Ngày 07/05/2024

Viêm có liên quan đến sự khởi đầu của các bệnh mãn tính. Probiotic nổi lên như một công cụ tiềm năng để kiểm soát các tình trạng đó, một phần thông qua vai trò của chúng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và phản ứng chống viêm. 

KHI TÌNH TRẠNG VIÊM TRỞ THÀNH KẺ THÙ CỦA SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Tình trạng viêm cấp tính được hạn chế về mặt thời gian góp phần chữa lành, loại bỏ những kẻ xâm lược đe dọa và sửa chữa mô. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên mãn tính, nó có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, rối loạn tự miễn dịch và thoái hóa thần kinh, cùng nhiều bệnh khác. Tạp chí TIME đã dành trang bìa của mình cho vấn đề viêm mãn tính với tựa đề đầy ấn tượng “Kẻ giết người bí mật”, để nêu bật mối đe dọa đối với sức khỏe con người mà tình trạng viêm gây ra.

MEN VI SINH PROBIOTICS,  HIỆU QUẢ CHỐNG VIÊM CHO CÁC BỆNH VIÊM RUỘT MÃN TÍNH

Không hoạt động thể chất, chế độ ăn uống không cân bằng, nhiễm độc chất ngoại lai, nhiễm trùng và hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng là những tác nhân chính gây ra tình trạng viêm dai dẳng, mặc dù im lặng nhưng có thể làm suy giảm chức năng bình thường của tế bào và mô cơ thể nếu tình trạng này không được giải quyết. Quá trình lão hóa cũng có liên quan đến chứng viêm mãn tính toàn thân, có liên quan đến tình trạng suy nhược và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ TÌNH TRẠNG VIÊM

Sự tương tác giữa hệ vi sinh vật đường ruột, hàng rào ruột và các tế bào miễn dịch trong lớp đệm bên dưới rất quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng viêm trong ruột. Tuy nhiên, khi bất kỳ cơ chế bảo vệ nào không hoạt động bình thường, nó có thể dẫn đến phản ứng viêm không kiểm soát được.

MEN VI SINH PROBIOTICS,  HIỆU QUẢ CHỐNG VIÊM CHO CÁC BỆNH VIÊM RUỘT MÃN TÍNH

Viêm phổ biến trong các bệnh tiêu hóa và biểu hiện theo nhiều cách, ví dụ, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể xuất hiện do phản ứng miễn dịch quá mức - chủ yếu do các đại thực bào M1 hoặc tiền viêm gây ra - đối với hệ vi sinh vật vô hại. Mặt khác, đau bụng trong hội chứng ruột kích thích có thể bắt nguồn từ phản ứng miễn dịch cục bộ trong ruột khiến các loại thực phẩm thông thường bị xem là có hại.

BẰNG CHỨNG VỀ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA MEN VI SINH ĐỐI VỚI CÁC BỆNH ĐƯỜNG RUỘT MÃN TÍNH 

Gần đây hơn, men vi sinh đã nổi lên như một phương pháp tiềm năng để chống lại chứng viêm. Một trong những cơ chế chính đằng sau những lợi ích liên quan đến hệ thống miễn dịch của men vi sinh được nghiên cứu trong ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật là phục hồi hàng rào biểu mô.

MEN VI SINH PROBIOTICS,  HIỆU QUẢ CHỐNG VIÊM CHO CÁC BỆNH VIÊM RUỘT MÃN TÍNH

Dựa trên kết quả của một nghiên cứu in vitro sử dụng mô hình Transwell® như một phương pháp tiếp cận mới để nghiên cứu hàng rào biểu mô ở người, Giáo sư Giovanna Traina từ Đại học Perugia đã giải thích qua một số cơ chế mà các chế phẩm men vi sinh cụ thể có thể đóng vai trò trong  hệ thống miễn dịch và phản ứng chống viêm.

“Công thức đa chủng của Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium lactis và B. longum có khả năng đẩy nhanh quá trình chống viêm sau tình trạng viêm, tạo ra sự điều chỉnh giảm đáng kể các cytokine gây viêm IL-1b và IL-6, đồng thời có thể gián tiếp điều chỉnh các phản ứng tiền viêm miễn dịch của đại thực bào.” 

TÁC DỤNG CỦA PROBIOTIC CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Trong bối cảnh các bệnh về tiêu hóa, các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã chỉ ra rằng các chế phẩm men vi sinh Probiotics  và synbiotics, bao gồm các chủng đơn loài và hỗn hợp các loài Bifidobacterium, Lactobacillus, Streptococcus và Clostridium Difficile, có thể làm giảm khả năng gây viêm của hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân viêm loét đại tràng hoạt động nhẹ đến trung bình. 

MEN VI SINH PROBIOTICS,  HIỆU QUẢ CHỐNG VIÊM CHO CÁC BỆNH VIÊM RUỘT MÃN TÍNH

Dựa trên những phát hiện ban đầu được trình bày bởi PGS. Traina, một cơ chế có thể giải thích mối liên quan tiềm tàng trong điều trị của probiotic ở các bệnh đường ruột mãn tính là sự chuyển đổi kiểu hình đại thực bào M1 (viêm) sang M2 (hoạt động tái tạo mô, chống viêm) gây ra bởi sự di chuyển của các chất chuyển hóa probiotic qua niêm mạc rào cản, mặc dù các cơ chế khác có thể hoạt động trong cơ thể sau khi sử dụng men vi sinh.

Probiotic cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh hơn bằng cách gián tiếp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm liên quan đến tuổi tác. Điều đó được thực hiện bằng cách thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi ngắn hoặc trực tiếp giảm việc sản xuất các phân tử gây viêm bởi các tế bào miễn dịch.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Les probiotiques peuvent-ils avoir des effets anti-inflammatoires intéressants dans les maladies intestinales chroniques?

https://www.gutmicrobiotaforhealth.com/can-probiotics-have-anti-inflammatory-effects-worth-considering-in-chronic-intestinal-diseases/

Bài viết liên quan