Ngày 30/08/2022

  

Các công ty dược phẩm đang nghiên cứu vắc xin “thế hệ mới” chống lại Covid-19, có hiệu lực trên các biến thể phụ của Omicron, chúng có thể được sử dụng tại Pháp vào mùa thu năm nay.

VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ MỚI SẴN SÀNG TRONG MÙA THU NĂM NAY Ở PHÁP

Biến thể OMICRON 

 

Một loại vắc-xin mới chống Covid-19  từ phòng thí nghiệm Pfizer-BioNTech, nhắm mục tiêu vào hai biến thể phụ của chủng Omicron, “cần được phê duyệt sớm nhất là vào mùa thu này”, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, hôm thứ Tư ngày 10 tháng 8. Thông báo này được đưa ra vào thời điểm các loại vắc-xin hiện tại chống lại Covid-19 ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng, nhưng không hiệu quả lắm để ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút và các đột biến của nó.

Theo Public Health France, ba đến bốn tháng sau khi tiêm đầy đủ đợt đầu vắc xin, vắc xin Pfizer hoặc Moderna chỉ có hiệu quả 19,8% và 27,4% đối với Omicron, biến thể coronavirus chiếm đa số ở Pháp. Do đó, để tăng cường kho vũ khí vắc-xin của mình, vốn dường như đã giảm hiệu quả theo thời gian, Bộ Y tế Pháp đã thông báo vào cuối tháng 7, trong một cuộc họp báo, sự xuất hiện của các loại vắc-xin mới “trong những tháng tới”.

 

NĂM LOẠI VACCIN THẾ HỆ MỚI

 

Trước hết, hiện có hai vắc xin RNA thông tin, được phát triển bởi các phòng thí nghiệm Pfizer-BioNTech và Moderna. Những loại vắc-xin này, lưỡng dụng, bảo vệ chống lại cả vi-rút Vũ Hán ban đầu và chống lại Omicron.

Pfizer đang nghiên cứu đồng thời hai sản phẩm mới: một nhắm mục tiêu vào biến thể phụ Omicron BA.1 (không còn chiếm ưu thế ở châu Âu) và đã khảo sát “phản ứng kháng thể trung hòa chống lại Omicron BA.1” cao hơn đáng kể so với vắc xin hiện đang được sử dụng; nhóm còn lại nhắm vào dòng phụ BA.4 và BA.5, chiếm đa số ở Pháp, phòng thí nghiệm Pfizer giải thích trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 25 tháng 6.

 

VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ MỚI SẴN SÀNG TRONG MÙA THU NĂM NAY Ở PHÁP

 

Moderna cũng đã phát triển một loại vắc-xin đặc hiệu cho Omicron, giống như vắc-xin do Pfizer sản xuất, trong cuộc đánh giá của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu kể từ ngày 22 tháng 7. Việc sử dụng nó đã được cơ quan quản lý dược phẩm Anh phê duyệt vào thứ Hai ngày 15 tháng 8 tại Vương quốc Anh.

Vắc xin thứ tư, do phòng thí nghiệm Tây Ban Nha Hipra phát triển, được mô tả là “vắc xin protein tái tổ hợp lưỡng dụng”, cũng đang được EMA đánh giá, nó có thể được sử dụng như một liều nhắc lại cho những người từ 16 tuổi trở lên nếu được Liên minh Châu Âu cho phép.

 

Cuối cùng, vắc-xin Sanofi của Pháp sẽ sớm đến các trung tâm tiêm chủng. Nó là một loại vắc-xin protein tái tổ hợp, sử dụng các protein gai đột biến từ coronavirus làm kháng nguyên để giúp cơ thể nhận ra nó. Có thể được sử dụng như một liều nhắc lại, nó cho thấy "hiệu quả 72%" đối với các dạng có triệu chứng của biến thể Omicron, phòng thí nghiệm cho biết.

 

MỘT ĐỢT DỊCH BÙNG PHÁT ĐƯỢC CHỜ ĐỢI TRONG MÙA THU

Việc sử dụng các loại vắc-xin mới này là một giải pháp trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus. Nếu Pháp hiện đang ghi nhận sự suy giảm dịch bệnh rõ ràng, với 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19 hàng ngày, so với hơn 120.000 trường hợp đỉnh điểm của đợt thứ bảy vào đầu tháng Bảy, thì các cơ quan y tế vẫn còn thận trọng. 

"Dịch bệnh bùng phát trở lại vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay được dự kiến do sự suy giảm khả năng miễn dịch của cộng đồng theo thời gian và khả năng lây truyền của coronavirus lớn hơn trong mùa lạnh" theo quan điểm của Hội đồng Khoa học đưa ra vào ngày 19/7.

 

VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ MỚI SẴN SÀNG TRONG MÙA THU NĂM NAY Ở PHÁP

Hiện tại, cơ quan y tế Pháp vẫn chưa tiết lộ ngày chính xác cho việc sử dụng 5 loại vắc xin này. Tuy nhiên, mục tiêu là chúng được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng nhắc lại, “có thể tiêm cho những người dưới 60 tuổi kể từ mùa thu”, Hội đồng Khoa học nhấn mạnh. Hiện tại, chỉ những người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, người dưới 60 tuổi "có nguy cơ" và người trên 80 tuổi mới được tiêm liều nhắc lại lần thứ hai.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COVID-19: DE NOUVEAUX VACCINS BIENTÔT DISPONIBLES le 16/08/2022

https://www-la--croix-com.translate.goog/Sciences-et-ethique/Covid-19-nouveaux-vaccins-bientot-disponibles-2022-08-16-1201228984?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan