Ngày 20/09/2022

Vi sinh vật ở khắp mọi nơi trong chúng ta, trên chúng ta và tất cả xung quanh chúng ta. Chúng là một phần không thể thiếu trong hệ thống thực phẩm của chúng ta và có mặt ở hầu hết các giai đoạn sản xuất thực phẩm. Bất chấp những ý nghĩa tiêu cực của chúng, chẳng hạn như các vấn đề an toàn thực phẩm và các bệnh thường liên quan đến vi khuẩn và các vi sinh vật khác, vi sinh vật thực sự mang lại nhiều lợi ích và cần thiết cho thực phẩm dinh dưỡng, phong phú và ngon miệng.

TẠI SAO HỆ VI SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CHÚNG TA

 

 I/ CÔNG DỤNG CỦA VI SINH VẬT

Vi sinh vật được sử dụng cho nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau và chúng cung cấp nhiều công dụng thiết yếu như:

1. LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Khi mọi người nghe từ microbiome, đầu tiên họ nghĩ đến hệ vi sinh vật đường ruột; đó là điều dễ hiểu vì thông tin về nó được lan truyền rộng rãi hơn và là đề tài mà chúng ta nghe về nhiều nhất. Cơ thể con người có khoảng 40.000 tỷ tế bào vi khuẩn và chính trong đường tiêu hóa là nơi có mật độ vi sinh vật cao nhất. Vi khuẩn đường ruột giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe miễn dịch của chúng ta. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống. Các thành phần thực phẩm được tạo ra từ vi sinh vật, chẳng hạn như thực phẩm lên men và men vi sinh, đóng góp vào hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Ruột không phải là nơi duy nhất có thể tìm thấy vi sinh vật trong cơ thể con người. Ví dụ, con người cũng có các vi sinh vật ở âm đạo, mũi, miệng và da đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Tổng trọng lượng vi khuẩn trong cơ thể chúng ta ước tính khoảng 200 gram, chỉ bao gồm các vi sinh vật nhỏ bé.

Vi sinh vật cũng góp phần vào việc chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng. Ví dụ, chúng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm dược phẩm, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và vắc xin.

       

2. LỢI ÍCH MÔI TRƯỜNG

Vi sinh vật là một thành phần thiết yếu của hệ sinh thái và chúng có tác động đáng kể đến môi trường mà chúng ta đang sống. Do đó, nên hiểu rõ về hệ vi sinh vật trong môi trường để giải quyết các thách thức xã hội như biến đổi khí hậu, vì tác động của hệ vi sinh vật phụ thuộc nhiều vào phản ứng của vi sinh vật.

 

TẠI SAO HỆ VI SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CHÚNG TA

Các vi sinh vật đóng góp theo những cách khác nhau đối với sức khỏe của các hệ sinh thái toàn cầu. Ví dụ, vi sinh vật trong đại dương giúp lưu trữ carbon và chúng tạo ra một nửa lượng oxy mà chúng ta hít thở. Trong đất, một số vi sinh vật giúp cây trồng phát triển bằng cách cố định chất dinh dưỡng và phân hủy chất hữu cơ. Ngoài ra, các vi sinh vật có thể đóng góp vào việc sản xuất năng lượng bằng cách tạo ra khí sinh học và chúng cũng được sử dụng trong việc xử lý nước thải và khử nhiễm các khu vực ô nhiễm.

         

3. TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Vi sinh vật có trong toàn bộ hệ thống thức ăn và vi sinh vật được sử dụng trong suốt chuỗi thức ăn. Các vi sinh vật có lợi cũng như ít có lợi có thể được tìm thấy ở tất cả các giai đoạn và trong tất cả các môi trường sản xuất thực phẩm:

TẠI SAO HỆ VI SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CHÚNG TA

 

THỰC VẬT VÀ ĐẤT

Đất, thực vật và rễ của chúng thường xuyên bị nhiều loại vi sinh vật xâm chiếm. Vùng xung quanh rễ, còn được gọi là thân rễ, đặc biệt là một điểm tập trung cho hoạt động của vi sinh vật. Các vi sinh vật trong sinh quyển nói chung đến từ đất xung quanh. Những vi sinh vật này giúp cây trồng thu nhận chất dinh dưỡng và một số có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng trong cây. Tuy nhiên, một số vi khuẩn nếu xuất hiện đủ số lượng và trong điều kiện môi trường thích hợp cũng có thể gây hại cho cây và gây bệnh. Thực hành nông nghiệp, loại cây, gen thực vật và các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật thực vật và cách thức hoạt động của nó. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu phát triển các chế phẩm vi sinh vật (tức là chế phẩm sinh học đất) có thể được áp dụng trên đồng ruộng để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, khả năng chống chịu căng thẳng và sức khỏe cây trồng.

