Ngày 11/09/2023

Tất cả chúng ta đều biết trà xanh là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, những chất cần thiết để chống viêm trong cơ thể, nhưng bây giờ bạn hãy tìm hiểu thêm về tác động tích cực của trà xanh đối với sức khỏe đường ruột.

TRÀ XANH & SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

1.TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

Bạn có thể đã nghe thống kê rằng khoảng 80% khả năng miễn dịch của chúng ta nằm trong ruột của chúng ta, điều đó có nghĩa đơn giản là sức khỏe của ruột tương quan trực tiếp với sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của chúng ta càng mạnh thì chúng ta càng chống lại mầm bệnh tốt hơn và càng khỏe mạnh càng tốt. Về lý thuyết, nếu đường ruột của chúng ta khỏe mạnh, khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, do đó chúng ta ít có nguy cơ mắc bệnh hơn và thậm chí nếu có, chúng ta có nhiều khả năng phục hồi tốt hơn sau bất kỳ căn bệnh nào có thể xảy ra.

TRÀ XANH & SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Vì vậy, khi chúng ta nói "sức khỏe đường ruột",  đề cập đến hệ vi sinh vật của chúng ta, đó là vi khuẩn, vi rút và nấm cư trú trong đường ruột của chúng ta, chủ yếu ở ruột kết. 

Hệ vi sinh vật đường ruột, những sinh vật này cực kỳ quan trọng vì:

- Giúp tạo ra một số loại vitamin, chẳng hạn như vitamin K (quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu) và vitamin B, cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, cùng những thứ khác.

Thật thú vị, một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn ít vitamin K trong khoảng một tháng không bị thiếu vitamin K, nhưng những người được cho dùng kháng sinh phổ rộng (tiêu diệt vi khuẩn tốt cũng như vi khuẩn có hại) lại có dấu hiệu thiếu vitamin K, điều này cho thấy vai trò của vi khuẩn trong ruột của chúng ta thực sự quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của vật chủ,tức là chúng ta.

- Sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA): siêu có lợi cho việc giảm viêm. Butyrate có lẽ là SCFA quan trọng nhất, thậm chí nó còn được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng SCFA thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn.

Phân tích các polyphenol thực vật, cho phép con người gặt hái những lợi ích của những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này!

2.LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA GIỮ CHO HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH? 

Hệ vi sinh ruột bắt đầu với các vi khuẩn có lợi cư trú trong ruột của chúng ta, được gọi là men vi sinh. Chúng ta nhận được men vi sinh một cách tự nhiên từ thực phẩm lên men như kim chi, miso, dưa cải bắp, tempeh và bất kỳ loại rau lên men nào. Cũng giống như chúng ta, men vi sinh cần ăn để phát triển và prebiotic là thức ăn của chúng. Prebiotic được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tự nhiên, bao gồm bơ, táo, khoai tây, hạt lanh xay, hạt chia, quả mọng, bột yến mạch và đậu. Vì vậy, để duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh, hãy bắt đầu bằng việc tiêu thụ men vi sinh Probiotics (tự nhiên và/hoặc thông qua chất bổ sung) và sau đó cho vi khuẩn tốt này ăn các loại thực phẩm prebiotics.

TRÀ XANH & SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT3.TRÀ XANH & SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh có thể làm tăng lượng lợi khuẩn bifidobacteria trong ruột. Bifidobacteria là một loại lợi khuẩn đã được nghiên cứu rộng rãi. Các chủng này có liên quan đến vô số lợi ích tiềm năng, bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cải thiện tiêu hóa (ít tiêu chảy và táo bón) và giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng. Một giả thuyết về lý do tại sao uống trà xanh có thể làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria trong ruột là các thành phần của trà xanh hoạt động như một prebiotic, tức là thức ăn cho men vi sinh Probiotics, vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

TRÀ XANH & SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy trà xanh cũng làm tăng sự phát triển của Akkermansia muciniphila (Akkermansia), một loại vi sinh vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và các bệnh chuyển hóa khác, bao gồm cả hội chứng chuyển hóa. Cụ thể, thành phần của trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) chịu trách nhiệm cho sự phát triển thuận lợi của Akkermansia. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng EGCG có tác dụng chống tăng sinh mạnh mẽ đối với các tế bào ung thư, có nghĩa là nó có thể đóng một vai trò trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư.

Chúng ta thường nghĩ rằng trà xanh tốt cho chúng ta, tập trung vào cách chất chống oxy hóa của nó chống lại tổn thương tế bào và viêm nhiễm để chúng ta có thể phát triển, nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó còn sâu sắc hơn thế. Các thành phần của trà xanh  giúp vi khuẩn thân thiện của chúng ta phát triển mạnh, tăng cường sức mạnh của hệ vi sinh đường ruột từ đó hỗ trợ khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE LIEN MÉCONNU ENTRE LE THÉ VERT ET LA SANTÉ INTESTINALE

https://drinksound.com/blogs/sip-on/green-tea-gut-health

 

Bài viết liên quan