Ngày 19/11/2022

Khi các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu tỷ lệ lây truyền HIV ở những người hành nghề mại dâm ở Nairobi, họ phát hiện ra rằng nhiều người bị phơi nhiễm HIV nhiều lần mà không bao giờ mắc bệnh. Tại sao?

Nó chỉ ra rằng có sự khác biệt trong phản ứng miễn dịch của một người có thể bảo vệ họ chống lại HIV, mà hệ vi sinh vật trong đường sinh sản của họ có thể ảnh hưởng.

Paul McLaren, một nhà khoa học nghiên cứu tại Cơ quan Y tế Công cộng thuộc Phòng thí nghiệm Vi sinh vật Quốc gia Canada, nghiên cứu lý do tại sao cơ thể mọi người phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với HIV và sự khác biệt về gen của các cá nhân có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiến triển của bệnh như thế nào. McLaren đang làm việc với các đối tác tại Đại học Manitoba, Trung tâm Nghiên cứu Chương trình AIDS ở Nam Phi và Đại học Nairobi trong một dự án tìm kiếm mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và HIV.

MỘT NGHIÊN CỨU VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA HỆ VI SINH  M ĐẠO VÀ NGUY CƠ NHIỄM HIV

HỆ VI SINH VẬT LÀ GÌ VÀ NÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN NGUY CƠ LÂY NHIỄM HIV?

Hệ vi sinh vật bao gồm tất cả các vi sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút) mà chúng sống trên cơ thể chúng ta hoặc trong cơ thể chúng ta. Chúng được tìm thấy trong đường sinh sản, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, trên da và các nơi khác. Những vi khuẩn này nói chung không có hại và có thể là một phần của cơ thể khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một sự đa dạng của các vi sinh vật trong hệ vi sinh vật âm đạo, một tình trạng được gọi là rối loạn sinh học, có thể khiến một người dễ bị nhiễm HIV hơn. Điều này trái ngược với hệ vi sinh vật của đường tiêu hóa, nơi mong muốn có sự đa dạng vi sinh vật cao. Hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh chủ yếu chứa vi khuẩn thuộc các loài lactobacillus, nhưng nhiều người có thành phần khác nhau hoặc trải qua các chu kỳ mà thành phần của chúng thay đổi để trở nên đa dạng hơn hoặc ít hơn. 

Người ta không biết lý do tại sao một số người phát triển chứng bệnh rối loạn sinh học mà không phải những người khác, hoặc tại sao bệnh rối loạn sinh học lại phổ biến ở một số người hơn những người khác. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao chứng loạn khuẩn có thể khiến một người dễ bị nhiễm HIV hơn. Một trong những giả thuyết cho rằng, vì nó gây viêm đường âm đạo, nó có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch phá vỡ hàng rào mô ngăn đường dẫn, gây ra dòng tế bào miễn dịch (là tế bào đích của HIV) và do đó , sự gia tăng mức độ rủi ro.

MỘT NGHIÊN CỨU VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA HỆ VI SINH  M ĐẠO VÀ NGUY CƠ NHIỄM HIV

ẢNH HƯỞNG DI TRUYỀN

MỘT NGHIÊN CỨU VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA HỆ VI SINH  M ĐẠO VÀ NGUY CƠ NHIỄM HIV

McLaren đang phân tích dữ liệu về hệ vi sinh vật và con người để xem liệu các yếu tố di truyền nhất định có thể khiến mọi người có nhiều khả năng mắc bệnh rối loạn sinh học ở âm đạo hay không và liệu điều này có liên quan đến khả năng nhiễm HIV của họ hay không.

Con người là những sinh vật biến đổi và một phần cấu tạo của chúng ta bị ảnh hưởng bởi cấu tạo gen của chúng ta. Chúng tôi đã quan sát thấy rằng một số người có hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh có sự khác biệt về gen dường như có tác dụng duy trì hàng rào mô khỏe mạnh trong đường âm đạo của họ” ông giải thích.

Nghiên cứu đã dẫn đến những khám phá thú vị về gen có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Ông cho biết thêm: “Nếu chúng ta có thể hiểu được nguyên nhân của những rối loạn này tại những nơi lây nhiễm HIV, chúng ta có thể can thiệp và điều trị để họ có thể duy trì hoặc lấy lại một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.”

THÊM MỘT VŨ KHÍ TRONG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
 

MỘT NGHIÊN CỨU VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA HỆ VI SINH  M ĐẠO VÀ NGUY CƠ NHIỄM HIV

Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tiếp tục là rào cản đối với việc chăm sóc, đến mức một số người không muốn sử dụng các phương pháp phòng ngừa, chẳng hạn như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.

McLaren cho rằng men vi sinh Probiotics là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn sinh học. Mọi người dùng men vi sinh vì nhiều lý do, bao gồm cả việc tốt cho sức khỏe. Không có sự kỳ thị nào gắn liền với việc sử dụng hoặc ứng dụng của chúng, có nghĩa là mọi người có thể có xu hướng sử dụng chúng hơn. Ông chỉ ra rằng chế phẩm sinh học này không bao giờ được thay thế điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, nhưng chúng là một tài sản bổ sung trong hộp công cụ phòng ngừa. Giảm các rào cản đối với việc chăm sóc, chẳng hạn như kỳ thị và phân biệt đối xử, vẫn là ưu tiên của Chính phủ Canada trong ứng phó với HIV của nước ta.

“HIV đã tồn tại hơn 40 năm và chúng tôi vẫn thấy khoảng 2.000 ca nhiễm mới mỗi năm ở Canada.” Phải thừa nhận rằng HIV không còn là bản án tử hình nữa mà phải dùng thuốc kháng vi rút trong suốt quãng đời còn lại. Ông nói, việc phòng ngừa vẫn rất quan trọng. 

Paul McLaren ban đầu không có ý định tham gia vào nghiên cứu sức khỏe toàn cầu, nhưng nó đã trở thành một vấn đề cá nhân đối với anh ấy.

“Khi tôi đến thăm Kenya, tôi đã thấy HIV đang tàn phá cuộc sống của mọi người như thế nào. Các nhóm dân cư bị thiệt thòi nhất là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ đóng góp một phần nào đó vào việc hạn chế sự lây lan của HIV và tôi nghĩ điều quan trọng là phải hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ của chúng ta”, anh kết luận.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: UNE RECHERCHE DU LNM ÉTABLIT DES LIENS ENTRE LE MICROBIOME VAGINAL ET LE RISQUE DE VIH

https://science.gc.ca/site/science/fr/blogues/science-sante/recherche-lnm-etablit-liens-entre-microbiome-vaginal-risque-vih

 

Bài viết liên quan