Ngày 17/11/2022

Ung thư đại trực tràng đang gia tăng trong số những người trẻ tuổi, một hiện tượng mà các chuyên gia không hiểu đầy đủ, nhưng thấy đáng lo ngại. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, tình trạng viêm nhiễm và hệ vi sinh vật hoặc điểm giao nhau của ba yếu tố này có thể liên quan đến nó. Xu hướng tăng đã được phát hiện từ năm 1995 ở một số nước công nghiệp phát triển như Canada, Hoa Kỳ, Úc và New Zealand.

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG ĐANG GIA TĂNG Ở GIỚI TRẺ PHƯƠNG T Y

KHẢO SÁT CỦA TRUNG TÂM BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC MONTREAL (CHUM) 

Tiến sĩ Carole Richard, trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa tại CHUM cho biết: “Trong vài năm gần đây, chúng tôi thấy rằng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở độ tuổi dưới 40 hoặc 45 dường như đang tăng lên. Chúng tôi không thực sự biết nguyên nhân, nhưng dường như có một tỷ lệ lớn hơn ở những người trẻ tuổi. Tuổi trung bình để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 62 hoặc 63 tuổi. Tại CHUM, nơi xử lý hơn 300 trường hợp mỗi năm, 10,7% trường hợp có liên quan là những người dưới 50 tuổi vào năm 2006, tỷ lệ này đã tăng lên 16,9% vào năm 2020. Tiến sĩ Richard cho biết thêm, từ 10 đến 20% bệnh nhân trẻ tuổi có khuynh hướng di truyền mắc bệnh này nhưng đại đa số bệnh nhân từ 50 tuổi trở xuống không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

TUY NHIÊN, BÀ TIN RẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CÓ THỂ LIÊN QUAN ĐẾN NÓ.

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG ĐANG GIA TĂNG Ở GIỚI TRẺ PHƯƠNG T Y

HỆ VI SINH MICROBIOME 

Tiến sĩ Richard, người đứng đầu nhóm của riêng mình nghiên cứu hệ vi sinh vật tại CHUM cho biết: “Thực tế, hệ vi sinh vật phản ánh môi trường vì nó bị ảnh hưởng bởi tất cả các chất độc hại từ môi trường. Có thể có điều gì đó trong môi trường đang thay đổi hệ vi sinh vật, thay đổi vi khuẩn trong hệ vi sinh vật, điều đó sẽ làm tăng quá trình không sửa chữa của các tế bào xảy ra trên ruột và có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh tăng lên.

BỆNH ĐANG PHÁT TRIỂN 

Những bệnh nhân trẻ hơn thường có một dạng bệnh tiến triển nặng hơn khi họ được chẩn đoán cuối cùng. Ban đầu, nam và nữ thanh niên sẽ đợi lâu hơn những người lớn tuổi trước khi đến khám, khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tiến sĩ Richard nêu ví dụ một bệnh nhân 26 tuổi bị chảy máu trong hai năm trước khi bệnh ung thư giai đoạn 3 của anh ta cuối cùng được chẩn đoán; May mắn thay, anh ấy hiện đang trên đường hồi phục.

Các bác sĩ tuyến trước cũng có một vai trò trong đó, nhận thấy rằng bệnh nhân trẻ tuổi kêu ca chảy máu trực tràng cho là một vấn đề nhỏ như bệnh trĩ.

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG ĐANG GIA TĂNG Ở GIỚI TRẺ PHƯƠNG T Y

Tiến sĩ Richard giải thích: “Các triệu chứng xuất hiện, nhưng các bác sĩ không chuyển ngay sang một xét nghiệm xâm lấn hơn. Bạn không thể thực hiện nội soi đại tràng cho mọi bệnh nhân trẻ đang chảy máu, nhưng mặt khác, bạn phải tiên lượng đi xa hơn nữa (…) để mở rộng tầm mắt của bạn để nhanh chóng đi đến một cuộc kiểm tra xâm lấn hơn.”

Tháng 3 là tháng nhạy cảm về Ung thư Đại trực tràng. Những nỗ lực dành cho mục tiêu này trong vài năm đang mang lại kết quả với việc giảm số ca bệnh ở bệnh nhân lớn tuổi, điều mà các chuyên gia hoan nghênh, “nhưng chúng tôi lo ngại khi biết điều gì đang xảy ra với nhiều người trẻ hơn được chẩn đoán”, Tiến sĩ Richard cho biết.

Bà kết luận: “Bất kỳ triệu chứng nào cũng nên được xem xét nghiêm túc, bất kể độ tuổi của bệnh nhân.”

Các triệu chứng chính của ung thư đại trực tràng là những thay đổi không giải thích được trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón; thay đổi kích thước hoặc hình dạng phân; máu bên trong hoặc trên phân, từ đỏ tươi đến đen sẫm; đau bụng dai dẳng hoặc khó chịu và sụt cân không rõ nguyên nhân.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE CANCER COLORECTAL EST EN PROGRESSION CHEZ LES PLUS JEUNES

https://lactualite.com/actualites/le-cancer-colorectal-est-en-progression-chez-les-plus-jeunes/

 

Bài viết liên quan