Ngày 26/06/2024

Probiotic thường được sử dụng trong thực hành lâm sàng để điều trị rối loạn tiêu hóa. Một số thử nghiệm lâm sàng cũng hỗ trợ việc sử dụng men vi sinh bằng đường uống hoặc đặt âm đạo, để phục hồi hệ vi sinh âm đạo và kiểm soát bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và bệnh nấm candida âm hộ. 

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM  ÂM ĐẠO (BV) & NHIỄM NẤM ÂM ĐẠO CANDIDA (CVV)

Hệ vi sinh âm đạo

NHỮNG TÌNH HUỐNG PHỔ BIẾN NÀO CÓ THỂ PHÁ VỠ CÂN BẰNG HỆ VI SINH ÂM ĐẠO?

Giống như tất cả các màng nhầy khác của cơ thể, niêm mạc âm đạo có một hệ vi sinh xâm chiếm để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công của mầm bệnh. Hệ vi sinh âm đạo khác nhau giữa phụ nữ và có độ đa dạng thấp vì nó bị chi phối bởi các loài Lactobacillus khác nhau (Lactobacillus Crisatus, L.gasseri, L.iners và L.jesenii).

Các yếu tố có thể làm thay đổi độ pH của niêm mạc âm đạo và dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh âm đạo bao gồm:

• Nguồn gốc chủng tộc,

• Sự dao động nội tiết tố, điển hình khi mang thai, cho con bú và mãn kinh hoặc do các biện pháp tránh thai gây ra,

• Hành vi tình dục (tức là có bạn tình mới, thường xuyên thay đổi bạn tình),

• Vệ sinh quá mức hoặc không đúng cách (ví dụ: thụt rửa),

• Kháng sinh,

• Giảm khả năng miễn dịch (ví dụ: nhiễm HIV),

• Một số loại thuốc (ví dụ: hóa trị liệu hoặc corticosteroid),

• Căng thẳng tâm lý

• Và một số bệnh (ví dụ: bệnh tiểu đường).

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM  ÂM ĐẠO (BV) & NHIỄM NẤM ÂM ĐẠO CANDIDA (CVV)

Hệ vi sinh mất cân bằng

Khi số lượng lactobacillus giảm, các vi khuẩn hoặc nấm men khác thường thấy trong âm đạo có thể phát triển quá mức, gây ra nhiều loại mất cân bằng khác nhau, sinh ra các bệnh đường sinh dục nữ bao gồm viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) và nhiễm nấm candida âm đạo (CVV).

PROBIOTIC CÓ THỂ CÂN BẰNG HỆ VI SINH ÂM ĐẠO VÀ GIÚP KIỂM SOÁT VIÊM ÂM ĐẠO (BV) KHÔNG?

BV là một bệnh viêm âm đạo do rối loạn sinh lý phổ biến của hệ vi sinh âm đạo, đặc trưng bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chủ yếu là kỵ khí, như Gardnerella vagis, các loài Prevotella và Mobiluncus và một số lượng tương đối nhỏ các loài Lactobacillus.

BV thường gặp ở phụ nữ và có tới 50% trường hợp không có triệu chứng. Ở phụ nữ có triệu chứng, các dấu hiệu chính của BV bao gồm ngứa quanh âm hộ, tiết dịch màu trắng xám mịn và có mùi "tanh". BV cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có liên quan đến sinh non.

Mặc dù thuốc kháng sinh hiện là phương pháp điều trị được khuyên dùng cho BV nhưng chúng gây ra tác dụng phụ, bao gồm mất cân bằng hệ vi sinh  âm đạo có thể dẫn đến nhiễm trùng tái phát. Do đó, theo các đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp gần đây, men vi sinh đã được chứng minh là tác nhân dự phòng tiềm năng hoặc phương pháp điều trị bổ trợ cho BV cùng với các loại kháng sinh thông thường.

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM  ÂM ĐẠO (BV) & NHIỄM NẤM ÂM ĐẠO CANDIDA (CVV)

Lactobacillus

Một số chế phẩm men vi sinh có chứa Lactobacillus đã cho thấy lợi ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn với mức độ hiệu quả khác nhau.

