Ngày 20/10/2021

 

Hiện nay, nhận định “không thể trở về ZERO COVID -19 và sống chung với Covid“ là một đặc điểm trong chiến lược đối phó với đại dịch COVID-19 đối với các nước trên thế giới, do vậy trước hết mọi người đều phải tăng cường sức khỏe và tăng khả năng chống chịu mối nguy lây nhiễm Covid trong xã hội còn tồn tại hằng ngày bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là vũ khí sẵn có trong cơ thể chúng ta là rất cần thiết.

PHẦN 2 : TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH PHÒNG TRÁNH COVID -19

Hãy khám phá  những thói quen tốt áp dụng hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch:

1 - CHỌN THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Khả năng miễn dịch đến từ thức ănViệc bổ sung vitamin và khoáng chất là điều cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là danh sách thực phẩm ưu tiên để tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của bạn và đối phó với các bệnh nhiễm trùng: 

Thực phẩm giàu prebiotics như tỏi, măng tây, hành tây, tỏi tây, trái cây họ cam quýt, kiwi hoặc cam

Thực phẩm giàu vitamin A như dầu gan cá, lòng đỏ trứng và nhiều loại sản phẩm từ sữa.

Và các loại thực phẩm giàu vitamin C có trong tất cả các loại trái cây và rau quả. Nên ăn nhiều trái cây và rau quả .

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN PHÒNG TRÁNH COVID -19 (P2)

 

2 - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH CỦA BẠN NHỜ VI CHẤT DINH DƯỠNG

Một số loại thực vật và vitamin có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên. Đây là trường hợp của vitamin A, C và E, cũng như các nguyên tố vi lượng như kẽm hoặc selen mà chúng ta đặc biệt tìm thấy trong hải sản, động vật giáp xác, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và thậm chí cả ca cao.

Để có một công thức tối ưu, các thành phần chất lượng cao khác nên được thêm vào: keo ong, beta-glucans từ nấm sò cũng như các vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm này là đồng yếu tố của khả năng miễn dịch. 

Vitamin D cũng rất cần thiết vì nó góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Ở những người có tình trạng vitamin D thấp, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

3 - BẢO VỆ SỨC KHỎE VỚI MEN LACTIC VÀ PROBIOTIC

Ruột bao gồm từ 70% tế bào miễn dịch. Nó thực hiện chức năng bảo vệ hệ miễn dịch nhờ vào một hệ sinh thái phức tạp được tạo thành từ vi khuẩn và nấm men. Khi hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, hệ thống phòng thủ tự nhiên của chúng ta có thể bị suy yếu. Để tăng cường sức mạnh phòng thủ, sản phẩm lên men lactic hoặc probiotic là các đồng minh quý giá. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm như sữa chua, pho mát hoặc thậm chí là kefir.

Các dòng men vi sinh khác nhau như Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium animalis ssp. Lactis, Lactobacillus helveticus giúp tái cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột,  hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là yếu tố quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. 

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN PHÒNG TRÁNH COVID -19 (P2)

 

4 - TẬP THỂ DỤC - THỂ THAO THƯỜNG XUYÊN VÀ ĐỀU ĐẶN

Như chúng ta đã biết, hoạt động thể chất thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này thúc đẩy hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chất lượng giấc ngủ,… và góp phần hiệu quả vào năng lực của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Hãy tham gia một môn thể thao mà bạn thích, khoảng hai mươi phút mỗi ngày nếu có thể. Người ta đã chứng minh rằng tập thể dục mang lại năng lượng, giảm tác động của căng thẳng, xua tan lo lắng và căng thẳng, những yếu tố làm suy yếu hệ thống miễn dịch và dễ bị bệnh tật tấn công.

5 - NGỦ NGON VÀ ĐỦ GIẤC

Ngủ đủ và yên giấc sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Thật vậy, ngủ ngon làm tăng hiệu quả của tế bào lympho T, tế bào này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Giấc ngủ là một biện pháp bảo vệ miễn dịch thiết yếu. Ưu tiên nhịp điệu đều đặn: càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định. Không gian bài trí trong phòng ngủ cũng rất quan trọng cho giấc ngủ. Tốt hơn tránh phòng quá nóng, nhiệt độ 28°C là lý tưởng ở Việt Nam. 

Hãy nhớ rằng không gian hạn chế và đóng cửa là những cái ổ thực sự cho vi khuẩn. Vì vậy, hãy nhớ làm thoáng khí các phòng trong nhà khoảng 10 phút mỗi ngày, ngay cả khi bên ngoài trời lạnh.

Cuối cùng, nên tuân thủ các biện pháp khuyến cáo của WHO như mang  khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, ho ở khuỷu tay hoặc vào khăn giấy dùng một lần và tránh chỗ đông người khi không cần thiết.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.laboratoire-lescuyer.com/blog/nos-conseils-sante/booster-son-immunite

 

 

Bài viết liên quan