Ngày 09/05/2024

Tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột được thảo luận rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nếu bạn đã nghe nói về men vi sinh - vi sinh vật sống khi dùng với lượng vừa đủ, có thể mang lại lợi ích cho cơ thể và hệ vi sinh vật- thì có lẽ bạn đã nghe nói về những tác động tích cực tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của men vi sinh có thể vượt ra ngoài phạm vi tiêu hóa: bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn sinh lý đường ruột hoặc sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và một số bệnh tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

Thuật ngữ tương đối mới “thuốc sinh học tâm lý” dùng để chỉ chế phẩm men vi sinh được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần. 

THUỐC SINH HỌC TÂM LÝ LÀ GÌ?

Theo Tiến sĩ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Avanish Aggarwal thực phẩm chứa men vi sinh Probiotic dùng để cải thiện sức khỏe tâm thần được xem là thuốc sinh học tâm lý.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

Thuật ngữ “thuốc sinh học tâm lý” không đề cập đến một loại men vi sinh cụ thể. Thay vào đó, nó được các chuyên gia sử dụng khi chế phẩm men vi sinh được nghiên cứu sử dụng cải thiện sức khỏe tâm thần, ông cho biết “ Thực sự, chúng chỉ là những chế phẩm men vi sinh thông thường.” 

Ăn thực phẩm có chứa men vi sinh, chẳng hạn như một số loại sữa chua hoặc các sản phẩm thực vật lên men, cũng có thể có lợi cho hệ thực vật đường ruột và sức khỏe tinh thần.

Do vậy, không thể nói về mối liên hệ giữa men vi sinh và sức khỏe tâm thần nếu trước tiên không hiểu rõ mối liên hệ giữa ruột và não.

KẾT NỐI RUỘT-NÃO

Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tác động của đường ruột đến sức khỏe tổng thể đủ lớn để nó được gọi là “bộ não thứ hai”. 

Tiến sĩ Naidoo giải thích: “Lý do ruột được gọi là 'bộ não thứ hai' là do lượng lớn dây thần kinh được tìm thấy trong ruột, dây thần kinh chính kết nối não và ruột được gọi là dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh chính của hệ thần kinh phó giao cảm, đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh tâm trạng, nhịp tim, tiêu hóa và miễn dịch”.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

Tiến sĩ cho biết: “ Có rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh trong ruột, trong đó serotonin, dopamine và GABA, là ba chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm. Ruột sản xuất hơn 90% lượng serotonin của cơ thể ”.

THUỐC SINH HỌC TÂM LÝ CÓ THỂ CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE TÂM THẦN?

- Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát năm 2022 trên tạp chí Tâm thần học tịnh tiến cho thấy rằng dùng men vi sinh liều cao chứa 8 chủng vi khuẩn khác nhau sẽ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại thuốc sinh học tâm thần tương tự như những loại được sử dụng trong thí nghiệm nên được xem xét kết hợp với liệu pháp mà những người tham gia có kết quả tốt và không được sử dụng thay thế cho nó.

- Năm 2020, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích 10 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến men vi sinh và sức khỏe tâm thần. Tất cả các nghiên cứu được phân tích đều liên quan đến những người bị căng thẳng hoặc được chẩn đoán mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm. Mặc dù họ tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc sử dụng men vi sinh và việc giảm các triệu chứng trầm cảm, nhưng mối liên hệ này không mạnh bằng khi sử dụng men vi sinh để điều trị sự lo lắng. 

Ngoài ra, men vi sinh không có tác dụng đối với những người bị căng thẳng cấp tính. Những kết quả hỗn hợp này nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu về tâm lý học.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

LỢI ÍCH TIỀM NĂNG CỦA THUỐC SINH HỌC TÂM LÝ

Tiến sĩ Naidoo và Tiến sĩ Aggarwal đều không tin rằng thuốc sinh học tâm lý là thuốc chữa bách bệnh cho các vấn đề sức khỏe tâm thần: bạn không thể mong đợi bổ sung men vi sinh vào mỗi buổi sáng và hy vọng mọi vấn đề của mình sẽ biến mất. Tuy nhiên, họ nói rằng thuốc sinh học tâm lý dường như đóng một vai trò đối với sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở dạng men vi sinh chứa Probiotics hơn là thực phẩm bổ sung.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Chúng tôi biết rằng đường ruột tác động đến não”. Ví dụ,  những người mắc bệnh viêm ruột cũng thường gặp vấn đề về tâm lý. Thuốc sinh học tâm lý có thể lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và tâm trạng”.

Thuốc sinh học tâm lý không chỉ có khả năng cải thiện sức khỏe tâm thần mà việc sử dụng chúng trong thực phẩm hoặc dạng bổ sung có thể mang lại những lợi ích sức khỏe bao gồm:

  • Cải thiện tiêu hóa

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh nhận thức, bao gồm cả bệnh Alzheimer

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

  • Cải thiện sức khỏe miễn dịch

KẾT LUẬN

Do nhiều lợi ích liên quan đến thuốc sinh học tâm lý dưới dạng thực phẩm chứa men vi sinh Probiotics, Tiến sĩ Aggarwal và Tiến sĩ Naidoo khuyên bạn nên kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình. Trong khi đó, việc bổ sung trực tiếp men vi sinh Probiotics có thể được coi là một phần của kế hoạch điều trị sức khỏe tâm thần toàn diện.

MEN VI SINH PROBIOTICS SỬ DỤNG NHƯ THUỐC SINH HỌC T M LÝ (PSYCHOBIOTICS)

Mặc dù thuốc sinh học tâm lý có thể có lợi trong việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần nhưng cả hai chuyên gia đều cho rằng chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh. Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Giảm căng thẳng, ngủ ngon, hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống tổng thể đều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần”. Thuốc sinh học tâm lý chỉ là một công cụ mà mọi người có thể sử dụng.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Psychobiotiques: utiliser des probiotiques pour la santé mentale

https://www.forbes.com/health/mind/psychobiotics/

Bài viết liên quan