Ngày 14/03/2023

ĐỊNH HÌNH HỆ VI SINH CHO TRẺ GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜI

Các nhà nghiên cứu về hệ vi sinh vật đường ruột đã xác định rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn trong giai đoạn đầu đời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này trong cuộc sống. Ví dụ, trẻ em mắc bệnh hen suyễn ở thời sơ sinh có hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi liên quan đến việc tiếp xúc với các vi sinh vật ít đa dạng hơn trong năm đầu tiên.

“Giả thuyết đa dạng sinh học” đã được đưa ra gần đây, gợi ý rằng lối sống phương Tây và tính đa dạng sinh học thấp trong môi trường đô thị làm giảm sự tiếp xúc với vi khuẩn cả qua thực phẩm và môi trường tự nhiên, khiến trẻ em ít có cơ hội tiếp xúc với sự đa dạng của vi khuẩn trong năm đầu đời và tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Nếu vậy, môi trường nhà trẻ và mẫu giáo nên được xem xét kỹ lưỡng như một đối tượng của nguồn phơi nhiễm vi khuẩn vào thời điểm quan trọng này trong cuộc đời. Vì vậy, liệu có lợi khi can thiệp vào môi trường của trẻ để đảm bảo sự tiếp xúc với vi sinh vật đa dạng hơn?

Chúng ta có thể cải thiện sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ em thông qua các can thiệp về môi trường không?

TRÒ CHƠI TRÊN CÁT ĐỊNH HÌNH CÁCH TIẾP XÚC VI KHUẨN CHO TRẺ VÀ HỆ MIỄN DỊCH TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜINGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐỂ CẢI THIỆN HỆ VI SINH TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜI

Một nghiên cứu mới đã cung cấp bằng chứng cho thấy có thể định hình mức cách tiếp xúc với vi khuẩn của trẻ em trong giai đoạn đầu đời. Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này - một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược về tác động của việc tiếp xúc với môi trường đối với sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và các thông số miễn dịch ở trẻ nhỏ. Nghiên cứu đã sử dụng các hộp cát ở sân chơi tại các trung tâm chăm sóc trẻ em làm nguồn đa dạng vi sinh vật trong môi trường và khám phá xem liệu những thứ này có ảnh hưởng đến trẻ em hay không.

Sáu trung tâm chăm sóc ban ngày ở miền nam Phần Lan đã tham gia vào nghiên cứu, hai trong số đó được chỉ định ngẫu nhiên vào nhóm can thiệp và bốn trung tâm dùng giả dược. Các hộp cát trông giống hệt nhau đã được sử dụng. Các hộp cát can thiệp chứa đầy cát có nguồn gốc băng giá được làm giàu bằng bột đa dạng sinh học đã biết (bao gồm đất thương mại, rác lá cây cứng, than bùn và rêu sphagnum; được mô tả chi tiết bởi Hui và cộng sự, 2019; Grönroos và cộng sự, 2018). Tại các trung tâm kiểm soát, cát bao gồm cát trong hộp cát thông thường và than bùn giả dược. Tổng cộng có 26 trẻ em từ 3 đến 5 tuổi tham gia trò chơi có giám sát trong 20 phút vào buổi sáng và buổi chiều trong hai tuần. Các nhà nghiên cứu đã đo thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột và da, cũng như các dấu hiệu miễn dịch trong máu.

TRÒ CHƠI TRÊN CÁT ĐỊNH HÌNH CÁCH TIẾP XÚC VI KHUẨN CHO TRẺ VÀ HỆ MIỄN DỊCH TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜIKẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Kết quả đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với các hệ vi sinh vật khác nhau của các môi trường đã cải thiện cả mức độ phong phú của vi khuẩn và sự đa dạng của cộng đồng vi khuẩn trên da. Hệ vi sinh vật trên da chỉ thay đổi ở những đứa trẻ chơi hộp cát được làm giàu bằng các vật liệu tự nhiên. Các tác giả cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc hàng ngày với đa dạng sinh học vi khuẩn cao hơn dẫn đến sự khác biệt tích cực trong phản ứng miễn dịch. Ví dụ, các tác giả đã báo cáo những thay đổi trong hệ vi sinh vật trên da liên quan đến tần số IL-10 và tế bào T(*). Điều này cung cấp bằng chứng đầu tiên từ một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược ở trẻ nhỏ cho thấy những tác động khác biệt đối với hệ vi sinh vật và khả năng miễn dịch hàng ngày tiếp xúc với đa dạng sinh học vi sinh vật xác định.

TRÒ CHƠI TRÊN CÁT ĐỊNH HÌNH CÁCH TIẾP XÚC VI KHUẨN CHO TRẺ VÀ HỆ MIỄN DỊCH TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜIMột cách nghiên cứu tiếp theo thú vị có thể là sử dụng hộp cát để cung cấp men vi sinh có tác động đã được chứng minh đối với sức khỏe của trẻ em. Vì các vi khuẩn hộp cát đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của trẻ em, liệu các nhà nghiên cứu có thể tiến xa hơn và điều chỉnh hệ vi sinh vật của trẻ em theo những cách  nhằm mục tiêu đa dạng hệ vi sinh cho trẻ không? Một chế phẩm sinh học phải được xác định, được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và được sử dụng với liều lượng hiệu quả trong thử nghiệm. Trong trường hợp hộp cát, lợi ích sức khỏe phải được chứng minh ở một mức độ hoặc thời gian tiếp xúc nhất định với môi trường của trò chơi hộp cát của trẻ.

Sân chơi và hộp cát yêu cầu vật liệu chịu mài mòn nặng và đồng thời an toàn. Những vật liệu này không được nhiễm bẩn không cần thiết, bởi vì những hộp cát cũng có thể là nơi chứa một số vi khuẩn có hại. Do đó, điều quan trọng là phải xác định được các vật liệu tự nhiên có tác động tích cực đến sức khỏe. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy nhiều cách tiếp cận sáng tạo để đảm bảo trẻ em được tiếp xúc với vi khuẩn thích hợp ngay từ đầu đời. Tuy nhiên, việc tạo ra các phương pháp tiếp cận lợi khuẩn đòi hỏi phải xác định các vi khuẩn cụ thể trong bột đa dạng sinh học chứa trong cát.

TRÒ CHƠI TRÊN CÁT ĐỊNH HÌNH CÁCH TIẾP XÚC VI KHUẨN CHO TRẺ VÀ HỆ MIỄN DỊCH TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜIAustrapharmVN

*IL-10: là một cytokine có tác dụng trong hóa miễn dịch và viêm. IL-10 thường được chỉ định xét nghiệm trong một số bệnh như: Nhiễm trùng huyết, Bệnh vảy nến,...

*Tế bào T: Tế bào lympho T (hay tế bào T) là một loại bạch cầu thuộc dòng tế bào lympho, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể.

Nguồn tham khảo: Façonner les expositions microbiennes et le système immunitaire pendant l'enfance : les bacs à sable peuvent-ils être probiotiques?

https://isappscience.org/shaping-microbial-exposures-and-the-immune-system-in-childhood-can-sandboxes-be-probiotic/

 

Bài viết liên quan