phòng thí nghiệm đã đảm bảo rằng họ có thể nhanh chóng cung cấp các phiên bản vắc xin mới nếu cần thiết “ ông chủ của BioNTech giảm nhiệt dư luận. Về phản ứng đối với các biến thể bao gồm cả Nam Phi, ông khẳng định khả năng có thể tái kết hợp vắc-xin của mình chống lại chủng mới này hoặc chủng khác trong sáu tuần nếu cần thiết. “Về nguyên tắc, cái hay của công nghệ RNA thông tin là chúng tôi có thể trực tiếp bắt tay vào thiết kế một loại vắc-xin bắt chước hoàn toàn đột biến mới”, Ugur Sahin, đồng giám đốc BioNTech, đã nhấn mạnh như vậy tại một cuộc họp báo.

 

Ngay từ khi xuất hiện những lo ngại đầu tiên về tính hiệu quả của vắc-xin, Karine Lacombe, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Saint-Antoine ở Paris, cũng muốn trấn an. "Trong mọi trường hợp, sẽ hoàn toàn có thể xảy ra nếu chủng này (đó là một câu chuyện về biến thể của Anh) thực sự trở thành chủng quan trọng nhất và chúng tôi thấy rằng vắc-xin này kém hiệu quả hơn một chút, và sửa đổi công thức của vắc-xin để nó có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại biến thể này, "cô nói chi tiết. Đối với nhà miễn dịch học Rino Rappuoli, chúng ta còn phải đi xa hơn nữa: "Chúng ta phải phát triển vắc-xin và kháng thể có khả năng kiểm soát các biến thể mới nổi".

 

MỘT "GIÁM SÁT TRONG ĐIỀU KIỆN THỰC TẾ" PHẢI ĐƯỢC ĐẶT RA 

 

VACXIN COVID -19: CÓ PHẢI LO LẮNG VỀ HIỆU QUẢ CỦA VACXIN TRƯỚC CÁC BIẾN THỂ MỚI  KHÔNG?

 

Giáo sư Philippe Froguel, nhà di truyền học tại Bệnh viện Đại học Lille, đã thận trọng trong vài tuần qua, nhấn mạnh rằng cần phải lùi lại để đánh giá khả năng kháng của vắc-xin đối với các biến thể, "bởi vì không có đủ người được tiêm chủng".

 

Xin nhắc lại, "giám sát trong điều kiện thực tế" cho phép các cơ quan y tế liên tục đánh giá lại tỷ lệ lợi ích - rủi ro của vắc xin, kể cả sau khi chúng được đưa ra thị trường, nhờ vào dữ liệu được thu thập và sau đó được các phòng thí nghiệm truyền đi. Bỏ qua đặt lại nguyên nhân cấp phép khẩn cấp. Trong trường hợp của Covid-19, Cơ quan Quốc gia về An toàn Thuốc và Sản phẩm Y tế (ANSM) áp dụng báo cáo cảnh giác dược hàng tuần cho tất cả các vắc xin đã được cấp phép.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo:

Variants du Covid-19 : faut-il s'inquiéter pour l'efficacité du vaccin ? Audrey LE GUELLEC - Publié le 14 janvier 2021 à 20h30, mis à jour le 14 janvier 2021

https://www.lci.fr/sante/covid-19-variants-anglais-variant-sudafricain-japonais-faut-il-s-inquieter-pour-l-efficacite-du-vaccin-2175487.html

 

Bài viết liên quan