TẠI SAO HỆ VI SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CHÚNG TA

 

MÔI TRƯỜNG NƯỚC VÀ BIỂN

Vi sinh vật chiếm một phần lớn các sinh vật biển và do khả năng cố định nitơ và cacbon, chúng cũng là cơ sở của hệ thống nhiệt đới đại dương. Tảo và vi khuẩn quang hợp là thành phần chính của thực vật phù du biển và do đó là nguồn thức ăn chính đối với cá và các động vật biển khác. Tuy nhiên, một số tảo cực nhỏ có thể tạo ra các hợp chất độc hại và nếu cá và động vật có vỏ ăn những loại tảo có hại này, chúng có thể tích tụ chất độc. Nếu chúng ta ăn những con cá hoặc động vật có vỏ này, chúng ta cũng ăn phải chất độc. Những chất độc này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta và gây ra ngộ độc thực phẩm. Vi sinh vật hiện diện trong đại dương với số lượng lớn và đa dạng đến mức các nhà khoa học cho đến nay mới chỉ có thể xác định được một phần nhỏ.

 

THỰC PHẨM LÊN MEN

Vi sinh vật được sử dụng trong sản xuất một số loại thực phẩm như sữa chua, pho mát, nước tương và dưa chua. Thực phẩm lên men được bảo quản lâu hơn và được sử dụng từ ngàn xưa để ngăn thực phẩm bị hư hỏng. Ngoài ra, quá trình lên men cũng có thể cải thiện chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Bạn có biết rằng vi sinh vật cũng rất cần thiết để sản xuất sô cô la và cà phê ? Nếu không có quá trình lên men, hạt cacao và hạt cà phê sẽ không phát triển được mùi vị và hương vị đặc biệt của chúng.

 

TẠI SAO HỆ VI SINH QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CHÚNG TA

 

THỨC ĂN HƯ HỎNG

Nếu bảo quản thực phẩm quá lâu hoặc không đúng điều kiện, thực phẩm có thể bị thối rữa. Theo thời gian, sự gia tăng số lượng vi sinh vật không mong muốn có thể dẫn đến hư hỏng thực phẩm và các vấn đề an toàn thực phẩm khác, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, vi sinh vật có thể có lợi trong việc tái chế chất thải thực phẩm của chúng ta. Thông qua việc ủ phân, chúng thu hồi chất dinh dưỡng từ chất thải có thể được tái sử dụng trong đất làm phân bón sinh học.

 

II/ TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Các vi sinh vật trong đất, thực vật, động vật và hệ sinh thái biển là thiết yếu đối với sức khỏe môi trường và hệ thống thực phẩm, cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng, an toàn và bền vững cho tất cả chúng ta. Nghiên cứu và đổi mới về vi sinh vật trong hệ thống thực phẩm không ngừng tiến bộ. Hiểu rõ hơn về hệ vi sinh vật trong hệ thống thực phẩm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh cho tất cả mọi người và chuyển từ hệ thống thực phẩm hiện tại sang hệ thống thực phẩm bền vững hơn. Ví dụ, CIRCLES, một dự án do EU tài trợ (Thỏa Thuận Tài Trợ Horizon 2020 số 818290), nghiên cứu sự tương tác và tuần hoàn của hệ vi sinh vật trong bảy chuỗi thực phẩm (rau bina, cà chua, gia cầm, lợn, cá hồi đại tây dương, nuôi cá nước ngọt và cá biển) để mang lại những ứng dụng và cải tiến mới và bền vững hơn.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: QU’EST-CE QUE LE MICROBIOME ET POURQUOI EST-IL IMPORTANT ? 16/06/2021

https://www-eufic-org.translate.goog/fr/production-alimentaire/article/quest-ce-que-le-microbiome-et-pourquoi-est-il-important?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan