Ngày 7/1/2023

Probiotic thường được trình bày là vi khuẩn tốt giúp cải thiện khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta.

Để phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, y học hiện đại đưa ra nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như vắc-xin, kháng sinh và thuốc kháng vi-rút... Nhưng một số khác tìm kiếm các phương pháp tự nhiên hơn, chuyển sang chế phẩm men sinh học, chúng sẽ tác động bằng cách sửa đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch.

Nhưng làm thế nào để các chủng men vi sinh tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta giúp chúng ta tự bảo vệ mình tốt hơn trước các tác nhân lây nhiễm.

HỆ VI SINH TÁC ĐỘNG LÊN MIỄN DỊCH  BẨM SINH VÀ MẮC PHẢI

Các vi khuẩn tự nhiên có trong hệ thực vật đường ruột của chúng ta giúp bảo vệ chúng ta khỏi mầm bệnh bằng cách tác động lên cả hai cơ chế miễn dịch chính là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được.

- Miễn dịch bẩm sinh, không đặc hiệu đối với virus hoặc vi khuẩn tấn công chúng ta. Ví dụ, nó sử dụng quá trình thực bào được thực hiện bởi đại thực bào và các tế bào khác: như vậy, đại thực bào sẽ “ăn” vi khuẩn gây bệnh

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN HỆ MIỄN DỊCH GIÚP CHÚNG TA CHỐNG NHIỄM TRÙNG

Đại thực bào ăn vi khuẩn

- Miễn dịch thu được, đặc hiệu với một tác nhân vi sinh vật, có liên quan đến tế bào lympho. Ví dụ, miễn dịch thu được liên quan đến việc sản xuất các kháng thể chống lại tác nhân truyền nhiễm.

CÁCH HỆ VI SINH BẢO VỆ CHÚNG TA KHỎI NHIỄM KHUẨN NHƯ THẾ NÀO?

-Trước hết, “vi khuẩn tốt”, trong đó có men vi sinh, cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh. Bằng cách chiếm không gian, sử dụng cùng nguồn thức ăn với vi khuẩn có hại và bằng cách ngăn không cho chúng sinh sôi nảy nở, vi khuẩn “thân thiện” bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng. Ví dụ, các chủng như Lactobacillus rhamnosus GG và Lactobacillus plantarum ức chế sự gắn kết của vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh trong đường tiêu hóa.

- Vi khuẩn Probiotic bám vào các tế bào biểu mô thông qua các thụ thể loại Toll hiện diện trên bề mặt của các tế bào này. Sự tương tác giữa các chủng lợi khuẩn và tế bào biểu mô dẫn đến việc sản xuất các cytokine, chẳng hạn như interleukin-6, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Chúng ta đã nghe nhiều về chúng trong bối cảnh “cơn bão cytokine” liên quan đến nhiễm trùng Covid-19.

Do đó, việc sử dụng men vi sinh có thể làm tăng biểu hiện của các thụ thể giống như Toll trong các tế bào liên quan đến phản ứng miễn dịch bẩm sinh, chẳng hạn như đại thực bào. Các thụ thể này liên kết với các phân tử vi sinh vật và kích hoạt các đường truyền tín hiệu sẽ thay đổi biểu hiện của gen, chẳng hạn như của các cytokine. Việc giải phóng các cytokine giúp tuyển dụng các đại thực bào và khuếch đại phản ứng miễn dịch.

Kết quả là men vi sinh chiếm chỗ vi khuẩn gây bệnh và điều chỉnh hoạt động của các tế bào hệ thống miễn dịch. Nhưng đây không phải là cơ chế bảo vệ duy nhất mà chúng can thiệp: những vi khuẩn tốt này còn  bảo vệ chúng ta khỏi mầm bệnh nhờ các phân tử kháng khuẩn và bằng cách cải thiện chức năng rào cản của ruột.

PROBIOTICS SẢN XUẤT CÁC PHÂN TỬ KHÁNG KHUẨN

Vi khuẩn tạo ra bacteriocin, các phân tử này tiêu diệt các loài vi khuẩn khác. Bacteriocin rất thú vị đối với ngành công nghiệp thực phẩm vì chúng có thể loại bỏ vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Listeria.

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN HỆ MIỄN DỊCH GIÚP CHÚNG TA CHỐNG NHIỄM TRÙNG

Protein Antibacterial BACTERIOCIN

Sau đây là những ví dụ về bacteriocin được sản xuất bởi men vi sinh:

• Lactacin B từ Lactobacillus acidophilus

• Plantaricin từ Lactobacillus plantarum

• Nisin từ Lactococcus lactis. Nisin là một peptide được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm dưới tên E234.

• Axit được tạo ra bởi men vi sinh, chẳng hạn như axit lactic và axit axetic, cũng có thể làm chậm sự phát triển của mầm bệnh.

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS LÊN HỆ MIỄN DỊCH GIÚP CHÚNG TA CHỐNG NHIỄM TRÙNG

                    Lactobacillus 

PROBIOTICS GIẢM TÍNH THẤM  CỦA RUỘT

Probiotics cũng sẽ hoạt động bằng cách tăng cường chức năng rào cản của ruột. Các tế bào biểu mô của ruột được "dính vào nhau" nhờ các mối nối chặt chẽ cho phép phân cách tốt giữa lòng ruột và môi trường bên trong. 

Đây là những gì xảy ra ở cấp độ này:

- Các tế bào chuyên biệt, tế bào cốc, tiết ra chất nhầy tạo thành một lớp nhớt và không thấm nước. Probiotic làm tăng số lượng tế bào cốc, giúp tăng cường chất nhầy và do đó tăng cường chức năng rào cản của ruột. Một số lactobacilli làm tăng biểu hiện của gen mucin, protein được tìm thấy trong chất nhầy.

- Các tế bào Paneth tiết ra các phân tử kháng khuẩn, chẳng hạn như lysozyme và defensin. Ở chuột, dùng men vi sinh làm tăng số lượng tế bào Paneth và tăng hoạt động kháng khuẩn của dịch ruột.

- Ngoài tiết chất nhầy trong ruột, cơ thể còn sản xuất kháng thể IgA (immunoglobulin A) tiết trong lòng ruột. IgAs là các kháng thể phản ứng, một phần của tuyến phòng thủ đầu tiên trong màng nhầy. Do đó, việc sử dụng men vi sinh làm tăng số lượng tế bào tiết IgA trong ruột.

- Probiotics cũng hoạt động trên các tế bào miễn dịch, bằng cách điều chỉnh sự trưởng thành của tế bào lympho và sự gia tăng của đại thực bào. Nhờ vậy, chúng tác động lên cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và phản ứng thu được. Thông qua các cơ chế này, chúng cũng bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm virus.

Tóm lại, men vi sinh tương tác với các tế bào của ruột và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của chúng ta thông qua các cơ chế khác nhau: chúng điều chỉnh hoạt động của các tế bào của hệ thống miễn dịch; thực hiện quá trình thực bào như đại thực bào; chúng ảnh hưởng đến việc tiết kháng thể và cytokine;chúng cải thiện chức năng rào cản của ruột và  chúng cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh trong hệ tiêu hóa.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: QUELS SONT LES EFFETS DES PROBIOTIQUES SUR L’IMMUNITÉ ?

https://www.julienvenesson.fr/probiotiques-immunite/

 

Bài viết liên quan