Ngày 11/11/2024

Hệ vi sinh vật được hỗ trợ một cách có lợi bởi nhiều loại vitamin trong chế độ ăn uống. Chúng bao gồm vitamin A, B2, D và E và chúng có thể làm tăng số lượng vi khuẩn hiện diện. Tuy nhiên, ở đây đề cập đến vitamin B12, một loại vitamin thiết yếu đối với con người vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được. Thay vào đó, chúng ta phải hấp thụ nó từ chế độ ăn uống của mình. 

Gần đây, nghiên cứu sâu đã chứng minh mối liên hệ chặt chẽ giữa B12 và hệ vi sinh vật hoạt động cùng nhau.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét B12 ở tác dụng và mối quan hệ tương hỗ giữa B12 và hệ vi sinh vật.

LIÊN QUAN VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

Vitamin B12 là thuật ngữ chung dùng để mô tả một chất có hoạt tính sinh lý,  một trong những phân tử có cấu trúc phức tạp nhất được tạo ra trong tự nhiên. Do tính phức tạp của nó, chỉ một số ít vi khuẩn chọn lọc có thể tạo ra vi chất dinh dưỡng này. Chứng minh tầm quan trọng của B12 đối với đường ruột của chúng ta, người ta ước tính rằng 80% vi khuẩn đường ruột của chúng ta cần B12 cho mục đích trao đổi chất của chúng. Chỉ một số ít vi khuẩn chọn lọc có thể tổng hợp chất dinh dưỡng đa lượng này và chúng chỉ hiện diện trong những môi trường cụ thể, đặc biệt là trong ruột của gia súc và cừu.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

CHÚNG TA CẦN BAO NHIÊU VITAMIN B12?

Người lớn từ 19 đến 64 tuổi cần 1,5 microgam vitamin B12 mỗi ngày.

Mặc dù lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là thấp nhất so với bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào, nhưng tình trạng thiếu B12 vẫn phổ biến ở một số nhóm dân cư - đặc biệt là những người trên 60 tuổi, những người theo chế độ ăn thực vật và những người không thể hấp thụ B12 do mắc một số bệnh.

Tuy nhiên, đối với một số người, cơ thể có thể  dự trữ lượng B12 dư thừa trong gan. Là một vitamin tan trong nước, ít có khả năng gây độc nếu dùng với liều lượng rất cao vì lượng dư thừa sẽ dễ dàng được loại bỏ qua nước tiểu.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

NGUỒN CUNG CẤP VITAMIN B12

Con người thu nhận được B12 ở dạng sinh học khả dụng nhất từ sản phẩm sữa. Tương tự, trong các hệ thống động vật thủy sinh, B12 xâm nhập vào chế độ ăn của chúng ta thông qua cá và động vật có vỏ, có nguồn gốc từ thực vật phù du.

Tuy nhiên, thực phẩm lên men như tempeh hoặc kim chi cũng như tảo, tảo xoắn và một số loại nấm là những lựa chọn thay thế phù hợp cho những người tránh các sản phẩm từ sữa và/hoặc thịt, hoặc những người mắc chứng không dung nạp liên quan đến sữa.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

CƠ THỂ HẤP THỤ VITAMIN B12 NHƯ THẾ NÀO ?

Vitamin B12 được hấp thu độc quyền ở cuối ruột non. Trong đường ruột khỏe mạnh, B12 cuối cùng được giải phóng và vận chuyển qua màng tế bào vào tuần hoàn máu, có khả năng đến mọi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào trong não.

Điều cần thiết không chỉ hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta phải khỏe mạnh và hoạt động tối ưu để đảm bảo hấp thụ thành công B12 vào máu mà còn phải hiểu rằng sự hiện diện của B12 có đặc tính tăng cường hệ vi sinh vật. Điều này bao gồm việc đa dạng hóa cộng đồng vi sinh vật của chúng ta, tăng lượng vi khuẩn dồi dào được tìm thấy trong ruột của chúng ta và sản xuất các axit béo chuỗi ngắn. Những điều này rất quan trọng đối với cả sức khỏe đường ruột, miễn dịch và não bộ của chúng ta. Bằng chứng mới này chứng minh rằng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, năng động và đa dạng là cần thiết cho sự hấp thụ B12 và ngược lại.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

LỢI ÍCH CỦA MỘT HỆ VI SINH VẬT KHỎE MẠNH 

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta là toàn bộ hệ sinh thái tác động đến mọi bộ phận trên cơ thể bạn. Nó bao gồm 500 loài, 2 triệu gen và 400 nghìn tỷ vi khuẩn hoạt động cùng nhau.

Hàng ngày, chế độ ăn uống của chúng ta chịu trách nhiệm về vi khuẩn có trong hệ vi sinh vật của chúng ta và nếu chúng ta thường xuyên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, hệ vi sinh vật của chúng ta sẽ đa dạng một cách tự nhiên. Sử dụng men vi sinh probiotics chất lượng có thể giúp đảm bảo hệ vi sinh vật của bạn vẫn đa dạng và khỏe mạnh.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

MỘT HỆ VI SINH VẬT PHÁT TRIỂN MẠNH SẼ HỖ TRỢ SỨC KHỎE TOÀN BỘ CƠ THỂ BẠN TỪ BÊN TRONG. VẬY TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Đơn giản là, nếu không có hệ vi sinh vật khỏe mạnh, các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 có thể không phát huy được những lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể chúng ta: 

- Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho con người, nó được cung cấp từ chế độ ăn uống bao gồm sản phẩm động vật với số lượng vừa đủ hàng ngày.

- Vitamin B12 được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non, nơi chúng ta dựa vào hệ vi sinh vật khỏe mạnh để hấp thụ tối đa B12 vào máu.

- Vitamin B12 là chìa khóa để duy trì một cộng đồng vi khuẩn đa dạng, khỏe mạnh trong hệ vi sinh vật, điều này rất quan trọng để duy trì cả sức khỏe tinh thần và miễn dịch.

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

CHĂM SÓC ĐƯỜNG RUỘT CỦA BẠN CÓ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ ĐẾN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ LƯỢNG VITAMIN CỦA BẠN. 

TÁC DỤNG TƯƠNG HỖ GIỮA VITAMIN B12 & HỆ VI SINH RUỘT

Chúng ta biết rằng hơn bao giờ hết, không phải tất cả các chế độ ăn kiêng đều có B12, chúng ta phải xem sức khỏe tổng thể của mình không chỉ đơn giản là 'ăn uống tốt' như chúng ta có thể hiểu.

Nếu bạn biết chế độ ăn uống của mình có hàm lượng vitamin B12 thấp hoặc đã có kết quả xét nghiệm máu chứng minh điều này, bạn nên cân nhắc bổ sung vitamin B12 và thực phẩm bổ sung chất lượng cao cung cấp lượng B12 dồi dào vào thói quen ăn hàng ngày của mình.

Sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật rất cần thiết cho mọi bộ phận sức khỏe của bạn, bao gồm cả não, ruột, hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DEEP DIVE: HOW B12 IMPACTS YOUR MICROBIOME

https://www.yourheights.com/blog/supplements/how-b12-impacts-your-microbiome/

Bài viết liên quan