Ngày 30/09/2022

Nhiều loại men tiêu hóa hoạt động cùng nhau trong chức năng tiêu hóa của bạn. Chúng lấy thức ăn và chất lỏng bạn ăn và chia nhỏ chúng thành các dạng đơn giản hơn, chẳng hạn như protein, carbohydrate, chất béo và vitamin. Các chất dinh dưỡng sau đó được vận chuyển qua ruột non và vào máu, nơi chúng cung cấp năng lượng để tăng trưởng và sửa chữa các mô 

Các men tiêu hóa cần thiết cho quá trình này vì chúng phá vỡ các phân tử như chất béo, protein và carbohydrate thành các phân tử nhỏ hơn có thể dễ dàng hấp thụ.

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

Có ba loại men tiêu hóa chính:

  • Protease : phân hủy protein thành các peptit nhỏ và axit amin

  • Lipase: phân hủy chất béo thành ba axit béo cộng với một phân tử glycerol

  • Amylases: phân hủy carbohydrat như tinh bột thành đường đơn

Các men tiêu hóa cũng được tạo ra trong ruột non, bao gồm lactase, maltase và sucrase. Nếu cơ thể không thể tạo đủ men tiêu hóa, các phân tử thức ăn sẽ không thể được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng,...

Vì vậy, ăn thực phẩm giàu men tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe.

SAU ĐÂY LÀ NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC TA CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN:

1. DỨA

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới ngon, giàu men tiêu hóa. Đặc biệt, dứa có chứa một nhóm men tiêu hóa có tên là bromelain.

Các men này là protease, phân hủy protein thành các yếu tố xây dựng cơ thể bao gồm các axit amin. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

Bromelain có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm các loại thịt dai. Nó cũng được bán rộng rãi như một chất bổ sung sức khỏe để giúp những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa protein.

Một nghiên cứu về những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzym tiêu hóa, cho thấy rằng việc dùng bromelain cùng với chất bổ sung enzym tuyến tụy đã cải thiện tiêu hóa nhiều hơn so với việc bổ sung enzym đơn thuần.

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

2. ĐU ĐỦ

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới khác giàu enzym tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng chứa một nhóm protease khác được gọi là papain.

Papain cũng có sẵn như một chất làm mềm thịt và bổ sung tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một công thức từ đu đủ có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa của hội chứng kích thích ruột ( IBS), chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.

Nếu bạn muốn ăn đu đủ, chỉ cần nhớ ăn chín và chưa nấu chín, vì tiếp xúc với nhiệt có thể phá hủy các enzym tiêu hóa của chúng.

Ngoài ra, đu đủ chưa chín hoặc chín phân nửa có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì chúng có thể kích thích các cơn co thắt.

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

3. XOÀI

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được ưa chuộng vào mùa hè. Chúng chứa các men tiêu hóa amylase - một nhóm các men phân hủy carbohydrate từ tinh bột (một loại carbohydrate phức hợp) thành các loại đường đơn như glucose và maltose.

Các men amylase trong xoài trở nên hoạt động hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng bắt đầu chín.

Men amylase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phân hủy carbohydrate để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Người ta thường khuyến khích nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì men amylase có trong nước bọt giúp phân hủy carbohydrate để tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

4. MẬT ONG

Người Mỹ ước tính tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm. Chất lỏng thơm ngon này rất giàu các hợp chất có lợi, bao gồm cả các men tiêu hóa.

Dưới đây là các men tiêu hóa được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong nguyên chất:

  • Diastase: phá vỡ tinh bột thành maltose

  • Amylase: phân hủy tinh bột thành đường như glucose và maltose

  • Invertase: phân hủy sucrose, một loại đường, thành glucose và fructose

  • Protease: phá vỡ protein thành các axit amin

Hãy chắc chắn mua mật ong thô nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích sức khỏe tiêu hóa của nó. Mật ong đã qua chế biến thường được đun nóng và nhiệt độ cao có thể phá hủy các men tiêu hóa.

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

5. CHUỐI

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến và rẻ tiền có chứa men tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidases, hai nhóm men có thể phân hủy các carbohydrate phức tạp như tinh bột thành đường nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn.

Giống như xoài, các men này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín, nhờ đó chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh chưa chín.

Ngoài hàm lượng men, chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình (118 gram) cung cấp 3,1 gram chất xơ.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 34 phụ nữ đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chuối và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Những phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày có sự gia tăng đối với vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ hơi cảm thấy chướng bụng.

6. GỪNG

NHỮNG TRÁI CÂY THÔNG DỤNG TRONG NƯỚC CHỨA MEN TIÊU HÓA TỰ NHIÊN

Gừng là một gia vị nấu ăn và là nguyên liệu y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Một số lợi ích sức khỏe ấn tượng của gừng có thể là do các men tiêu hóa của nó.

Gừng có chứa protease zingibain, giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Zingibain được sử dụng thương mại để làm sữa đông gừng, một món tráng miệng phổ biến của Trung Quốc.

Không giống như các protease khác, nó không thường được sử dụng để làm mềm thịt, vì nó có thời hạn sử dụng ngắn.

Thức ăn nằm trong dạ dày quá lâu thường được cho là nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu. Các nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh và những người bị chứng khó tiêu cho thấy gừng giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua dạ dày bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt.

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng các loại gia vị, bao gồm cả gừng, giúp tăng sản xuất các men tiêu hóa như amylase và lipase của cơ thể.

Hơn nữa, gừng dường như là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn đối với chứng buồn nôn và nôn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ALIMENTS QUI CONTIENNENT DES ENZYMES DIGESTIVES NATURELLES

https://www.healthline.com/nutrition/natural-digestive-enzymes

 

Bài viết liên quan