Ngày 28/07/2022

 

Vai trò của vi khuẩn đường ruột đối với sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt đã được nhấn mạnh trong một nghiên cứu mới cho thấy cách hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa nội tiết tố, trong bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến vi khuẩn đường ruột  thúc đẩy sự phát triển của khối u và vô hiệu hóa phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng nội tiết tố.

LIỆU PHÁP NỘI TIẾT TỐ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Một nghiên cứu mới này tập trung vào một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt được gọi là liệu pháp loại bỏ nội tiết tố androgen (ADT= thérapie par deprivation d'androgènes). 

 

ỨNG DỤNG  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT TRONG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Androgen là nội tiết tố sinh dục nam mà các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cần những nội tiết tố này để phát triển. Do đó, nguyên tắc của liệu pháp  này là tạo nên sự thiếu hụt nội tiết tố androgen trong cơ thể nên có thể làm chậm sự phát triển khối u, và trong một số trường hợp khối u tuyến tiền liệt thậm chí thu nhỏ.

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA VI KHUẨN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KHỐI U 

Kristian Helin, từ Viện Nghiên cứu Ung thư ở London, cho biết: “Ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với bệnh ung thư là một lĩnh vực khoa học mới hấp dẫn mà chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu. Những phát hiện thú vị này là phát hiện cơ chế mà hệ vi sinh vật đường ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và kháng lại liệu pháp nội tiết tố ADT."

 

ỨNG DỤNG  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT TRONG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Thông qua một loạt các thí nghiệm trên chuột, nghiên cứu này chứng minh cách vi khuẩn đường ruột có thể sản xuất nội tiết tố androgen thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy một số loại vi khuẩn phản ứng với liệu pháp loại bỏ androgen bằng cách tạo ra các chất chuyển hóa tương tự androgen, cuối cùng làm cho việc điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cách loại bỏ androgen không hiệu quả.

CÁC THỬ NGHIỆM CHỨNG MINH 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai nhóm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt,  những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt kháng lại ADTnhững người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có đáp ứng với ADT. Khi các mẫu phân của những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt kháng ADT được cấy vào chuột bị ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những khối u này đã phát triển khả năng kháng lại việc điều trị ADT và phát triển nhanh hơn.

ỨNG DỤNG  VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT TRONG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

So sánh đặc tính hệ vi sinh vật giữa hai nhóm cho thấy những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt kháng ADT có mức độ vi khuẩn Ruminococcus cao hơn, trong khi những người phản ứng tốt với ADT có mức độ Prevotella stercorea cao hơn. 

Johann de Bono, một nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu, cho biết  kết quả của những phát hiện này là sự phát triển tiềm năng của chỉ báo từ tác động của vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển khối u mà các bác sĩ đưa ra liệu pháp tối ưu để điều trị hiệu quả  bệnh ung thư  tuyến tiền liệt.

ỨNG DỤNG VÀO PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ 

“Bước tiếp theo sẽ là khám phá thêm cách chúng tôi áp dụng những chỉ báo này ở bệnh nhân, với mục tiêu thiết kế các xét nghiệm để chọn ra những người đàn ông sẽ được hưởng lợi từ cấy ghép phân, liệu pháp kháng sinh và các chiến lược khác để điều khiển hệ vi sinh vật theo hướng thúc đẩy phương pháp ADT điều trị hiệu quả hơn”, De Bono giải thích.

Do đó, một số liệu pháp điều trị tiềm năng có thể được khai thác vai trò của hệ vi sinh đường ruột để cải thiện kết quả ADT dựa trên những phát hiện mới này. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để làm cạn kiệt tạm thời các quần thể vi khuẩn đường ruột được biết là sản xuất nội tiết tố androgen, nhưng De Bono nói rằng kết quả cuối cùng sẽ là một cấy ghép phân Probiotic với thành phần vi khuẩn chọn lọc không có tác dụng chống lại ADT. 

"Về lâu dài, mục tiêu của chúng tôi sẽ là sản xuất một loại 'sữa chua' được làm giàu với các vi khuẩn thuận lợi để ngăn ngừa tình trạng kháng phương pháp điều trị", De Bono nói.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DES CHERCHEURS DÉCOUVRENT COMMENT LES BACTÉRIES INTESTINALES PEUVENT FAVORISER LA CROISSANCE DU CANCER DE LA PROSTATE

https://newatlas.com/science/microbiome-androgen-therapy-prostate-cancer-growth/

 

Bài viết liên quan