06/09/2021

 

 

Bạn có biết enzyme là một chất xúc tác sinh học có thành phần chính là protein. Enzyme tiêu hóa giúp đường ruột phá vỡ các loại thực phẩm, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả. Các enzyme tiêu hóa giúp hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, cải thiện tình trạng ăn không tiêu, phân sống, chậm lên cân, tiêu chảy khi uống sữa. Sau đây là thông tin một vài enzyme tiêu hóa quan trọng:

 

4. Protease

 

4.1. Khái niệm

 

Protease là một enzyme thủy phân có khả năng cắt đứt liên kết peptide trong phân tử polypepetide, protein, một số cơ chất tương tự. Sau đó chuyển đổi thành các amino acid tự do hoặc các phân tử peptide thấp. Bản chất của enzyme protease là một protein được các sinh vật tổng hợp tạo nên.

 

Ezyme protease là enzyme thủy phân các liên kết pectid (-CO-NH-) trong phân tử protein giải phóng các acid amin, pepton hoặc dittripepton.

Cấu trúc bậc bốn của phân tử protein ảnh hưởng đến quá trình phân giải cơ chất dưới tác dụng của các protease. Dạng monomer và dimer của cơ chất dễ phân giải hơn dạng tetramer.

 

Protease cần thiết cho các sinh vật sống, rất đa dạng về chức năng từ mức độ tế bào, cơ quan đến cơ thể nên được phân bố rất rộng rãi trên nhiều đối tượng: 

  • Vi sinh vật: vi khuẩn, nấm và virus 

  • Thực vật: đu đủ, dứa… 

  • Động vật: gan, dạ dày bê…. 

 

So với protease động vật và thực vật, protease vi sinh vật có những đặc điểm khác biệt. Trước hết hệ protease vi sinh vật là một hệ thống rất phức tạp bao gồm nhiều enzyme rất giống nhau về cấu trúc, khối lượng và hình dạng phân tử nên rất khó tách ra dưới dạng tinh thể đồng nhất. Cũng do là phức hệ gồm nhiều enzyme khác nhau nên protease vi sinh vật thường có tính đặc hiệu rộng rãi cho sản phẩm thuỷ phân triệt để và đa dạng.

 

4.2. Lợi ích sức khoẻ của Enzyme Protease

 

a. Vai trò đối với hệ tiêu hóa

 

Ai cũng biết quá trình tiêu hóa cần đến sự hỗ trợ của enzyme và để có thể tiêu hóa một cách hợp lý thì lại chính là nhờ vào Protease. Đây là một loại enzyme có tác dụng riêng biệt khi đi phá vỡ những liên kết peptide để giải phóng các axit amin.

Do vậy, có thể thấy rằng, Protease đi phân hủy protein giúp cơ thể tiêu hóa được chúng. Đồng thời, nó còn đi phá vỡ các chất thải, độc tố, ngăn ngừa nguy cơ quá tải độc tố bên trong cơ thể. 

 

b. Giúp có thể hấp thụ các axit amin

 

Protease giúp cơ thể có thể hấp thụ các axit amin, cần thiết để xây dựng và quá trình sửa chữa các mô.

 

c. Tăng cường hệ miễn dịch

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại Protease có khả năng phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh tự nhiên. Nó giúp lưu thông bạch huyết, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

 

d. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hình thành cục máu đông

 

Protease giúp cải thiện tế bào máu, có tác dụng chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống viêm nhiễm.

 

e. Tích cực sửa chữa mô

 

Protease được phát hiện ra là phân tử mục tiêu tiềm năng, là tác nhân trị liệu hiệu quả bệnh lý ung thư đại trực tràng.

 

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÁC ENZYME TIÊU HÓA (P2)


 

5. a-Galactosidase

 

5.1. Khái niệm

 

Các nghiên cứu ban đầu về hoạt động của enzyme cho thấy rằng có hai isozyme được gọi là ‘α-galactosidase A và B’. Nghiên cứu sau đó đã chứng minh rằng đây là hai loại enzyme khác biệt về mặt di truyền.

