Ngày 20/06/2024

Có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa và miễn dịch, do đó tốt đối với sức khỏe chung của chúng ta, điều này không còn cần phải được bàn cãi nữa. Chế độ ăn uống kém, nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm là những yếu tố có thể phá vỡ và làm mất cân bằng hệ vi sinh của chúng ta là nguồn gốc bệnh tật. Đây là lý do tại sao nhiều người trưởng thành thường xuyên tham gia các khóa học về men vi sinh để làm phong phú hệ thực vật đường ruột và kích thích hệ thống miễn dịch của họ. Họ cũng tiêu thụ nó để giảm tác dụng phụ liên quan đến việc dùng thuốc kháng sinh. 

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

Nhưng còn trẻ em thì sao? Việc tiêu thụ men vi sinh có được khuyến khích cho chúng không? Điều này có lợi cho sức khỏe của chúng như thế nào? Và những chủng nào có thể cung cấp cho chúng?

PROBIOTIC VÀ PREBIOTIC

Ruột người chứa trung bình 100.000 tỷ vi khuẩn từ 400 loài khác nhau. Đây là những vi khuẩn “tốt” góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thực vật đường ruột.

Probiotic được định nghĩa là các vi sinh vật có tác dụng có lợi cho con người. Chúng bao gồm các vi khuẩn và nấm men không gây bệnh điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Tiêu thụ nó giúp cải thiện tiêu hóa và ngừa rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, không dung nạp thức ăn hoặc hội chứng ruột kích thích,...

Prebiotic là hợp chất thực phẩm kích thích sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Chúng thực sự đóng vai trò là thức ăn cho men vi sinh. Đây chủ yếu là fructo-oligosacarit (FOS) hoặc galacto-oligosaccarit (GOS). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm: tỏi, atisô, măng tây, lúa mạch đen, atisô Jerusalem,... và nhiều loại khác!

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Hệ vi khuẩn đường ruột trẻ em, giống như của người lớn, chứa hàng trăm loài vi khuẩn tốt một cách tự nhiên giúp hệ thống tiêu hóa và miễn dịch hoạt động tốt, góp phần mang lại sức khỏe tốt cho trẻ.

Hệ vi sinh  của trẻ dần dần phát triển giống với hệ vi sinh của người lớn khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc. Khi sinh ra, trong quá trình sinh nở qua đường âm đạo, màng bào thai vỡ ra và đường tiêu hóa vô trùng trước đó trở nên chứa đầy vi sinh vật. Chúng sẽ nhân lên ở đó cho đến khi đạt được sự ổn định nhất định khi được hai tuổi. Tuy nhiên, sinh mổ sẽ ngăn ngừa sự tiếp xúc với hệ vi khuẩn âm đạo của người mẹ và sự xâm nhập của vi khuẩn, có thể gây khó tiêu hóa ở trẻ mới biết đi.

Hệ vi sinh thay đổi theo độ tuổi và có thể bị phá vỡ bởi một số yếu tố như chế độ ăn uống, căng thẳng, sức khỏe hoặc môi trường, ở cả trẻ em và người lớn. Tiêu chảy cấp, đau bụng ở trẻ sơ sinh, viêm da dị ứng, viêm tai giữa, ruột kích thích đều là những triệu chứng cho thấy hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng.     
  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

LỢI ÍCH CỦA MEN VI SINH PROBIOTIC ĐỐI VỚI TRẺ

Nhìn chung, men vi sinh can thiệp để cải thiện và bảo tồn hệ vi sinh đường ruột của chúng ta. Nhưng các chủng hiện có và lĩnh vực can thiệp của chúng là gì ? Trước tiên, bạn phải biết rằng điều quan trọng là phải sử dụng men vi sinh bao gồm nhiều chủng khác nhau, bổ sung và hoạt động phối hợp để đạt hiệu quả thực sự. Dưới đây là tổng quan về các yếu tố làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ và các chủng men vi sinh khác nhau có thể giúp duy trì sự cân bằng.

