Ngày 07/05/2024

MỤN TRỨNG CÁ - MỐI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI!

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù mụn trứng cá phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên, nhưng theo Acne.org, 31,9% phụ nữ và 20,5% nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 70 bị ảnh hưởng. Khi chỉ kiểm tra những người trưởng thành ở độ tuổi 20, tỷ lệ cao hơn nhiều, với hơn 50% phụ nữ và hơn 40% nam giới đang phải đối mặt với mụn trứng cá.

Mụn trứng cá thường được đặc trưng bởi mụn nhọt, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, sẩn và u nang do da nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trong nang lông.

MEN VI SINH PROBIOTICS MỘT PHƯƠNG THỨC GIÚP ĐIỀU TRỊ  MỤN TRỨNG CÁ

Đối với nhiều người, các phương pháp điều trị thông thường như bôi kem và kháng sinh là những phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, như Thư viện Y khoa Quốc gia đã chỉ ra, “Việc điều trị thường kéo dài và tẻ nhạt, có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống và sự cô lập với xã hội”. Do đó, ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng các lựa chọn tự nhiên thay thế như men vi sinh để giảm việc sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá.

HỆ VI SINH  ĐƯỜNG RUỘT, MEN VI SINH VÀ MỤN TRỨNG CÁ

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa chế phẩm men vi  sinh là “các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. Probiotic mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phổ biến nhất là cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Tất cả các vi sinh vật trong cơ thể bạn, bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm, vi rút và ký sinh trùng, tạo nên cái gọi là hệ vi sinh vật của bạn. Khoảng 90-95% các vi sinh vật này có thể được tìm thấy trong ruột của bạn.

MEN VI SINH PROBIOTICS MỘT PHƯƠNG THỨC GIÚP ĐIỀU TRỊ  MỤN TRỨNG CÁ

Hệ vi sinh ruột

Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và tinh thần.Men vi sinh Probiotic đóng vai trò quan trọng trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng lợi ích của men vi sinh còn vượt xa cả dạ dày. Sự mất cân bằng về vi khuẩn đường ruột có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng, bao gồm các vấn đề về da như mụn trứng cá. Trên thực tế, theo Thư viện Y khoa Quốc gia  “ Mụn trứng cá là một căn bệnh có thể liên quan đến tình trạng của đường tiêu hóa và hệ vi sinh vật của nó. ”

MỐI LIÊN HỆ GIỮA RUỘT VÀ DA CỦA BẠN

Trong một bài viết khoa học của Phòng Thí nghiệm Thư viện đã đề cập con đường giao tiếp hai chiều tồn tại giữa ruột và da của bạn. Có một số con đường kết nối ruột và da, bao gồm máu, hệ bạch huyết và hệ thần kinh. Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Tương tự như vậy, tình trạng da cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn sinh lý và viêm. Một điều cần cân nhắc là khi làn da của bạn trông không đẹp nhất, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn trong đường ruột của bạn.

MEN VI SINH PROBIOTICS MỘT PHƯƠNG THỨC GIÚP ĐIỀU TRỊ  MỤN TRỨNG CÁ

Bằng cách khôi phục lại sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột thông qua men vi sinh, chúng ta có thể thấy sự cải thiện về sức khỏe của làn da.

PROBIOTIC CÓ THỂ TRỊ MỤN TRỨNG CÁ 

Sự đề kháng ngày càng tăng với kháng sinh đã làm giảm hiệu quả điều trị mụn trứng cá. Mặc dù nghiên cứu về men vi sinh liên quan đến mụn trứng cá vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng men vi sinh có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da dễ bị mụn trứng cá.

MEN VI SINH PROBIOTICS MỘT PHƯƠNG THỨC GIÚP ĐIỀU TRỊ  MỤN TRỨNG CÁ

Ngoài ra, men vi sinh có thể gián tiếp ảnh hưởng đến mụn trứng cá thông qua tác động của chúng lên hệ vi sinh vật đường ruột, vì men vi sinh làm giảm vi khuẩn có hại và thúc đẩy môi trường đường ruột cân bằng nên các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể cải thiện sức khỏe của da.

LỰA CHỌN MEN VI SINH PROBIOTICS PHÙ HỢP

Không phải tất cả vi khuẩn đều là probiotic và không phải tất cả probiotic đều giống nhau. Do đó, điều cần thiết là phải chọn đúng chủng men vi sinh vì men vi sinh có thể có tác dụng khác nhau tùy thuộc vào chủng của chúng. Ví dụ, một chủng có thể giúp tiêu hóa trong khi một chủng khác có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài việc có thể xác định được chủng cụ thể, điều quan trọng là chủng đó đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo an toàn cũng như liều lượng đầy đủ và hiệu quả.

MEN VI SINH PROBIOTIC TỐT CHO DÙNG NGOÀI DA  

Dưới đây là các chủng đã được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy lợi ích:

  • Streptococcus thermophilus đã được chứng minh là làm tăng độ ẩm cho làn da khỏe mạnh.

  • Một thử nghiệm về Enterococcus faecalis ở người cho thấy mụn trứng cá giảm 50%.

  • Lactobacillus plantarum ở mức 5% đã được chứng minh là có tác dụng điều trị các tổn thương do mụn nhẹ.

  • Bifidobacterium longum rất hữu ích cho làn da trong một thử nghiệm ở người.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Probiotics A natural remedy for acne?

https://www.biogaia.com/blogs/news/probiotics-a-natural-remedy-for-acne

Bài viết liên quan