 

α-Galactosidase A (GLA) dị hóa glycosphingolipid với các nhóm α-galactosyl tận cùng. Những glycosphingolipid này chủ yếu bao gồm globotriaosylceramide, nhưng cũng có trong galabiosylceramide và các kháng nguyên trong máu nhóm B.

 

α-Galactosidase B là một α-N-acetylgalactosaminidase. Sự thiếu hụt α-galactosidase B là nguyên nhân gây ra bệnh Schindler. GLA bản địa có trọng lượng phân tử 101 kDa và đại diện cho một homodimer với 49 đơn vị con là 49 kDa. Enzyme này được glycosyl hóa nhiều với các nhóm mannose cao liên kết với asparagin. Độ pH tối ưu cho glycosidase là có tính axit. Enzyme được kích hoạt khi có mặt của saposin B.


 

5.2. Lợi ích sức khỏe của Alpha Galactosidase

Alpha Galactosidase được sử dụng để ngăn ngừa đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày bởi vì nó giúp thức ăn nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột.

 

a. Alpha Galactosidase giúp tiêu hóa đường và chất béo phức tạp

 

Nếu không có enzyme này, phức hợp đường-chất béo có thể tích tụ trong ruột và sau đó trong phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ alpha-galactosidase, chất béo đường được tiêu hóa kém có thể tích tụ trong các cơ và buồng tim, cũng như các mô mạch máu, thận và hệ thần kinh. Hơn nữa, enzyme alpha-galactosidase giúp chúng ta phân hủy carbohydrate, loại bỏ vi khuẩn từ nhiên liệu sinh ra khí độc hại. 

 

b. Làm giảm khí trong ruột

 

Trong một nghiên cứu mù đôi về alpha-galactosidase uống để điều trị chứng không dung nạp oligosaccharide trong chế độ ăn uống được thực hiện tại Khoa Y tế Dự phòng và Gia đình tại Đại học California, người ta đã phát hiện ra rằng dung dịch uống không kê đơn của alpha-galactosidase có thể ngăn ngừa khí và các triệu chứng tiêu hóa khác. Tương tự, trong một thử nghiệm đối chứng mù đôi sơ bộ, người ta thấy rằng những người sử dụng chất bổ sung alpha-galactosidase có thể tiêu hóa một bữa ăn đậu tốt hơn so với khi không dùng chất bổ sung. 

 

c. Điều trị chứng không dung nạp carbohydrate phức tạp

 

Thay vì từ bỏ hoàn toàn cacbohydrat, sử dụng enzyme alpha-galactosidase có thể được coi là một phương pháp điều trị cho cả chứng không dung nạp cacbohydrat phức tạp và cảm giác khó chịu thường xuyên. Điều này có thể giúp những người bị chứng không dung nạp gluten và các chứng nhạy cảm với thực phẩm khác vì alpha-amylase hỗ trợ tiêu hóa tinh bột khoai tây, lúa mì, ngô và gạo. 

 

d. Có thể giúp chữa bệnh Fabry

 

Các nghiên cứu cho thấy những người không có đủ alpha-galactosidase có thể gặp phải một tình trạng rất nghiêm trọng được gọi là bệnh Fabry, sau này có thể dẫn đến trục trặc thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một tình trạng di truyền, bệnh Fabry gây ra các chất béo bất thường tích tụ trong thành mạch máu, do thiếu men alpha-galactosidase di truyền. Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ đang tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu thêm về cách Alpha Galactosidase có thể ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng nghiêm trọng này.

