Ngày 27/05/2022

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Annals of Allergy, Asthma & Immunology, bổ sung hỗn hợp hai loại men vi sinh Probiotics có thể ngăn ngừa các đợt kịch phát của bệnh hen suyễn ở trẻ em bị dị ứng, đặc biệt là những trẻ bị dị ứng với mạt bụi nhà.

 

MEN VI SINH PROBIOTICS NGĂN CHẶN CÁC ĐỢT NGHIÊM TRỌNG HEN SUYỄN Ở TRẺ EM BỊ DỊ ỨNG

 

Theo bác sĩ Giorgio Ciprandi, MD, chuyên khoa dị ứng tại Phòng khám Dị ứng ở Casa di Cura Villa Serena ở Genoa, nước Ý:  Hen suyễn thường được coi là một chứng viêm loại 2 liên quan đến phản ứng miễn dịch loại 1 bị suy giảm, chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng.  

Ciprandi cho biết trẻ em mắc bệnh hen suyễn bị rối loạn vi khuẩn đường ruột và đường hô hấp, đồng thời cho biết thêm rằng chúng cũng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Ciprandi nói: “Các đợt cấp của bệnh hen suyễn thường xảy ra trước các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Probiotics có thể khôi phục phản ứng miễn dịch chuyển từ loại 2 sang loại 1, thực hiện hoạt động chống viêm và tái cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.”

Theo nghiên cứu trước đây về Probiotics trong Quản lý Hen suyễn ở Trẻ em gọi là PROPAM, một hỗn hợp Probiotic bao gồm Bifidobacterium breve B632 và Lactobacillus salivarius LS01 đã làm giảm đáng kể số cơn hen kịch phát ở trẻ em bị hen suyễn.

Vì dị ứng là yếu tố gây bệnh chính trong bệnh hen suyễn, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết, trẻ em bị dị ứng cũng sẽ đáp ứng với việc bổ sung Probiotic.

422 trẻ em trong nghiên cứu PROPAM bao gồm 164 trẻ em bị dị ứng (38,8%), với độ tuổi trung bình là 8,8 tuổi (SD ± 3,31) và tỷ lệ 60 (36,6%) trẻ em gái và 104 trẻ em trai (63,4%).

Tuy nhiên, 16 người không đáp ứng các tiêu chí thu nhận và không được phân ngẫu nhiên cho nghiên cứu dị ứng mù đôi và 3 người bị mất theo dõi, để lại 84 (51%) cho nhóm dùng giả dược và 80 (49%) cho nhóm dùng Probiotic.

Việc bổ sung kéo dài 4 tháng. Những người tham gia nhận được hỗn hợp Probiotic hoặc giả dược hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, trong 8 tuần và sau đó một lần mỗi ngày trong 8 tuần bổ sung.

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em bị dị ứng nhận được hỗn hợp Probiotic đã giảm các đợt cấp của bệnh hen suyễn (OR = 0,18), với kết quả tốt hơn đối với những trẻ bị dị ứng với mạt bụi nhà (OR = 0,25).

 

MEN VI SINH PROBIOTICS NGĂN CHẶN CÁC ĐỢT NGHIÊM TRỌNG HEN SUYỄN Ở TRẺ EM BỊ DỊ ỨNG

 

Ciprandi nói: “Hỗn hợp Probiotic đã ngăn ngừa đáng kể các đợt cấp của bệnh hen suyễn”. Lưu ý rằng nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn hen kịch phát là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus, các nhà nghiên cứu gọi là phục hồi phản ứng miễn dịch sinh lý là căn bản để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng các chủng vi khuẩn Probiotics này có thể ngăn ngừa các đợt cấp của bệnh hen suyễn và do đó giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và tác dụng phụ của thuốc đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ciprandi nói thêm: “Probiotics nên được coi là phương pháp điều trị bổ sung. Vì nhiều trẻ bị hen suyễn không kiểm soát được hoặc đã kiểm soát được một phần và các đợt cấp tính trước đó là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các đợt cấp sau nặng thêm, nên men vi sinh có thể có lợi trong việc ngăn ngừa chúng”.

MEN VI SINH PROBIOTICS NGĂN CHẶN CÁC ĐỢT NGHIÊM TRỌNG HEN SUYỄN Ở TRẺ EM BỊ DỊ ỨNG

 

Tuy nhiên, Ciprandi cảnh báo rằng điều trị bằng thuốc phải luôn được sử dụng trên cơ sở hướng dẫn. Ông cũng nói rằng nghiên cứu trong các lĩnh vực này nên được tiếp tục. Các phân tích được thực hiện ở trẻ mẫu giáo, học sinh và các đối tượng bị dị ứng. Tất cả những phân tích này đã xác nhận những tác động tích cực của men vi sinh Probiotics. Các nghiên cứu sâu hơn có thể khám phá tác dụng đối với việc kiểm soát hen suyễn và các dấu ấn sinh học. 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES PROBIOTIQUES PEUVENT PRÉVENIR LES EXACERBATIONS DE L'ASTHME CHEZ LES ENFANTS ALLERGIQUES, 11tháng 5 2022 

https://www.healio.com/news/allergy-asthma/20220511/probiotics-may-prevent-asthma-exacerbations-among-children-with-allergy

 

Bài viết liên quan