Ngày 19/11/2022

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell (New York) giải mã vai trò quan trọng của một thành phần lipid trong sữa mẹ - sphingolipids*- cho thấy cách loại chất béo này giúp hình thành hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh và đề xuất một kỹ thuật mới để theo dõi các chất dinh dưỡng, chất chuyển hóa và tương tác của chúng với hệ vi sinh vật. Công trình này được thực hiện trên chuột và được trình bày trên Tạp chí Nghiên cứu về Lipid cũng giúp giải thích tại sao hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ bú sữa mẹ khác biệt đáng kể so với hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ bú sữa công thức.

TRONG SỮA MẸ, SPHINGOLIPIDS ĐỊNH HÌNH HỆ VI SINH VẬT VÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE EM BÉ

Các nhà nghiên cứu đang phát triển và trình bày một kỹ thuật mới để theo dõi các chất dinh dưỡng cụ thể và các chất chuyển hóa của chúng khi chúng được hấp thụ bởi các vi khuẩn đường ruột trong đường tiêu hóa của chuột. Đặc biệt, họ chỉ ra rằng một số vi khuẩn, nhưng không phải tất cả, ưa thích chất dinh dưỡng phổ biến và có lợi này,  nó hiện diện với nồng độ cao trong sữa mẹ. Phương pháp này có thể  thích hợp với hệ vi sinh vật của con người, vì vậy tác giả chính Elizabeth Johnson, một giáo sư khoa học dinh dưỡng nghiên cứu các tác động và theo dõi các chất chuyển hóa của chế độ ăn nhiều chất béo so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn keto (chế độ ăn cắt giảm lượng carb nạp vào cơ thể ở mức tối thiểu nhất). Sau đó, có thể xác định cách các chất chuyển hóa cụ thể nuôi dưỡng các vi khuẩn cụ thể và cho phép các chuyên gia dinh dưỡng hướng bệnh nhân của họ đến thực phẩm chứa các chất chuyển hóa cụ thể mà chúng cần.

TRONG SỮA MẸ, SPHINGOLIPIDS ĐỊNH HÌNH HỆ VI SINH VẬT VÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE EM BÉ

VAI TRÒ CÓ LỢI CỦA SPHINGOLIPID 

Sữa mẹ và nhiều loại thực phẩm khác có chứa một loại chất chuyển hóa lipid được gọi là sphingolipid. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các chất chuyển hóa này giúp hình thành hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh, nhưng không hiểu đầy đủ về tương tác của chúng với hệ vi sinh vật. Ở đây, nhóm nghiên cứu xác định được 2 loại vi khuẩn đường ruột, Bacteroides và Bifidobacterium, chúng sử dụng sphingolipid cho quá trình trao đổi chất của chính chúng.

Bacteroides là một trong số ít các loài vi khuẩn được ghi nhận về tác dụng của chúng, có lợi hoặc ít có lợi, tùy thuộc vào bối cảnh. Bacteroides thường liên quan đến vi sinh vật của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏe mạnh.

Bifidobacterium, cũng đã được ghi nhận là một loại vi khuẩn có lợi bởi "sử dụng" vượt trội sphingolipid trong thực phẩm. Nó cũng là một loại men vi sinh không kê đơn rất phổ biến.

TRONG SỮA MẸ, SPHINGOLIPIDS ĐỊNH HÌNH HỆ VI SINH VẬT VÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE EM BÉ

MỘT KỸ THUẬT ĐỂ THEO DÕI CỤ THỂ CÁC SPHINGOLIPID TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI CHÚNG ĐI QUA RUỘT

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp sphingolipid và thêm nó vào chế độ ăn của chuột; do đó, họ đã phát triển một sphingolipid gần giống với sphingolipid có nguồn gốc từ sữa mẹ nhưng có thêm một chất hóa học nhỏ để có thể xác định vị trí của nó sau khi uống và đánh dấu huỳnh quang gắn vào các tế bào hoặc vi khuẩn hấp thụ sphingolipid sau đó có thể theo dõi tất cả các vi khuẩn đã hấp thụ nó: những vi khuẩn này “sáng lên” màu đỏ; Các vi sinh vật từ hệ vi sinh vật của chuột sau đó được phân lập và phân tích; các nhóm vi khuẩn màu đỏ được tách ra khỏi các nhóm khác, sau đó được giải trình tự gen để xác định các loài vi khuẩn; cuối cùng, phương pháp này cũng giúp xác định các chất chuyển hóa mà Bacteroides và Bifidobacterium tạo ra khi tiếp xúc với sphingolipid trong chế độ ăn.

TRONG SỮA MẸ, SPHINGOLIPIDS ĐỊNH HÌNH HỆ VI SINH VẬT VÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE EM BÉ

ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐỂ TỐI ƯU HÓA TÁC DỤNG CÓ LỢI CỦA NÓ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE 

Nghiên cứu chỉ tiết lộ một khía cạnh, rất cụ thể, về cách thức mà chế độ ăn uống tương tác với hệ vi sinh vật, nhưng nó mang lại triển vọng có thể hiểu rõ hơn về cách điều chỉnh chế độ ăn để tối đa hóa ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Trong trường hợp này, nghiên cứu xác nhận rằng “đúng, những chất béo trong chế độ ăn này, sphingolipids, chiếm một phần lớn trong chế độ ăn của trẻ bú sữa mẹ, tương tác khá mạnh và có lợi với hệ vi sinh vật đường ruột”.

Những sphingolipid có lợi này đến từ 3 nguồn chính: thực phẩm - sữa mẹ - vi khuẩn đều có thể tạo ra chúng và hầu hết các mô của vật chủ.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ALLAITEMENT MATERNEL : LES SPHINGOLIPIDES FAÇONNENT LE MICROBIOME ET LA SANTÉ

https://www.santelog.com/actualites/allaitement-maternel-les-sphingolipides-faconnent-le-microbiome-et-la-sante

* Sphingolipid là những chất béo phức tạp, dẩn xuất từ phân tử sphingosine, có nhiều trong não nhưng cũng tìm thấy trong màng tế bào chất trong tất cả mô động vật , có vai trò quan trọng trong sự dẫn truyền tín hiệu và nhận biết các tế bào. 

Bài viết liên quan