 

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÁC ENZYME TIÊU HÓA (P2)


 

6. Glucosidase

 

6.1. Khái niệm

 

Glucosidase là một trong những chất xúc tác sinh học lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ứng dụng chính của glucoamylase là đường hóa tinh bột/ dextrin đã qua xử lý một phần thành glucose, là chất nền thiết yếu cho nhiều quá trình lên men và một loạt các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

 

6.2. Lợi ích sức khỏekhoẻ của Glucosidase

 

Thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột, hỗ trợ làm trống ống tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, mau đói, không còn cảm giác khó chịu do tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu.

 

Mỗi ngày, con người tiêu thụ một lượng lớn tinh bột và mặc dù những carbohydrate này có một số giá trị dinh dưỡng, nhưng chúng không thể được cơ thể hấp thụ hoặc tiêu hóa nếu không có sự trợ giúp của các enzyme. Glucoamylase là một trong số các enzyme tiêu hóa có thể phân hủy các loại tinh bột này thành glucose, cơ thể có thể sử dụng được. Điều này khuyến khích tiêu hóa trơn tru và có thể giúp ngăn chặn các rối loạn tiêu hóa phổ biến như nặng, ngủ lịm, đầy hơi, đầy hơi và phân lỏng. 

 

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của glucoamylase:

 

a. Giảm hội chứng ruột kích thích

 

Glucoamylase kết hợp với các enzyme khác có thể làm giảm bớt các tác động tiêu cực của hội chứng ruột kích thích (IBS). Một nghiên cứu chéo mù đôi cho thấy hiệu quả của các enzyme như glucoamylase trong việc tối ưu hóa quá trình tiêu hóa. Những người tham gia khỏe mạnh ăn các bữa ăn có hàm lượng calo cao, nhiều chất béo sẽ uống các enzyme tiêu hóa, trong khi những người tham gia dùng giả dược khác thì không. Các triệu chứng tiêu hóa của họ được ghi nhận trong 17 giờ và người ta thấy rằng tình trạng chướng bụng, đầy hơi của những người dùng men này đã giảm đáng kể theo thống kê. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì những kết quả này, các enzyme tiêu hóa có thể góp phần chữa trị IBS.

 

b. Giúp không bị khó chịu và chữa lành các bệnh về đường tiêu hóa 

 

Nhiều người dùng thực phẩm chức năng bổ sung enzyme tiêu hóa và mô tả chúng như một loại thực phẩm giúp tăng cường hiệu quả cho hệ tiêu hóa. Có nhiều giai thoại cho rằng tiêu hóa của mọi người trơn tru hơn, giảm độ nhạy cảm với thức ăn (thường là họ có thể "không đồng ý" với chúng) và các bệnh về đường tiêu hóa đã được cải thiện bằng cách bổ sung các enzyme tiêu hóa. Các lợi ích thường được đề cập bao gồm giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiếp nhiên liệu, ợ chua, đầy bụng và chán ăn.

 

c. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch 

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucoamylase kết hợp với các enzyme khác có thể thúc đẩy các phản ứng tự miễn dịch bình thường. Trong trường hợp mắc các bệnh tự miễn, nếu các kháng nguyên và kháng thể không được đào thải theo thời gian, chúng có thể gây tổn thương mô trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp, lupus và một số loại bệnh thận. Mặc dù không phải là một cách để ngăn ngừa bệnh tật, nghiên cứu cho thấy rằng các enzyme có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch theo những cách có lợi.

 

d. Có thể giúp ích cho các cơ quan tiêu hóa

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung enzyme có thể làm giảm gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy rằng các enzyme có thể tạo ra sức khỏe đường ruột khỏe mạnh hơn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

 

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÁC ENZYME TIÊU HÓA (P2)

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://thuocucchau.com/san-pham/suc-khoe-he-tieu-hoa/phyto-opti-zymes.html

https://nguyenlieuhoaduoc.vn/cong-dung-ung-dung-cua-enzyme-protease/

https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/alpha-galactosidase

https://www.nccih.nih.gov/health/bromelain

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-goc-2635/cellulase.aspx

https://www.thehealthboard.com/what-is-hemicellulase.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Cellulase

  

Bài viết liên quan