Ngày 05/04/2022

 

Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh góp phần làm hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt và do đó sức khỏe chung của chúng ta tốt là tất nhiên. 

Chế độ ăn kém, nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm là những yếu tố có thể phá vỡ và làm mất cân bằng thành phần của hệ vi sinh của chúng ta. Đây là lý do tại sao nhiều người lớn thường xuyên dùng các phương pháp điều trị bằng Probiotic để làm khỏe mạnh hệ vi khuẩn đường ruột và kích thích hệ thống miễn dịch của họ. Họ cũng tiêu thụ Probiotics để giảm tác dụng phụ của việc dùng thuốc kháng sinh. 

Nhưng còn trẻ em thì sao? Việc tiêu thụ men vi sinh có được khuyến khích cho chúng không? Probiotics có lợi cho sức khoẻ của chúng trong hoàn cảnh nào? Và có thể cung cấp cho chúng những chủng nào?

NÊN CHO TRẺ UỐNG MEN VI SINH PROBIOTICS?

PROBIOTIC VÀ PREBIOTIC

Ruột của con người chứa trung bình 100.000 tỷ vi khuẩn từ 400 loài khác nhau. Đây là những vi khuẩn “tốt” góp phần vào hoạt động bình thường của hệ vi khuẩn đường ruột.

Probiotics được định nghĩa là vi sinh vật tác dụng có lợi cho con người, bao gồm vi khuẩn không gây bệnh và nấm men, Probiotics điều chỉnh sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột. Tiêu thụ Probiotics giúp tiêu hóa tốt và cải thiện rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, không dung nạp thức ăn hoặc hội chứng ruột kích thích...

Prebiotics là các hợp chất thực phẩm kích thích sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Chúng thực sự đóng vai trò là thức ăn cho Probiotics. Chúng chủ yếu là fructo-oligosaccharides (FOS) hoặc galacto-oligosaccharides (GOS). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm: tỏi, atisô, măng tây, lúa mạch đen, atisô Jerusalem,... và nhiều loại khác nữa!

NÊN CHO TRẺ UỐNG MEN VI SINH PROBIOTICS?

 

HỆ VI SINH  ĐƯỜNG RUỘT CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Hệ vi khuẩn hoặc hệ vi sinh đường ruột của trẻ em, giống như của người lớn, chứa tự nhiên hàng trăm loài vi khuẩn tốt giúp hoạt động bình thường hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của trẻ và góp phần làm cho trẻ có sức khỏe tốt.

Hệ vi sinh của trẻ dần dần phát triển giống như của người lớn khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc. Khi sinh qua đường âm đạo, màng thai bị vỡ và đường tiêu hóa vô trùng trước đó trở thành nơi trú ngụ của vi sinh vật. Chúng sẽ sinh sôi ở đó cho đến khi chúng đạt đến độ ổn định nhất định vào năm hai tuổi. Mặt khác, sinh mổ ngăn cản sự tiếp xúc với hệ vi khuẩn trong âm đạo của người mẹ có thể gây khó tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Do đó một số bác sĩ nhi khoa cho rằng trong trường hợp sinh mổ, bà mẹ nên tự động bổ sung Probiotic. 

Hệ vi khuẩn thay đổi theo tuổi và có thể bị xáo trộn bởi một số yếu tố như chế độ ăn uống, căng thẳng, tình trạng sức khỏe hoặc môi trường, cả ở trẻ em và người lớn. Tiêu chảy cấp, đau bụng ở trẻ sơ sinh, viêm da dị ứng, viêm tai giữa, ruột kích thích đều là những triệu chứng tiết lộ hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng.

LỢI ÍCH CỦA MEN VI SINH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA TRẺ EM       

Nhìn chung, men vi sinh can thiệp để cải thiện và bảo tồn hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Nhưng các chủng hiện có và lĩnh vực can thiệp của chúng là gì? Trước hết, bạn nên biết rằng điều quan trọng là phải bổ sung men vi sinh Probiotics bao gồm nhiều chủng khác nhau, bổ sung và  hoạt động hiệp đồng để có hiệu quả thực sự. 