Men vi sinh Saccharomyces cerevisiae CNCM I-3856, dùng qua đường uống, di chuyển từ ruột đến âm đạo, nơi nó có thể phát huy lợi ích chống lại vi khuẩn liên quan đến BV.

Kết hợp thuốc đặt, dùng đường uống để sử dụng men vi sinh cũng là cách đơn giản và thuận tiện nhất để kiểm soát điều trị, dễ dàng cải thiện sự tuân thủ và hiệu quả điều trị. Một số chế phẩm men vi sinh nhất định cũng đã được chứng minh là làm giảm tái phát BV 11 tháng sau khi điều trị.

Một số cơ chế hoạt động đưa ra lý do căn bản cho việc sử dụng men vi sinh cho BV bao gồm can thiệp trực tiếp sự bám dính của mầm bệnh vào mô âm đạo, ức chế hoạt động  enzym Neuraminidase của Clostridium perfringens và giảm bong tróc biểu mô âm đạo.

Ngoài men vi sinh, kết hợp men vi sinh với kháng sinh và thực hiện cấy ghép hệ vi sinh  âm đạo là hai phương pháp hiện đang được nghiên cứu với mục tiêu tăng cường sức khỏe âm đạo và ngăn ngừa BV tái phát.

PROBIOTIC CÓ HỮU ÍCH ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỀU TRỊ KHÁNG NẤM ÂM ĐẠO CANDIDA (CVV) KHÔNG?

CVV là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, với tác nhân gây bệnh chính là nấm Candida albicans. Tái phát là phổ biến, với 50% phụ nữ mắc CVV có từ hai đợt trở lên. Không giống như BV, nhiễm trùng nấm men có đặc điểm là tiết dịch màu trắng đặc như pho mát, không có mùi âm đạo, cũng như âm hộ bị đỏ và viêm.

Một số bằng chứng cho thấy rằng một số chế phẩm men vi sinh nhất định được sử dụng làm liệu pháp bổ trợ cho thuốc chống nấm có thể có hiệu quả trong điều trị CVV.

Một số nghiên cứu ủng hộ lợi ích của các loài Lactobacillus đối với CVV khi kết hợp với các phương pháp điều trị kháng nấm (ví dụ: L. reuteri RC-14®, L. rhamnosus GR-1®, L. rhamnosus Lcr35®). Một đánh giá của Cochrane năm 2017 đã kết luận rằng, về tổng thể, có bằng chứng chất lượng thấp hoặc rất thấp cho thấy men vi sinh có chứa các loài Lactobacillus như liệu pháp bổ trợ không làm thay đổi tỷ lệ khỏi bệnh lâm sàng so với điều trị thông thường.

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM  ÂM ĐẠO (BV) & NHIỄM NẤM ÂM ĐẠO CANDIDA (CVV)

Saccharomyces cerevisiae

Tuy nhiên, đánh giá hệ thống Cochrane năm 2017 nói trên không bao gồm men vi sinh. Hiệu quả của men vi sinh trong điều trị CVV được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây trên mô hình động vật và nghiên cứu can thiệp nhỏ, chẳng hạn như trường hợp Saccharomyces cerevisiae CNCM I-3856 như một tác nhân tiềm năng để kiểm soát CVV trên cơ sở điều hòa miễn dịch và chống viêm thuộc tính.

Dựa trên các nghiên cứu trên chuột, cơ chế hoạt động của men vi sinh chống lại bệnh nấm candida âm đạo bao gồm khả năng can thiệp vào biểu hiện một số đặc điểm độc lực của Candida albicans trong khoang âm đạo và ngăn chặn phản ứng viêm của vật chủ qua trung gian dòng bạch cầu trung tính gây ra do nấm vào âm đạo.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES PROBIOTIQUES PEUVENT-ILS AIDER À TRAITER LA VAGINOSE BACTÉRIENNE ET LA CANDIDOSE VULVO-VAGINALE ?

https://www.gutmicrobiotaforhealth.com/can-probiotics-aid-in-treating-bacterial-vaginosis-and-vulvovaginal-candidiasis

Bài viết liên quan