Ngày 28/03/2024

Hệ vi sinh vật đường miệng dùng để chỉ tất cả các vi sinh vật có trong khoang miệng. Ở trạng thái khỏe mạnh, vệ sinh răng miệng tốt, thành phần của hệ vi sinh vật vẫn ổn định với môi trường và vật chủ. Tuy nhiên, sự cân bằng này rất mong manh và ít nhiều có thể gây ra những hậu quả đối với sức khỏe răng miệng như bệnh sâu răng và nha chu cũng như ảnh hưởng toàn bộ cơ thể con người.

HỆ VI SINH KHOANG MIỆNG 

Vi khuẩn có mặt tự nhiên trong khoang miệng cơ thể con người. Những vi sinh vật này, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, gồm nhiều loài vi khuẩn khác nhau tạo thành hệ vi sinh miệng. Số vi sinh vật này phổ biến đối với các hệ vi sinh vật khác nhau của cơ thể. Ví dụ, loại nấm candida albicans, được tìm thấy trong hệ vi sinh vật miệng, ruột và âm đạo. Những loại khác đặc trưng cho miệng, chẳng hạn như vi khuẩn hiếu khí (xâm nhập qua không khí chúng ta thở).

MEN VI SINH PROBIOTICS & SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Trên một miligam mảng bám răng có hàng tỷ vi sinh vật. Do đó, miệng của chúng ta là ngôi nhà của cả thế giới ! Ở trạng thái bình thường, những vi khuẩn này sống hòa hợp với vật chủ, hay nói cách khác với cơ thể chúng ta, gọi là  hệ vi sinh miệng cân bằng, vi khuẩn hội sinh sẽ xâm chiếm tất cả các bề mặt của miệng, vì vậy, có rất ít chỗ cho mầm bệnh bám vào. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ gọi là rối loạn sinh học, vi khuẩn cơ hội sẽ sinh sôi nảy nở, làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng cục bộ. Ở cấp độ miệng, sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật có thể dẫn đến các bệnh khác nhau:

  • Sâu răng;

  • Viêm nướu có thể hồi phục (nhiễm trùng nướu);

  • Viêm nha chu (nhiễm trùng các mô chống đỡ  cơ quan răng miệng ) có thể dẫn đến lung lay răng.

CÁC YẾU TỐ LÀM MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG MIỆNG

Sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường miệng mong manh và chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau:

  • Vệ sinh răng miệng kém;

  • Chế độ ăn uống kém;

  • Ăn vặt;

  • Dư thừa đường hoặc axit;

  • Dùng liệu pháp kháng sinh;

  • Hút thuốc;

  • Căng thẳng.

Tiêu thụ đường ngoài bữa ăn minh họa rõ ràng cho quá trình này, với mỗi bữa ăn nhẹ, vi khuẩn có trong miệng sẽ ăn đường để tạo ra axit. Những axit này sau đó tấn công men răng và có thể gây sâu răng.

MEN VI SINH PROBIOTICS & SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ SỰ CÂN BẰNG CỦA HỆ VI SINH VẬT KHOANG MIỆNG?

Bạn hiểu rằng việc chăm sóc hệ vi sinh vật miệng của chúng ta là điều cần thiết. Trên thực tế, nó ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn nguy hiểm  đối với chúng ta và kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Áp dụng các biện pháp chăm sóc hệ vệ sinh răng miệng hoàn hảo: 

- Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluor và sử dụng các phụ kiện làm sạch kẽ răng.

- Giảm tiêu thụ đường càng nhiều càng tốt vì nó là kẻ thù tồi tệ nhất của khoang miệng của bạn. Nó nuôi dưỡng vi khuẩn xấu, đặc biệt là streptococcus mutans, nguyên nhân gây sâu răng và viêm nướu.

- Tránh sử dụng nước súc miệng sát trùng hàng ngày. Trên thực tế, những sản phẩm quá mạnh này thúc đẩy sự biến mất của vi khuẩn tốt và sự xuất hiện trở lại của vi khuẩn cơ hội. Ngoài ra, chúng còn chứa cồn, một yếu tố gây mất cân bằng hệ vi sinh vật.

- Bổ sung men vi sinh Probiotics tăng cường vi khuẩn có lợi thúc đẩy cân bằng hệ vi sinh miệng.

MEN VI SINH PROBIOTICS & SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

PROBIOTIC VÀ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

MEN VI SINH PROBIOTICS & SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Một số tác dụng thuận lợi nhất định của men vi sinh Probiotic đối với sức khỏe răng miệng đã được nêu bật:

1/ Men vi sinh làm giảm lượng nấm Candida trong khoang miệng. Việc giảm này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh nấm miệng

2) Giảm nguy cơ sâu răng.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi so với giả dược, được công bố năm 2005 (Näse và cộng sự) đã nghiên cứu sự tiến triển của sâu răng ở hai nhóm đối tượng từ 1 đến 6 tuổi, đại diện cho tổng cộng 594 trẻ em.

“Nhóm đối chứng” nhận được sữa bình thường 5 lần một tuần trong khi “nhóm Probiotic” nhận được cùng loại sữa được làm giàu với Lactobacillus rhamnosus. Sau 7 tháng, nguy cơ sâu răng đã giảm đáng kể ở nhóm sử dụng men vi sinh.

3) Chống lại bệnh nha chu (viêm nướu và viêm nha chu)

MEN VI SINH PROBIOTICS & SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Bệnh nha chu

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy mẫu của 10 loài Lactobacillus khác nhau được lấy từ miệng của những người khỏe mạnh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh. Tác dụng kìm khuẩn được quan sát thấy trên các tác nhân chính gây viêm nha chu: Aggregatibacter Actinomycetemcomitans (trước đây là Actinobacillus Actinomycetemcomitans) và Porphyromonas gingivalis.

Tóm lại, men vi sinh làm giảm bệnh  nấm Candida trong khoang miệng, giảm tỷ lệ mắc sâu răng và bệnh nha chu (viêm nướu và viêm nha chu) rất hứa hẹn. Do đó, việc bổ sung Probiotic là sự bổ  sung tốt cho các phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng  truyền thống.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: MICROBIOTE BUCCAL ET IMPACT SUR LA SANTÉ GÉNÉRALE

https://helvident.ch/microbiote-buccal-et-sante-generale/

Bài viết liên quan