Ngày 12/05/2022

 

Thuật ngữ “Probiotic” bắt nguồn từ hai từ Hy Lạp: “pro” có nghĩa là “ủng hộ” và “biotikos” có nghĩa là “sự sống”! Được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa vào năm 2001, là “vi sinh vật sống, khi được tiêu thụ với số lượng đủ, sẽ tạo ra những tác dụng có lợi cho sức khỏe ngoài tác dụng dinh dưỡng truyền thống”, chúng ta hiểu rõ hơn tầm quan trọng của men vi sinh Probiotics.

Thường được coi là những vi sinh vật đảm bảo sự cân bằng tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, do đó chúng sẽ có thể làm giảm các rối loạn đường ruột (đầy hơi, táo bón, ...) và bảo tồn hệ vi sinh vật của chúng ta.

 

MEN VI SINH PROBIOTICS: LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ CÁCH CHỌN LỰA MEN VI SINH TỐT

VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH 

Men vi sinh có vai trò phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật, còn được gọi là hệ thực vật đường ruột, đại diện cho tất cả các vi sinh vật sống trong ruột, ruột non và ruột kết. Cụ thể, men vi sinh tạm thời củng cố hệ vi khuẩn đường ruột để khôi phục sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong tình huống bị gián đoạn. Thật vậy, sự hiện diện của vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta có nhiều lợi ích, bởi vì chúng có liên quan đến nhiều chức năng, bao gồm:

 

MEN VI SINH PROBIOTICS: LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ CÁCH CHỌN LỰA MEN VI SINH TỐT

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với một số bệnh lý, đặc biệt liên quan đến rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, ....), bệnh viêm ruột, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư. 

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA MEN VI SINH

Mối quan tâm của men vi sinh hiện đã được sự đồng thuận trong cộng đồng khoa học và y tế, tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe đã được chứng minh, cụ thể là trong:

MEN VI SINH PROBIOTICS: LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ CÁCH CHỌN LỰA MEN VI SINH TỐT

 

Có vô số loại vi khuẩn khác nhau, tuy nhiên một số ít trong số chúng đủ tiêu chuẩn là men vi sinh Probiotics. Về cơ bản, những vi khuẩn đó là vi khuẩn axit lactic, tức là vi khuẩn lên men đường thành axit lactic. Chúng thuộc 4 chi khác nhau (lactobacilli, bifidobacteria, streptococci và lactococci) và bao gồm hàng nghìn loài và chủng khác nhau.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MEN VI SINH TỐT NHẤT CHO NHU CẦU CỦA BẠN 

Các chuyên gia y tế thường xuyên cập nhật kiến thức về việc sử dụng men vi sinh và do đó ngày càng có nhiều khả năng tư vấn. Họ sẽ có thể giúp bạn chọn loại men vi sinh phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và sẽ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên có giá trị. Tuy nhiên, có những tiêu chí thiết yếu cần tính đến để đảm bảo chất lượng của một chế phẩm men vi sinh.

Các tiêu chí thiết yếu để đảm bảo chất lượng của men vi sinh Probiotics:

 

MEN VI SINH PROBIOTICS: LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ CÁCH CHỌN LỰA MEN VI SINH TỐT

 

1) Chủng đã được xác định: Điều cần thiết là chọn một chế phẩm sinh học có chủng đã được nghiên cứu và tác dụng của chúng đã được chứng minh.

2) Khả năng đề kháng ở môi trường dạ dày: Khi một loại lợi khuẩn được ăn vào, nó sẽ phải tiến triển trong môi trường khắc nghiệt và chống lại độ chua của dạ dày, men tiêu hóa, muối mật, v.v. Vi khuẩn phải có khả năng chống chọi với những điều kiện khắc nghiệt này và tìm cách đi đến ruột non và ruột kết để phát huy tác dụng có lợi của chúng.

3) Truy xuất nguồn gốc: Ưu tiên các men vi sinh được sản xuất tại các công ty tôn trọng thực hành sản xuất tốt trong ngành dược phẩm (GMP) và có kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý nguyên liệu sống này.

4) Tính ổn định của chủng: Thông số này đảm bảo khả năng tồn tại của lợi khuẩn trong môi trường xung quanh (nhiệt độ/ độ ẩm) theo thời gian, trong điều kiện bảo quản bình thường. Sự ổn định này dựa trên các đặc tính của chủng, sự lựa chọn các thành phần được sử dụng trong sản phẩm chứa men vi sinh và bao bì bảo vệ chống lại xâm nhập không khí và độ ẩm.

 

KHI NÀO THÌ DÙNG PROBIOTIC ĐỂ CHỮA BỆNH 

Probiotics dưới dạng thực phẩm bổ sung có thể được dùng trong thời gian chữa bệnh từ 10 ngày đến một tháng và được thay mới nhiều lần trong năm khi cần thiết. Do đó, một phương pháp chữa bệnh bằng Probiotic có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến liệu pháp kháng sinh, giảm rối loạn tiêu hóa, ....

Khi bắt đầu điều trị, men vi sinh có thể gây ra một số khó chịu đường ruột ở một số người, chẳng hạn như chướng bụng và đầy hơi. Trong trường hợp này, nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và sau đó tăng dần.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc câu hỏi nào, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn lựa chọn loại men vi sinh phù hợp nhất với nhu cầu và cơ thể của bạn

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: PROBIOTIQUES : QUELS SONT LEURS BIENFAITS ET COMMENT LES CHOISIR ?

https://www.docmorris.fr/conseils-de-pharmacien/article/probiotiques-quels-sont-leurs-bienfaits-et-comment-les-choisir

 

Bài viết liên quan