Ngày 23/11/2022

Hệ vi sinh vật đường ruột, cộng đồng các vi sinh vật phức tạp cư trú trong ruột của chúng ta, và đặc biệt là ruột già, đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trục “hệ thống miễn dịch-hệ vi sinh vật đường ruột” bị ảnh hưởng tích cực và tiêu cực bởi các yếu tố môi trường.

PROBIOTICS VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE, MỐI LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch cơ thể

Đường tiêu hóa của chúng ta chứa hàng tỷ vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn nhưng cũng có nấm và vi rút, được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột. Mỗi chúng ta đều cùng tiến hóa với hệ vi sinh vật tương ứng của mình trong một mối quan hệ cộng sinh. Nghiên cứu kỹ lưỡng đầu tiên vai trò của nó đối với các chức năng tiêu hóa, tuy nhiên hệ vi sinh vật đường ruột cũng rất cần thiết để thực hiện các chức năng hỗ trợ cân bằng nội môi miễn dịch, đáp ứng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh.

CÂN BẰNG NỘI MÔI QUAN TRỌNG Ở CẤP ĐỘ HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT

PROBIOTICS VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE, MỐI LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Cân bằng nội môi là trạng thái cân bằng cho phép cơ thể hoạt động tối ưu. Do mối quan hệ rộng rãi giữa ruột và các cơ quan khác, ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu xem liệu các biện pháp can thiệp dinh dưỡng nhắm vào hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp chống lại và đặc biệt là ngăn ngừa một số bệnh hay không; chẳng hạn như các bệnh chuyển hóa như tiểu đường tuýp 2, béo phì,… và các bệnh về nhận thức như Alzheimer, trầm cảm. Can thiệp dinh dưỡng như vậy vẫn cần thiết để có thể cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hệ vi sinh vật và tế bào ký chủ .

Cân bằng nội môi cũng rất quan trọng đối với hệ vi sinh vật của chúng ta. Rối loạn vi khuẩn đường ruột, nghĩa là vi khuẩn thích nghi kém hoặc mất cân bằng trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Các tác giả của một tài liệu tổng quan nhi khoa nhấn mạnh mối liên hệ giữa dị ứng, các bệnh tự miễn dịch, viêm nhiễm với sự suy yếu trong liên kết hệ thống miễn dịch - hệ vi sinh vật đường ruột. Các biện pháp can thiệp bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung men vi sinh Probiotics được đề xuất là giải pháp tiềm năng. Probiotics là một chiến lược phòng ngừa và điều trị đặc biệt hứa hẹn nhờ các hoạt động điều tiết có lợi của chúng đối với mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch.

PROBIOTICS CÓ VAI TRÒ GÌ ĐỐI VỚI CHỨC NĂNG MIỄN DỊCH?

PROBIOTICS VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE, MỐI LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Vai trò của men vi sinh Probiotic trong chức năng miễn dịch cũng gây ra một quan tâm đáng kể ở những người khỏe mạnh. Chúng là những vi sinh vật sống, khi được sử dụng với số lượng đầy đủ sẽ tạo ra lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Những tác dụng có lợi này phụ thuộc vào chủng, một số dường như có tác dụng có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Ví dụ, kết quả của một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy sữa lên men bằng Lactocaseibacillus paracasei và sữa chua lên men tiêu chuẩn (Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus) có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường trong dân số nói chung.

PROBIOTICS VÀ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE, MỐI LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Lactobacillus paracasei

Lactobacillus paracasei là chủng lợi khuẩn có đặc tính tốt, có khả năng sống sót cao trong đường tiêu hóa. Các nghiên cứu trong cơ thể sống và trong phòng thí nghiệm đã xác định rằng nó điều chỉnh các phân tử liên quan đến việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Kết quả từ các nghiên cứu khác ở người đã chứng minh rằng sữa lên men có chứa Lactobacillus paracasei và các vi khuẩn sữa chua tiêu chuẩn có thể điều chỉnh các dấu ấn sinh học của chức năng miễn dịch cũng như phản ứng miễn dịch. Kết quả từ phân tích tổng hợp được rút ra từ một số nghiên cứu, cho thấy rằng sữa lên men có chứa lợi khuẩn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em và người lớn khỏe mạnh nói chung. Mặc dù việc tiêu thụ sữa lên men có chứa men vi sinh còn chưa rõ về ảnh hưởng đến thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên nó vẫn là một phương pháp phòng ngừa đầy hứa hẹn , đặc biệt trong một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. 

Ngoài các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa, men vi sinh đang nổi lên như một chiến lược đầy hứa hẹn trong việc phòng ngừa và điều trị dị ứng. Về chủ đề này, một tài liệu rất hữu ích về tác dụng của Lactobacillus và cho thấy tác động tích cực của những vi khuẩn này trong điều trị viêm mũi dị ứng, dị ứng theo mùa liên quan đến viêm niêm mạc mũi, xoang và mắt. Mặc dù những tiến bộ này, vai trò của men vi sinh trong việc ngăn ngừa các bệnh khác nhau vẫn chưa được biết rõ do phần lớn các nghiên cứu chỉ tập trung vào các quần thể có bệnh lý. Tuy nhiên, các báo cáo khoa học được xuất bản từ năm 1990 đến tháng 8 năm 2017 đã xem xét các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của men vi sinh đối với người trưởng thành khỏe mạnh. Nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của việc tiêu thụ men vi sinh đối với hệ thống miễn dịch mà còn đối với hệ thống tiêu hóa và hệ thống sinh sản nữ.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES PROBIOTIQUES ET LEURS BIENFAITS POUR LA SANTÉ: QUEL LIEN AVEC LE SYSTÈME IMMUNITAIRE ?

https://www.yogurtinnutrition.com/fr/les-probiotiques-et-leurs-bienfaits-pour-la-sante-quel-lien-avec-le-systeme-immunitaire/

 

Bài viết liên quan