Ngày 27/07/2022

 

 

Nhiều nghiên cứu đã bắt đầu khám phá mối quan hệ giữa các vi sinh vật sống trong ruột người và sự phát triển của bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đang nổi lên cho thấy có thể có mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2 và hệ vi sinh vật đường ruột.

Hiện nay, một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể là nguyên nhân gốc rễ của 90% trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2.

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ MỘT HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

 

LIÊN QUAN GIỮA HỆ VI SINH RUỘT VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

Theo Oluf Borbye Pedersen, giáo sư về chuyển hóa phân tử người tại Đại học Copenhagen, có bằng chứng về mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và khoảng 30 tình trạng khác nhau, từ bệnh Alzheimer, hen suyễn đến tiểu đường.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể nói chắc chắn liệu những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột có gây ra bệnh tiểu đường hay không.

Những gì chúng ta biết là trong ruột của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có những thay đổi nhất định có thể được quan sát thấy, bao gồm giảm sự đa dạng của vi khuẩn.

Để có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, nó cần có sự đa dạng cao nhất có thể. Vấn đề này được mở rộng trong hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Pedersen cho biết: “Một ví dụ điển hình là ở bệnh tiểu đường loại 2 hệ sinh vật bạn bị giảm tính đa dạng và giảm số lượng gen vi khuẩn”. Sự đa dạng thấp này có nghĩa là hệ vi sinh vật đường ruột không thể thực hiện các chức năng giống như bạn mong đợi ở người không mắc bệnh tiểu đường.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra nhóm vi khuẩn phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Pedersen, những nhóm vi khuẩn này được biết đến là nguyên nhân gây ra chứng viêm trong cơ thể, cũng có liên quan đến nhiều chứng rối loạn phổ biến, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ MỘT HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số lối sống nhất định có thể làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột trong một quần thể nói chung.

Như Pedersen giải thích, có khả năng những biện pháp can thiệp vào lối sống cũng có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

SAU ĐÂY LÀ NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ XÂY DỰNG MỘT HỆ VI SINH LÀNH MẠNH VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 

1. Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn 

Mark O. Goodarzi, MD, Tiến sĩ, bác sĩ tiểu đường và nội tiết tại Cedars-Sinai ở Los Angeles, nói: “Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, chúng tôi tin rằng điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của các loài vi khuẩn có lợi”.

Goodarzi cho biết: Khi nói đến việc xây dựng một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn, một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn nhiều chất xơ. Ông giải thích: “Với một chế độ ăn nhiều chất xơ, về cơ bản bạn đang cung cấp cho cơ thể những vi khuẩn tốt”. Điều đó có nghĩa là ăn rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ đã có những thay đổi trong toàn bộ cộng đồng vi khuẩn đường ruột của họ, giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Một đánh giá quốc tế năm 2020 về cả nghiên cứu trên động vật và con người cũng cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát giảm cân và giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ MỘT HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

2. Giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống 

Ngoài việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, bạn cũng có thể có lợi từ việc kiểm soát lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.

Goodarzi nói: “Một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại”. 

Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy chế độ ăn giàu chất béo bão hòa dẫn đến sự thay đổi rõ ràng trong hệ vi sinh vật đường ruột của chuột.

Theo Pedersen, chúng ta cũng biết từ các nghiên cứu rằng việc cắt giảm chất béo động vật và thịt động vật trong khi tăng lượng rau củ có thể làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột.

Đồng thời, nó có thể làm giảm số lượng vi khuẩn gây viêm trong ruột, có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Cân nhắc chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp thúc đẩy một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy chế độ ăn thực vật hoặc thuần thực vật có hiệu quả trong việc thúc đẩy hệ sinh thái đa dạng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Một nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ về những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật trong hơn 20 năm cho thấy những người tham gia tuân thủ chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật được đặc trưng bởi lượng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, các loại đậu, trà ….và lượng thực phẩm thực vật khác như ngũ cốc tinh chế và thực phẩm có lượng đường thấp hơn.

4. Tránh chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù bạn có thể muốn chọn chất làm ngọt nhân tạo thay vì đường tinh luyện, nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất để xây dựng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.

Đã có một vài nghiên cứu xem xét tác động của chất làm ngọt nhân tạo, như saccharin, cho thấy rằng chúng có thể có những tác động xấu đến hệ vi sinh vật đường ruột 

Một đánh giá năm 2018 cho thấy rằng các chất làm ngọt nhân tạo như saccharin, sucralose, aspartame và acesulfame K làm thay đổi cộng đồng vi sinh vật đường ruột và có thể dẫn đến không dung nạp glucose ở cả chuột và người.

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy Neotame, một chất làm ngọt nhân tạo cường độ cao, ít calo, làm giảm sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột ở chuột trong khoảng thời gian 4 tuần.

5. Bổ sung men vi sinh Probiotics vào khẩu phần ăn 

Men vi sinh Probiotics,vi sinh vật sống được thêm vào thực phẩm, có tác dụng có lợi cho sức khỏe. Một nhóm nghiên cứu của Mỹ vừa công bố kết quả cho thấy men vi sinh có thể đóng một vai trò trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà khoa học của Đại học Cornell đã lập trình lại vi khuẩn lactobacillus  đường ruột để tạo ra GLP-1 (Glucagon like peptide-1), một phân tử biến tế bào ruột thành tế bào sản xuất insulin trong quá trình nuôi cấy tế bào. Sau đó, các nhà nghiên cứu trên những con chuột bị bệnh tiểu đường và cho vi khuẩn lactobacillus đã biến đổi này trong 90 ngày vào chế độ ăn của chúng. Kết quả, những con chuột được cho ăn Probiotic cho thấy lượng insulin tăng lên và lượng đường trong máu thấp hơn so với những con chuột đối chứng.

 

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ MỘT HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

6. Hãy vận động

Cũng có bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Bạn có thể tăng cường sự đa dạng vi khuẩn của mình bằng hoạt động thể chất hàng ngày.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy phụ nữ năng động có lượng vi khuẩn tăng cường sức khỏe cao hơn so với phụ nữ ít vận động.

Một nghiên cứu khác về sinh viên đại học cho thấy sự khác biệt về mức độ hoạt động thể chất cũng dẫn đến sự khác biệt về sự đa dạng vi sinh vật đường ruột của những người tham gia.

Pedersen cảnh báo rằng hút thuốc và uống quá nhiều rượu có thể gây hại thêm cho sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét lối sống của bạn một cách tổng thể nếu bạn đang cố gắng xây dựng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

5 CONSEILS POUR UN MICROBIOME INTESTINAL PLUS SAIN AVEC LE DIABÈTE DE TYPE July 26, 2021

https://www.bezzyt2d.com/discover/diet-and-nutrition-t2d/health-5-tips-for-a-healthier-gut-microbiome-with-type-2-diabetes/

LES PROBIOTIQUES : UNE AIDE POSSIBLE DANS LE TRAITEMENT DU DIABÈTE DE TYPE2

https://www.federationdesdiabetiques.org/information/recherche-innovations-diabete/actualites/les-probiotiques-une-aide-possible-dans-le-traitement-du-diabete-de-type-2

Bài viết liên quan