Dưới đây là tổng quan về các yếu tố làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ và các chủng men vi sinh khác nhau có thể giúp ích rất nhiều:

Probiotics chống lại chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh và táo bón

Trẻ sơ sinh thường có chứng đau bụng khóc đêm vì có ít lactobacillus trong hệ vi khuẩn đường ruột hơn so với trẻ có khả năng đề kháng cao. Người ta thấy rằng trẻ uống men vi sinh chủng Lactobacillus reuteri ít quấy khóc hơn. Nhiều loại sữa dành cho trẻ sơ sinh hiện được làm giàu với fructo-oligosaccharides (FOS) hoặc galacto-oligosaccharides (GOS). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của men vi sinh Probiotics và Prebiotics trong cuộc chiến chống đau bụng và táo bón ở trẻ sơ sinh.

 

NÊN CHO TRẺ UỐNG MEN VI SINH PROBIOTICS?

Probiotics ngăn ngừa tiêu chảy

Tiêu chảy tuy là một triệu chứng nhẹ nhưng khi kéo dài vẫn có thể gây ra những biến chứng nặng nề, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể mất nước rất nhanh. Nó được đặc trưng bởi phân lỏng hoặc nước và có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy: ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột, vi rút rota, ...

Probiotics và đặc biệt là các chủng lactobacillus và saccharomyces boulardii đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và tái tạo hệ vi sinh vật đường ruột ngăn ngừa tiêu chảy.

Probiotics đối với kháng sinh

Thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột (hay còn gọi là chứng loạn khuẩn). Thật vậy, chúng tiêu diệt vi khuẩn xấu cũng như vi khuẩn tốt, các vi khuẩn tốt cần thiết cho sự cân bằng hệ vi sinh chúng ta.

Probiotics có thể được sử dụng để ngăn chặn tác dụng phụ này của liệu pháp kháng sinh hoặc dùng để tái tạo lại hệ vi khuẩn đường ruột bị phá hủy bởi kháng sinh và do đó làm giảm các tác dụng phụ (tiêu chảy, nôn, chướng bụng, buồn nôn).

 

NÊN CHO TRẺ UỐNG MEN VI SINH PROBIOTICS?

 

Probiotics tăng cường miễn dịch

Ở trẻ em (cũng như người lớn), khi mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khả năng chống nhiễm trùng bị giảm sút. Việc tiêu thụ men vi sinh sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tái tạo hệ vi khuẩn tốt. Do đó, điều này sẽ cho phép cơ thể trẻ chống lại hiệu quả đối với vi khuẩn và vi rút mùa đông gây ra cảm lạnh, cảm cúm hoặc thậm chí là viêm  phế quản.

Probiotics chống lại dị ứng

Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ bị dị ứng khác với trẻ bình thường, cho thấy sự khác biệt trong thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển của dị ứng.

Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng trẻ bị dị ứng sữa bò và bú sữa công thức có chứa casein thủy phân khi bổ sung men vi sinh (Lactobacillus rhamnosus GG hoặc LGG) trẻ đã phát triển khả năng chịu đựng ở mức cao hơn so với trẻ dùng cùng sữa công thức không có men vi sinh.

NÊN CHO TRẺ UỐNG MEN VI SINH PROBIOTICS?

Thật vậy, bằng cách duy trì tính không thấm của ruột và ngăn chặn sự hấp thụ của các phân tử lớn, men vi sinh làm giảm sự đồng hóa của các chất gây dị ứng thúc đẩy và ảnh hưởng đến làn da.

Một nghiên cứu gần đây của Úc cho thấy rằng phần lớn trẻ em được điều trị dị ứng đậu phộng đã trở nên dung nạp nhờ tiêu thụ men vi sinh kết hợp với một lượng nhỏ đậu phộng.

Nếu bạn muốn cho trẻ dùng men vi sinh để tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột hoặc hệ miễn dịch của trẻ, thì bắt buộc phải ưu tiên một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng,  nguồn đầu tiên cung cấp là  Prebiotics và Probiotics. Thật vậy, một chế độ ăn uống cân bằng ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết cho cơ thể và hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. 

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: FAUT-IL DONNER DES PROBIOTIQUES À UN ENFANT ?

https://www.pharma-gdd.com/fr/blog/faut-il-donner-des-probiotiques-a-un-enfant

 

  

Bài viết liên quan