Ngày 1/12/2022

Cho đến nay, chúng ta mới chỉ quan tâm chủ yếu đến hiệu quả của thuốc trong điều trị một bệnh lý. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng những thứ này cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của người hấp thụ chúng.

Daniel Figeys của Đại học Ottawa Canada đã phát triển công nghệ cho phép ông thấy rằng việc tiêu thụ không chỉ thuốc mà cả một số sản phẩm tự nhiên và phụ gia thực phẩm dẫn đến những thay đổi quan trọng về chức năng của hệ vi khuẩn đường ruột. 

NHỮNG THUỐC CÓ HẠI CHO HỆ VI SINH RUỘT

Trong một hội nghị tại Đại Học Québec, Gatineau, ông Figeys tiết lộ những kết quả nghiên cứu đầu tiên của mình. Những điều này liên quan đến việc nghiên cứu tác dụng của nhiều loại thuốc và hóa chất khác đối với hệ vi sinh vật của các cá nhân thu được từ mẫu phân hoặc rửa ruột của họ.

“ Những mẫu này được duy trì trong điều kiện yếm khí tương tự như điều kiện phổ biến ở ruột kết, nơi phần lớn vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật sống trong khi các hợp chất khác nhau được áp dụng trên chúng. Daniel Figeys, giám đốc khoa hóa sinh, vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Ottawa, cho biết: “Chúng tôi đã đo lường những thay đổi mà các hợp chất này gây ra trong hệ vi sinh vật bằng cách sử dụng các kỹ thuật gen và protein.”

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nhóm của ông đã quan sát thấy rằng khoảng 20% loại thuốc mà họ đã thử nghiệm “dẫn đến những thay đổi lớn trong hệ vi sinh vật làm ảnh hưởng đến các chức năng mà nó thường thực hiện.

NHỮNG THUỐC CÓ HẠI CHO HỆ VI SINH RUỘT

Những thay đổi này có thể dẫn đến việc mất đi một số loài vi khuẩn và sự phát triển của các loài khác. Nghiên cứu đã thấy rằng bằng cách thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật, một số loại thuốc có thể có tác động đến việc sản xuất axit béo hoặc gián tiếp đến các đường truyền tín hiệu quan trọng để sản xuất các hợp chất này. 

Figeys cho biết: “Vì vi khuẩn trong hệ vi sinh vật sản xuất axit béo từ thực phẩm, chẳng hạn như chất xơ, các axit béo này cần thiết để duy trì các tế bào biểu mô ruột kết khỏe mạnh. Khi vi khuẩn tạo ra ít axit béo hơn, các tế bào biểu mô sẽ chết đói và bị lãng phí.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng 40% loại thuốc được thử nghiệm đã ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, nhưng không biến đổi nó một cách mạnh mẽ. 40% hợp chất khác được nghiên cứu chỉ gây ra những thay đổi rất cụ thể ở một số cá nhân nhất định, "có nghĩa là những loại thuốc này có tác dụng khác nhau từ người này sang người khác".

CÁC THUỐC CÓ HẠI ĐƯỢC XÁC ĐỊNH 

NHỮNG THUỐC CÓ HẠI CHO HỆ VI SINH RUỘT

Thuốc Kháng sinh

Trong số các chất được xem xét kỹ lưỡng, ibuprofen gây ra "tác dụng nghiêm trọng ở một số người, điều này cho thấy rằng về lâu dài, chất chống viêm thông thường này sẽ có hại cho sức khỏe".

Thuốc kháng sinh, metformin trị đái tháo đường và methylprednisolon, được kê đơn để điều trị bệnh viêm ruột, cũng nằm trong số những loại thuốc làm biến đổi sâu sắc hệ vi sinh vật.

Berberine, một sản phẩm tự nhiên mà một số người châu Á tiêu thụ thường xuyên để kiểm soát chất béo trung tính và bệnh tiểu đường loại 2, có tác dụng kháng khuẩn làm giảm sự phong phú của hệ vi sinh vật. Và một số dẫn xuất berberine có tác dụng có hại rõ ràng, nhà nghiên cứu khẳng định.

Mặc dù digoxin không làm thay đổi sự phong phú của hệ vi sinh vật, nhưng digoxin, được dùng để điều trị bệnh suy tim, sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng. Các nghiên cứu sơ bộ về chất làm ngọt nhân tạo đã chỉ ra rằng một số trong số chúng có tác động mạnh mẽ đến thành phần của hệ vi sinh vật.

NHỮNG THUỐC CÓ HẠI CHO HỆ VI SINH RUỘT

Trong ba năm tới, nhóm của Figeys có kế hoạch kiểm tra tác động của 1000 chất : thuốc, sản phẩm tự nhiên và hợp chất được thêm vào thực phẩm chế biến được bán trên thị trường, chẳng hạn như chất thay thế đường và chất hoạt động bề mặt, giúp tạo độ đặc nhất định cho thực phẩm, thậm chí cả thuốc trừ sâu chứa trong các thành phần cơ bản.

KẾT LUẬN

Trước những kết quả này, các nhà nghiên cứu tin rằng " tất cả các loại thuốc và hợp chất được đưa vào thực phẩm phải được phân tích như vậy ", điều này sẽ giúp thiết lập sự phân loại thuốc theo hệ vi sinh vật của chúng.

Những thay đổi trong thành phần của hệ vi sinh vật được biết là có liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các nghiên cứu gần đây thậm chí còn liên kết những thay đổi trong hệ vi sinh vật với trầm cảm, lo lắng và tâm thần phân liệt. 

Nhà nghiên cứu cho biết: “ Do tất cả những quan sát này, cần phải quan tâm đến tác dụng của thuốc và các hợp chất khác đối với hệ vi sinh vật, vì về lâu dài những chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DES MÉDICAMENTS NÉFASTES POUR LA SANTÉ

https://www.ledevoir.com/societe/science/555529/acfas

 

Bài viết liên quan