Probiotic giúp chống đau bụng và táo bón ở trẻ sơ sinh

Không may, những trẻ sơ sinh thường xuyên bị đau bụng có ít vi khuẩn lactobacillus trong hệ vi khuẩn đường ruột hơn những trẻ có khả năng kháng cự tốt nhất. Người ta phát hiện ra rằng những đứa trẻ dùng men vi sinh thuộc chủng Lactobacillus reuteri ít khóc hơn. Nhiều loại sữa dành cho trẻ sơ sinh ngày nay được bổ sung thêm fructo-oligosaccharides (FOS) hoặc galacto-oligosaccharides (GOS).

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

Probiotic ngăn ngừa tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng nhẹ nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi kéo dài, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể bị mất nước rất nhanh. Nó được đặc trưng bởi phân lỏng hoặc quá mềm và có thể cấp tính hoặc mãn tính. Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy: ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột, rotavirus,…

Probiotic và đặc biệt hơn là các chủng lactobacillus và saccharomyces boulardii sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tiêu chảy qua tăng cường tái tạo hệ vi sinh vật đường ruột.

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

Probiotic và Kháng sinh

Thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột (hoặc rối loạn sinh lý). Trên thực tế, chúng tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt, cần thiết cho sự cân bằng của chúng ta.

Probiotic có thể được sử dụng để ngăn ngừa tác dụng phụ của liệu pháp kháng sinh hoặc như một phương pháp điều trị để xây dựng lại hệ vi khuẩn đường ruột bị phá hủy bởi kháng sinh và do đó làm giảm tác dụng không mong muốn (tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi, buồn nôn).

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

Probiotic tăng cường khả năng miễn dịch

Ở trẻ em (cũng như người lớn), khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng thì khả năng chống nhiễm trùng sẽ giảm. Tiêu thụ men vi sinh sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tái tạo hệ thực vật bằng vi khuẩn tốt. Do đó, điều này sẽ cho phép cơ thể chiến đấu hiệu quả hơn chống lại vi khuẩn và vi rút mùa đông gây cảm lạnh, viêm amidan, cúm và thậm chí là viêm tiểu phế quản.

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

Probiotic chống dị ứng

Hệ vi sinh đường ruột của trẻ bị dị ứng khác với những trẻ khỏe mạnh, điều này cho thấy sự khác biệt trong thành phần của hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển của dị ứng.

Ngoài ra, người ta cũng chứng minh rằng trẻ em bị dị ứng sữa bò được nuôi bằng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có chứa casein thủy phân và bổ sung men vi sinh Lactobacillus rhamnosus GG hoặc LGG, đã phát triển khả năng dung nạp ở mức cao hơn so với những trẻ dùng cùng chế phẩm không có men vi sinh.

Thật vậy, bằng cách duy trì tính không thấm của ruột và ngăn chặn sự hấp thu của các phân tử lớn, men vi sinh làm giảm sự đồng hóa của các chất gây dị ứng vốn thúc đẩy và ảnh hưởng đến cơ địa dị ứng.

Một nghiên cứu gần đây của Úc cho thấy phần lớn trẻ em được điều trị dị ứng đậu phộng trở nên dung nạp tốt hơn thông qua việc tiêu thụ men vi sinh kết hợp với một lượng nhỏ đậu phộng.

  TRẺ EM NÊN DÙNG MEN VI SINH PROBIOTICS

KẾT LUẬN 

Nếu bạn muốn cung cấp men vi sinh cho con mình để tăng cường hệ vi sinh đường ruột hoặc hệ thống miễn dịch của chúng, thì bắt buộc phải có một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng, nguồn cung cấp Prebiotic và men vi sinh Probiotics. Thật vậy, một chế độ ăn uống cân bằng ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết cho cơ thể và hệ vi khuẩn đường ruột của con bạn.

 AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Faut-il donner des probiotiques à un enfant?

https://www.pharma-gdd.com/fr/blog/faut-il-donner-des-probiotiques-a-un-enfant

Bài viết liên quan