20/03/2021

 

MEN VI SINH LÀ GÌ?

Men vi sinh (Probiotics) là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe khi tiêu thụ hoặc bổ sung cho cơ thể. Chúng có thể được tìm thấy trong sữa chua, các loại thực phẩm lên men, và thực phẩm chức năng.

Mặc dù mọi người thường nghĩ vi khuẩn và các vi sinh vật khác là "vi trùng" có hại, nhưng nhiều loại thực sự hữu ích. Một số vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các tế bào gây bệnh hoặc sản xuất vitamin. Nhiều vi sinh vật trong các sản phẩm men vi sinh giống hoặc tương tự với vi sinh vật sống tự nhiên trong cơ thể chúng ta.

  

MEN VI SINH CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

 

Men vi sinh có thể chứa nhiều chủng loại vi sinh vật. Phổ biến nhất là vi khuẩn thuộc các nhóm gọi là Lactobacillus và Bifidobacterium. Các vi khuẩn khác và các loại nấm men như Saccharomyces boulardii cũng có thể được sử dụng làm men vi sinh. 

Các loại men vi sinh khác nhau có thể có những tác dụng khác nhau. 

Ví dụ: Nếu một loại Lactobacillus cụ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều đó không nhất thiết có nghĩa là một loại Lactobacillus khác hoặc bất kỳ loại men vi sinh Bifidobacterium nào cũng làm được điều tương tự. 

MEN VI SINH VÀ HỆ TIÊU HÓA

 

Lợi ích tốt nhất của men vi sinh là  điều trị tiêu chảy. Các thử nghiệm có đối chứng đã chỉ ra rằng Lactobacillus GG có thể rút ngắn quá trình tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ em (nhưng không phải người lớn). Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế và dữ liệu không nhất quán, nhưng hai đánh giá lớn, được thực hiện cùng nhau, cho thấy rằng men vi sinh làm giảm tiêu chảy do kháng sinh đến 60%, khi so sánh với giả dược.

 

Phổ biến hơn tiêu chảy là - táo bón. Trong một cuộc tìm kiếm các nghiên cứu về lợi ích của men vi sinh trong điều trị táo bón, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng men vi sinh làm chậm "thời gian vận chuyển đường ruột" lên đến 12,4 giờ, tăng 1,3 lần đi tiêu hàng tuần và giúp làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Nhưng các nhà khoa học vẫn còn đang đưa ra các khuyến nghị cụ thể khi nói đến lợi ích của men vi sinh đối với chứng táo bón.

 

Liệu pháp probiotic cũng có thể giúp ích cho những người bị bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích. Kết quả thử nghiệm lâm sàng còn phức tạp, nhưng một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng một số men vi sinh nhất định có thể giúp thuyên giảm bệnh viêm loét đại tràng và ngăn ngừa tái phát bệnh Crohn và viêm túi đại tràng (một biến chứng của phẫu thuật điều trị viêm loét đại tràng). Bởi vì những rối loạn này rất khó điều trị, nhiều người được dùng thử men vi sinh trước khi có các bằng chứng rõ ràng về các lợi ích chủng cụ thể mà họ đang sử dụng. Nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm ra chủng nào hoạt động tốt nhất cho những điều kiện nào.

 

CÁC LỢI ÍCH CỤ THỂ CỦA MEN VI SINH

 

Chúng làm giảm pH. Probiotics làm giảm pH trong ruột kết, điều này có thể giúp phân di chuyển nhanh hơn qua ruột kết.

Chúng có thể làm giảm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Probiotics đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và Clostridium difficile. Mục đích là giúp  bổ sung các vi khuẩn tốt mà thuốc kháng sinh có thể đã giết chết.

Chúng có thể giúp hấp thụ protein. Probiotics có thể giúp bạn hấp thụ tốt hơn protein trong chế độ ăn uống, cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng khác.

 

CƠ CHẾ CỦA MEN VI SINH

 

Vi khuẩn tốt giúp bạn khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ chức năng miễn dịch và kiểm soát chứng viêm. Một số loại vi khuẩn tốt cũng có thể:

  • Giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn.

  • Giữ cho vi khuẩn xấu không vượt quá tầm kiểm soát và gây bệnh cho bạn.

  • Tạo vitamin.

  • Giúp hỗ trợ các tế bào lót đường ruột để ngăn chặn vi khuẩn xấu xâm nhập vào máu (qua thức ăn hoặc đồ uống).

  • Giúp hòa tan và hấp thụ thuốc.

 

Bởi vì các lợi ích to lớn của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa của bạn, hãy bổ sung men vi sinh mỗi ngày nhé!

 

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.health.harvard.edu/vitamins-and-supplements/health-benefits-of-taking-probiotics

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics


 

Bài viết liên quan