1. Vi khuẩn ruột có thể ảnh hưởng đến cân nặng

Probiotic giúp giảm mỡ và đốt cháy mỡ bụng
Hệ vi khuẩn ruột tác động đến cân nặng

Có hàng trăm vi sinh vật khác nhau trong hệ thống tiêu hóa của bạn, phần lớn là các vi khuẩn thân thiện. Các vi khuẩn này tạo ra một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K và vitamin nhóm B. Chúng giúp phá vỡ chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa được, biến nó thành axit béo mạch ngắn có lợi.

Lợi khuẩn trong đường ruột chia thành 2 nhóm chính: Bacteroidetes (liên quan đến việc giảm cân) và Firmicutes (liên quan đến bệnh béo phì). Cân nặng của cơ thể có liên quan đến sự cân bằng của 2 nhóm vi khuẩn này [1].

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người cân nặng bình thường có vi khuẩn đường ruột khác với những người thừa cân béo phì [2,3]. Trong những nghiên cứu này, người béo phì tăng số lượng firmicutes và giảm bacteroidetes so với người có cân nặng bình thường.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi cấy vi khuẩn ruột từ chuột béo phì vào ruột của những con chuột có cân nặng bình thường, những con chuột này bị béo phì  [4].

Tất cả những nghiên cứu trên cho thấy vi khuẩn ruột có thể tác động mạnh mẽ đến cân nặng cơ thể.

2. Probiotic làm giảm mỡ theo cách nào?

Probiotic giúp giảm mỡ và đốt cháy mỡ bụng
Probiotic giảm lượng mỡ dự trữ

Probiotic có thể ức chế sự hấp thu chất béo trong khẩu phần ăn, tăng đào thải chất béo ra ngoài theo đường phân [5]. Nói cách khác, chúng làm cơ thể hấp thu ít calo từ chế độ ăn uống của bạn. Một số lợi khuẩn như Lactobacillus, Bifidobacterium được biết đến là có tác động này.

3. Probiotic cũng có thể ngăn bệnh béo phì theo những cách khác:

Probiotic giúp giải phóng GLP-1 (glucagon like peptide 1) – hocmon này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo [6,7].

Probiotic làm tăng mức ANGPTL4 (Angiopoietin-like 4) – là chất ức chế lipase, kiểm soát lượng triglyceride, giúp giảm chất béo dự trữ [8].

Cả hai hoạt động này đều dẫn đến việc tiêu hao chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ. Và hơn hết, khi hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ giảm cân vì cơ thể hấp thu tốt hơn các dưỡng chất và loại bỏ các chất thải.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy béo phì có liên quan đến chứng viêm ở não. Probiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch, làm giảm các chứng viêm từ đó chống béo phì và các bệnh khác [9,10].

4. Các chủng probiotic giúp giảm cân và đốt cháy mỡ bụng

Probiotic giúp giảm mỡ và đốt cháy mỡ bụng
Chủng men vi sinh đặc hiệu giúp giảm cân chống béo phì

Dựa trên những nghiên cứu đã công bố trước đó, một nghiên cứu đánh giá năm 2014 tại Hà Lan đã chỉ ra những chủng đặc hiệu của Lactobacillus và Bifidobacterium có các bằng chứng để củng cố tác động giảm cân của probiotic.

Các tác giả kết luận rằng “Lactobacillus gasseri, Lactobacillus rhamnosus và phối hợp giữa L. rhamnosus và Bifidobacterium lactis BB12 có thể làm giảm khối lượng chất béo, trọng lượng cơ thể” [11].

Một báo cáo nghiên cứu khác, xem xét 82 nghiên cứu probiotic đã công bố trước đây, đã kết luận rằng “những chủng cụ thể Lactobacillus gasseri và Lactobacillus plantanum được sử dụng làm chất bổ sung thực phẩm có tác dụng chống béo phì” [12].

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23452229/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17183309/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19043404/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17183312/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25884980/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23836895/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16960169/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20927337/

http://www.ffhdj.com/index.php/ffhd/article/view/2/

https://link.springer.com/article/10.1007/s13679-014-0124-9/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23886977/

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0882401012001106

Bài viết liên quan