Ngày 28/03/2024

Giống như hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong bệnh đường ruột và chuyển hóa, hệ vi sinh vật đường hô hấp đóng vai trò quan trọng trong sinh lý bệnh của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật đường thở của trẻ bị hen suyễn, tình trạng mất kiểm soát hen suyễn và các đợt trầm trọng vẫn chưa được biết rõ. Một nhóm nhà khoa học từ Đại học Washington là những người đầu tiên liên kết một số mô hình và thành phần hoạt động nhất định của hệ vi sinh vật đường thở với các đợt trầm trọng của bệnh hen suyễn. Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications mở đường cho việc điều chỉnh vi khuẩn đường hô hấp để bảo vệ chống lại các cơn hen suyễn.

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA HEN SUYỄN PHỤ THUỘC VÀO HỆ VI SINH HÔ HẤP

SỬA ĐỔI HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG HÔ HẤP ĐỂ GIẢM BỚT BỆNH NHÂN HEN?

Tại đây, các nhà nghiên cứu ở Washington đã nghiên cứu 319 mẫu dịch tiết mũi của 214 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi mắc bệnh hen suyễn từ nhẹ đến trung bình. Phân tích này cho thấy rằng:

• Những người tham gia có hệ vi sinh vật bị chi phối bởi nhóm hội sinh Corynebacterium + Dolosigrainum có tỷ lệ cơn kịch phát thấp nhất và khoảng thời gian dài nhất giữa 2 cơn hen

• Mức độ Moraxella tăng lên có liên quan đến việc tăng nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn

• Sự phong phú tương đối của Corynebacterium có liên quan nghịch với tình trạng trầm trọng

Tóm lại, hệ vi sinh vật đường hô hấp do các giống Corynebacterium + Dolosigrainum chiếm ưu thế có liên quan đến kết quả lâm sàng thuận lợi với hệ vi sinh vật bị chi phối bởi các vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn như Staphylococcus, Streptococcus và Moraxella.

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA HEN SUYỄN PHỤ THUỘC VÀO HỆ VI SINH HÔ HẤP

Tiến sĩ Yanjiao Zhou, chuyên gia về hệ vi sinh vật và tin sinh học (bioinformatique) tại Đại học Washington và sau đó là Đại học Connecticut, cho biết những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường thở rất nhanh ở những trẻ chuyển từ giai đoạn sức khỏe hô hấp sang giai đoạn bệnh trầm trọng hơn. Ông nói “ Hơn nữa, điều thú vị là bản thân mô hình thay đổi hệ vi sinh vật có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.” Do đó, hệ vi sinh vật đường thở và những thay đổi của nó dường như là dấu hiệu của sức khỏe hô hấp và kiểm soát hen suyễn.

MỞ RA MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI CHO BỆNH HEN SUYỄN?

Nghiên cứu này làm tăng khả năng vai trò nguyên nhân của hệ vi sinh vật đường hô hấp trong mức độ nghiêm trọng và kiểm soát bệnh hen suyễn. Do đó, bước tiếp theo sẽ là xem xét liệu việc thay đổi loại vi khuẩn sống ở đường hô hấp trên có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hay không? Đặc biệt là vì “ việc phát triển các liệu pháp điều trị hen suyễn tốt hơn đang là điều cấp thiết ”. 

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA HEN SUYỄN PHỤ THUỘC VÀO HỆ VI SINH HÔ HẤP

Tiến sĩ Avraham Beigelman, Phó Giáo sư nhi khoa tại Đại học Washington, nhớ lại: “ Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh được mối liên hệ nhân quả, nhưng nó gợi ý rằng việc cung cấp vi khuẩn tốt đối với hệ vi sinh vật của đường hô hấp có thể làm giảm ở mức tối thiểu nguy cơ làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn ”.

Nhóm nghiên cứu hiện có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu trên chuột để làm rõ vai trò của vi khuẩn đường hô hấp đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và bắt đầu thử nghiệm các biện pháp can thiệp khác nhau nhằm mục đích thúc đẩy sự xâm chiếm của vi khuẩn bảo vệ đường hô hấp trên.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Asthme: Sa sévérité est fonction du microbiome des voies respiratoires

https://www.santelog.com/actualites/asthme-sa-severite-est-fonction-du-microbiome-des-voies-respiratoires

Bài viết liên quan