Ngày 07/05/2024

Tất cả chúng ta trong đời ai cũng đều đã có một lần hẹn hò đáng mong chờ và khổ thay ngay lúc đó, mụn trứng cá xuất hiện và mang lại đau khổ cùng thất vọng đúng thời điểm chúng ta quan tâm nhất đến ngoại hình của mình,...

MEN VI SINH PROBIOTICS - TRIỂN VỌNG GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG MỤN TRỨNG CÁ

Nhưng mọi thứ đang được cải thiện đối với hàng triệu người đang vật lộn với mụn trứng cá, khi chúng ta tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra tình trạng mãn tính này và cách khắc phục nó. Nghiên cứu mới không chỉ khám phá các quá trình phức tạp gây ra mụn trứng cá mà còn tiết lộ vai trò đầy hứa hẹn của men vi sinh trong việc điều trị mụn trứng cá. Và nghiên cứu này có thể giúp giải thích tại sao mụn trứng cá có liên quan đến việc uống sữa chứ không phải sữa chua, loại chứa vi khuẩn probiotic.

MỤN TRỨNG CÁ  ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI LỚN

Mụn trứng cá chủ yếu xảy ra khi các tuyến dầu trên da của chúng ta tiết ra quá nhiều bã nhờn, làm tắc nghẽn các nang da gây viêm – tình trạng có thể xảy ra ở tuổi dậy thì.

Rất có thể hầu hết chúng ta sẽ bị mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó. Nó ảnh hưởng đến 50 đến 95% thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi. Nhưng tai họa này không chỉ liên quan đến người trẻ, người lớn cũng có thể mắc phải nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 43% những người bị mụn ở tuổi thanh thiếu niên vẫn còn bị mụn ở độ tuổi 30 và 40.

Mụn trứng cá có mối liên hệ chặt chẽ với lối sống phương Tây và đặc biệt là nghi ngờ  do chế độ ăn uống phương Tây, đặc trưng bởi thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa và đường tinh luyện.

MEN VI SINH PROBIOTICS - TRIỂN VỌNG GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG MỤN TRỨNG CÁ

NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC SẢN PHẨM SỮA VÀ MỤN TRỨNG CÁ

Các sản phẩm từ sữa, một phần phổ biến khác của chế độ ăn kiêng, cũng đang được chú ý, nhưng các nghiên cứu trước đây về vai trò có thể có của chúng trong việc phát triển mụn trứng cá đã dẫn đến những kết quả trái ngược nhau.

MEN VI SINH PROBIOTICS - TRIỂN VỌNG GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG MỤN TRỨNG CÁ

Vì vậy, để có được bức tranh rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu này, phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu đáp ứng tiêu chí của họ và so sánh kết quả giữa những người tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa nhất với những người tiêu thụ ít nhất. Độ tuổi của những người tham gia vào các nghiên cứu này dao động từ 9 đến 30 tuổi .

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, sữa nguyên chất, sữa ít béo và sữa gầy đều có liên quan đến sự xuất hiện của mụn trứng cá. Càng uống nhiều sữa thì nguy cơ bị mụn trứng cá càng cao. Mỗi khẩu phần bổ sung sữa, sữa nguyên chất và sữa gầy sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn lần lượt là 83%, 13% và 26%.

Nhưng lại là một câu chuyện khác khi nói đến sữa chua và phô mai. Bốn nghiên cứu xem xét cụ thể việc tiêu thụ sữa chua và phô mai đều cho thấy những sản phẩm này không liên quan đến mụn trứng cá.

Các tác giả cho rằng việc không có mối liên hệ giữa sữa chua/phô mai và mụn trứng cá có thể là do sự lên men trong quá trình sản xuất chúng. Quá trình này đòi hỏi phải nuôi cấy vi khuẩn ban đầu, do đó có thể thay đổi các thành phần sữa liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

TRỤC RUỘT-DA ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MỤN TRỨNG CÁ

MEN VI SINH PROBIOTICS - TRIỂN VỌNG GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG MỤN TRỨNG CÁ

Nghiên cứu riêng biệt có thể làm sáng tỏ những phát hiện này, tìm cách khám phá các quá trình phát triển mụn trứng cá và vai trò của hệ vi sinh trong con người – hàng tỷ vi sinh vật sống bên trong chúng ta.

