Ngày 09/05/2024

Men vi sinh Probiotics là một phương pháp điều trị tiềm năng đầy hứa hẹn cho bệnh trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về hiệu quả của chúng.

PROBIOTIC CẢI THIỆN CHỨNG TRẦM CẢM NHƯ THẾ NÀO?

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

Tại sao vi khuẩn Probiotics được biết là có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể làm giảm trầm cảm? Điều này là do sự kết nối giữa hệ thống tiêu hóa và não thông qua trục ruột-não (GBA), dựa vào hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống, cũng như đường tiêu hóa.

Các vi sinh vật sống trong ruột, bao gồm cả men vi sinh, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường tiêu hóa và duy trì sự cân bằng giữa ruột và não bằng cách sản xuất hoặc truyền chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến cảm giác thèm ăn, tâm trạng và giấc ngủ; giảm tình trạng viêm trong cơ thể, bao gồm cả nguy cơ trầm cảm;  ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và phản ứng với căng thẳng của bạn.

NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH ĐỐI VỚI BỆNH TRẦM CẢM

1. Nghiên cứu hiện tại

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy men vi sinh làm giảm chứng trầm cảm. Kết quả từ một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy men vi sinh Bifidobacterium longum NCC3001 có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2016, những người bị trầm cảm nặng được bổ sung men vi sinh có chứa ba chủng vi khuẩn trong 8 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, hầu hết những người này đều có điểm thấp hơn trong Danh sách kiểm tra trầm cảm Beck, một phương pháp phổ biến để đánh giá các triệu chứng trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2017 xem xét cách men vi sinh điều trị các triệu chứng trầm cảm cho thấy việc bổ sung men vi sinh hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Probiotic hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, bao gồm cả thuốc và liệu pháp tâm lý.

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

2. Nghiên cứu tương lai

Tác dụng của men vi sinh trong việc giảm trầm cảm sẽ được nghiên cứu chi tiết hơn trong tương lai, đặc biệt liên quan đến các chủng vi sinh vật và lợi ích của chúng trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm cụ thể.

Các chuyên gia hiện đang làm việc để tìm ra các chế phẩm men vi sinh cụ thể có lợi ích cụ thể cho sức khỏe tâm thần. Có nhiều loại men vi sinh, vì vậy điều quan trọng là phải xác định loại nào có hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm ra liều lượng men vi sinh phù hợp cho các vấn đề tiêu hóa liên quan đến kiểm soát trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Lĩnh vực nghiên cứu này có thể đặc biệt khó khăn vì mọi người thường không gặp phải các triệu chứng sức khỏe tâm thần theo cách giống nhau. Tương tự như vậy, chế phẩm men vi sinh có thể không có tác dụng như nhau đối với tất cả mọi người.

Một số yếu tố, bao gồm di truyền, tiếp xúc với vi khuẩn và trải nghiệm sống, có thể ảnh hưởng đến thành phần của vi khuẩn đường ruột. Do đó, điều này có thể ảnh hưởng đến cả các triệu chứng trầm cảm và loại men vi sinh phù hợp nhất với bạn.

MEN VI SINH ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria được phát hiện là hữu ích nhất trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần.

Probiotic làm giảm trầm cảm có thể được bổ sung dưới dạng thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như: Sữa chua, Tương nén, Tương Miso, Đậu phụ, dưa cải bắp. Nếu bạn dùng men vi sinh như một chất bổ sung trực tiếp, hãy tuân thủ Hướng dẫn liều lượng. Dùng liều cao hơn chưa được chứng minh là mang lại lợi ích lớn hơn.

Probiotic không thể thay thế các liệu pháp và thuốc điều trị trầm cảm. Bạn nên kết hợp men vi sinh với các phương pháp điều trị trầm cảm khác để cải thiện sức khỏe.

Riêng đối với thuốc chống trầm cảm, việc dừng thuốc đột ngột có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý và thể chất. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xây dựng kế hoạch giảm liều thích hợp.

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

Probiotic có gây tác dụng phụ không?

Probiotic thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số người có thể bị đầy hơi hoặc tiêu chảy trong vài ngày khi họ bắt đầu bổ sung men vi sinh.

Ngừng bổ sung men vi sinh khi xuất hiện các triệu chứng sau: Đau bụng, đầy hơi không biến mất, các vấn đề rối loạn về tiêu hóa. Nếu bạn bị đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng dai dẳng hoặc các vấn đề về tiêu hóa khác, bạn nên ngừng dùng men vi sinh và nói chuyện với bác sĩ.

Các tác dụng phụ xảy ra có thể là do bạn dùng quá nhiều hoặc cần chuyển sang một loại men vi sinh khác.

Rủi ro khi sử dụng men vi sinh

Probiotic hoàn toàn an toàn, phần lớn là do chúng tồn tại tự nhiên trong cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn bị suy giảm miễn dịch hoặc bị ung thư, tốt nhất nên tránh sử dụng men vi sinh,... Chúng cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm.

Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn: đang mang thai, bạn đang cho con bú, đang bị các vấn đề sức khỏe mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ, hãy liệt kê tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc không kê đơn, vitamin hoặc các chất bổ sung khác.

MEN VI SINH PROBIOTICS GIÚP CHỐNG TRẦM CẢM

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Les probiotiques peuvent-ils aider à lutter contre la dépression?

https://www.vinmec.com/en/gastroenterology-hepatobiliary/health-news/can-probiotics-help-with-depression/

Bài viết liên quan