Ngày 19/09/2022

Khi chúng ta già đi, các tế bào miễn dịch của não, các tế bào thần kinh đệm bị viêm mãn tính. Ở trạng thái này, chúng tạo ra các chất hóa học được biết làm suy giảm các chức năng nhận thức và vận động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trí nhớ và các chức năng khác của não bị suy giảm ở tuổi già.

 

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology, có thể có một cách chữa trị để trì hoãn điều không thể tránh khỏi này, đó là thực phẩm chất xơ !

 

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ BẢO VỆ NÃO Ở TUỔI GIÀ

 

CHẤT XƠ CHỐNG VIÊM NÃO THÔNG QUA MEN VI SINH

 

Chất xơ là thức ăn của vi khuẩn tốt Probiotics trong đường ruột. Khi những vi khuẩn này tiêu hóa chất xơ, chúng phát triển và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm butyrate.

Butyrate rất thú vị vì nó có đặc tính chống viêm trên tế bào thần kinh đệm và cải thiện trí nhớ ở chuột khi tiêm vào cơ thể chúng, theo Rodney Johnson từ Đại học Illinois.

Ở dạng thuốc, mặc dù kết quả tích cực của butyrate đã được quan sát trong các nghiên cứu trên chuột trước đây, nhưng cơ chế vẫn chưa rõ ràng.

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ BẢO VỆ NÃO Ở TUỔI GIÀ

 

Nghiên cứu mới cho thấy rõ hơn, ở những con chuột già, butyrate ức chế việc sản xuất các hóa chất có hại bởi tế bào thần kinh đệm. Một trong những chất như vậy là interleukin-1β, có liên quan đến bệnh Alzheimer ở người.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu những tác dụng như trên có thể xảy ra bằng cách cho những con chuột ăn nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn của chúng. Kết luận  rút ra một phần từ nghiên cứu là vi khuẩn đường ruột chuyển hóa chất xơ thành butyrate theo cách tự nhiên.

Bước tiếp theo là khảo sát các dấu hiệu viêm trong não. Các nhà nghiên cứu đã xem xét khoảng 50 gen cụ thể trong tế bào thần kinh đệm và nhận thấy rằng chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở chuột già.

 

CHẾ ĐỘ ĂN NHIỀU CHẤT XƠ BẢO VỆ SỨC KHỎE Ở TUỔI GIÀ

 

Chúng ta biết rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến thành phần và chức năng của hệ vi sinh trong đường ruột và chế độ ăn giàu chất xơ có lợi cho vi khuẩn tốt Probiotics, trong khi chế độ ăn giàu chất béo và protein có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần và chức năng của vi sinh vật. 

Chế độ ăn nhiều chất xơ làm tăng butyrate và các axit béo chuỗi ngắn khác trong máu ở cả chuột trẻ và chuột già. Nhưng chỉ những con chuột già mới bị viêm ruột khi ăn ít chất xơ. Điều thú vị là những chuột trẻ tuổi không có phản ứng viêm này với cùng một chế độ ăn uống. Điều này rõ ràng làm nổi bật tính dễ bị tổn thương khi tuổi già” Johnson giải thích.

Mặt khác, khi những con chuột già được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, tình trạng viêm ruột của chúng đã giảm đáng kể, đến mức không còn bất kỳ sự khác biệt nào giữa các nhóm tuổi. Chất xơ thực sự có thể ảnh hưởng tác dụng viêm nhiễm của ruột. 

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ BẢO VỆ NÃO Ở TUỔI GIÀ

 

Nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Chúng ta biết rằng người cao tuổi thường tiêu thụ ít hơn 40% chất xơ trong chế độ ăn uống so với những gì được khuyến nghị. Thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những điều mà bạn thậm chí không nghĩ đến, như các mối liên hệ với sức khỏe não gồm chứng viêm não, lão hóa tế bào thần kinh nguyên nhân các bệnh ở người già như Alzheimer,  Parkinson...”.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: LES ALIMENTS RICHES EN FIBRES PROTÉGERAIENT CONTRE L'INFLAMMATION CÉRÉBRALE ET L'ALZHEIMER EN MODIFIANT LE MICROBIOTE

https://www-psychomedia-qc-ca.translate.goog/sante/2018-09-16/alimentation-fibres-inflammation-cerebrale-demence?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc&_x_tr_sch=http

 

Bài viết liên quan