Đặc biệt, hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta liên tục tương tác với hệ thống miễn dịch và  hình thành phản ứng viêm - điều này có thể giải thích những phát hiện cho thấy vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong một số tình trạng viêm da, bao gồm cả mụn trứng cá.

Cộng đồng vi sinh vật đường ruột của chúng ta bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những gì chúng ta ăn. Trong khi trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống thúc đẩy sự kết hợp lành mạnh của các vi sinh vật đường ruột, thì thực phẩm béo và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có liên quan đến hệ vi sinh đường ruột kém đa dạng hơn và tăng các tác nhân gây viêm. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chế độ ăn uống phương Tây có thể khiến mụn trứng cá phát triển trầm trọng hơn.

Trước những kết quả này, các nhà nghiên cứu tin rằng việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của mụn trứng cá, và một cách tốt để làm điều này là sử dụng men vi sinh,  sử dụng cùng với hoặc thay thế cho các liệu pháp trị mụn hiện có.

PROBIOTIC HỨA HẸN CHỐNG LẠI MỤN TRỨNG CÁ

Một đánh giá của nghiên cứu được thực hiện cho đến nay thực sự cho thấy rằng, theo các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, men vi sinh có thể giúp trị mụn trứng cá và một số nghiên cứu được thực hiện cho đến nay ở người đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với men vi sinh bôi trên da và đặc biệt là men vi sinh dùng đường uống.

MEN VI SINH PROBIOTICS - TRIỂN VỌNG GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG MỤN TRỨNG CÁ

Các nhà nghiên cứu cho biết men vi sinh có thể phát huy tác dụng có lợi của chúng theo nhiều cách. Ví dụ, men vi sinh dùng qua đường uống có thể điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, tạo ra phản ứng chống viêm và cải thiện chức năng rào cản của ruột. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến yếu tố tăng trưởng giống insulin I (IGF-1), một loại hormone liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng một số chủng men vi sinh, bao gồm cả chủng Lactobacillus, tạo ra các chất kháng khuẩn có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn Cutibacteria acnes.

Các thử nghiệm men vi sinh điều trị mụn trứng cá trên người bao gồm:

  • Một nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc thêm hỗn hợp men vi sinh có chứa các chủng Lactobacillus và Bifidobacteria vào điều trị bằng kháng sinh sẽ làm tăng tác dụng chống viêm và giảm tác dụng phụ tiềm ẩn của liệu pháp kháng sinh kéo dài.

  • Trong một nghiên cứu khác, sử dụng men vi sinh Lactobacillus đường uống trong 12 tuần có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá so với giả dược, đồng thời làm giảm biểu hiện IGF-1.

  • Sự gia tăng nồng độ interleukin-10 chống viêm đã được quan sát thấy trong một thử nghiệm sau khi điều trị bằng hỗn hợp men vi sinh có chứa các chủng Lactobacillus và Bifidobacteria dùng đường uống trong 30 ngày.

  • Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá hỗn hợp các chủng vi khuẩn Bifidobacterium, Lacticcasei bacillus và Ligi lactobacillus cùng với chiết xuất cà tím (Solanum melongena) và echinacea dùng đường uống ở 114 người bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình trong 8 tuần. So với giả dược, các triệu chứng mụn trứng cá được cải thiện và tốc độ tiết bã nhờn giảm, cũng như giảm sự hiện diện của C. Acnes ở những bệnh nhân được điều trị bằng hỗn hợp men vi sinh và chiết xuất thực vật, đặc biệt khi chúng được dùng cùng nhau.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Vaincre l’acné: les probiotiques sont prometteurs

https://www.yogurtinnutrition.com/overcoming-acne-probiotics-show-promise/

Bài viết liên quan