Ngày 28/06/2024

“Khi chúng ta bắt đầu hiểu về hệ vi sinh vật, loài cộng sinh, hệ sinh thái bên trong của chúng ta, số lượng đáng kinh ngạc của chúng, mỗi hành trình nghiên cứu đều tràn ngập cơ hội khám phá.” — Ed Yong, tác giả cuốn “Tôi Chứa nhiều vi sinh vật”.

Cơ thể chúng ta cùng tiến hóa với một cộng đồng vi khuẩn bên trong chúng ta được gọi là hệ vi sinh vật. Chúng ta hãy khám phá xem sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc như thế nào vào mối quan hệ bị đánh giá thấp này.

VI KHUẨN: TỪ NHÂN VẬT PHẢN DIỆN ĐẾN ANH HÙNG

Chúng ta thường nghĩ vi khuẩn là những kẻ xâm lược có hại cần bị tiêu diệt. Mặc dù vi khuẩn có thể khiến chúng ta bị bệnh nhưng chúng cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Bài này khám phá mối quan hệ của chúng ta với cộng đồng vi khuẩn trong cơ thể chúng ta và cách chúng ta có thể sử dụng vi khuẩn để giải quyết một số thách thức cấp bách nhất về sức khỏe cộng đồng.

SỨC MẠNH CỦA HỆ VI SINH VẬT

HỆ VI SINH VẬT VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Gần một nửa số tế bào trong cơ thể chúng ta là vi khuẩn. Những cộng đồng vi khuẩn này, được gọi là microbiome, tập trung trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, nhưng cũng sống trên da, trong phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Hệ vi sinh vật liên lạc thường xuyên với cơ thể chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, rèn luyện hệ thống miễn dịch, điều chỉnh hoạt động của não và hỗ trợ các chức năng cơ thể khác giúp chúng ta sống .

Vì tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe của chúng ta, hệ vi sinh vật thường được gọi là “cơ quan ẩn”.

SỨC MẠNH CỦA HỆ VI SINH VẬT

VI KHUẨN LÀM THUỐC

Chúng ta chưa hiểu đầy đủ tầm quan trọng của vi khuẩn đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng hiện nay chúng ta đang đạt được điều đó ! Thay vì xem vi khuẩn là kẻ thù ngoại lai, các chuyên gia y tế đang sử dụng chúng để điều trị một số căn bệnh khó điều trị nhất trong thời đại chúng ta. Điều này bao gồm suy dinh dưỡng, tiểu đường, ung thư và rối loạn tâm thần kinh.

Thử nghiệm cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) để điều trị nhiễm trùng C. difficile tái phát (rCDI) là ví dụ sâu sắc nhất về các phương pháp điều trị này. FMT là một phương pháp y tế trong đó vi khuẩn có trong phân được cấy từ người hiến tặng khỏe mạnh sang bệnh nhân.

SỨC MẠNH CỦA HỆ VI SINH VẬT

Trong các nghiên cứu, cấy ghép phân có thể giải quyết được 80-90% các ca nhiễm trùng, chứng tỏ tính hiệu quả của chúng khi dùng thuốc kháng sinh đã thất bại. Trong thập kỷ qua, FMT thử nghiệm đã được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm C. difficile sau khi đã hết tất cả các lựa chọn điều trị y tế khác và vẫn là một lựa chọn điều trị quan trọng cho đến ngày nay.

Với những kết quả đầy hứa hẹn như vậy, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nỗ lực tái tạo thành công của thử nghiệm FMT và C. difficile với các bệnh khác.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LA PUISSANCE DE VOTRE MICROBIOME

https://openbiome.org/microbiome-education/the-power-of-your-microbiome

Bài viết liên quan