Ngày 20/04/2022

 

Bệnh chàm da Eczema là một bệnh viêm da dị ứng, thường xảy ra bà mẹ và trẻ em, phát triển nhiều ở các nước, nhất là  phương tây.

Bài viết dưới đây làm rõ cơ chế bệnh lý ảnh hưởng đến da và tác dụng của men vi sinh Probiotics trong điều trị bệnh.  

MEN VI SINH PROBIOTICS ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM DA ECZEMA Ở BÀ MẸ & TRẺ EM

KHI DA BỊ NGỨA… HÃY NGHĨ ĐẾN BỆNH CHÀM DA ECZEMA

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Được cấu tạo bởi một số lớp tế bào, nó tạo thành một rào cản thực sự giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Nó cũng đóng một vai trò miễn dịch, thông qua các tế bào cấu thành nó (tế bào Langerhans) và sự hiện diện của hệ vi sinh vật trên da.

Nhưng đôi khi, phản ứng miễn dịch của da bị mất đi: các mảng đỏ ngứa sau đó xuất hiện và có thể lan ra các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Trẻ nhỏ, có hệ thống miễn dịch đang “khởi phát”, đặc biệt da dễ bị dị ứng với những mảng đỏ và ngứa, hay còn được gọi là bệnh chàm da eczema.

Bệnh chàm Eczema: một căn bệnh có hai mặt

Từ nguyên của thuật ngữ eczema cho chúng ta biết về ý nghĩa chính của nó: nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp ekzéô có nghĩa là “bong bóng” và từ ékzêma có nghĩa là phát ban. Các mảng chàm có ban đỏ (ban đỏ là màu đỏ biến mất khi ấn vào), khô và bao phủ bởi các mụn nước nhỏ. Những mảng này có thể xuất hiện theo một cách cụ thể, tức là với một nguồn gốc đã được xác định, hoặc ngược lại khi nguồn gốc không được xác định. Đây là những gì phân biệt hai loại bệnh chàm hiện có:

  • Chàm dị ứng

Đó là một phản ứng dị ứng với một chất gây dị ứng cụ thể. Một trong những ví dụ minh họa cho loại bệnh chàm này là đeo đồ trang sức. Trong trường hợp dị ứng với một trong các thành phần của viên ngọc (ví dụ, niken, chất gây dị ứng thường xuyên), một mảng chàm sẽ xuất hiện ở da tiếp xúc với viên ngọc. Trong bệnh chàm dị ứng, hệ thống miễn dịch tổng hợp các kháng thể cụ thể là các globulin miễn dịch E. Khi không tiếp xúc với chất gây dị ứng, các mảng chàm sẽ không tồn tại.

  • Chàm cơ địa hoặc viêm da dị ứng

MEN VI SINH PROBIOTICS ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM DA ECZEMA Ở BÀ MẸ & TRẺ EM

“Viêm da dị ứng khởi phát trong 90% trường hợp trước 2 tuổi”

Bệnh chàm cơ địa hay còn gọi là viêm da dị ứng là một bệnh viêm da mãn tính do cơ địa dễ bị dị ứng. Trong bệnh này, phản ứng miễn dịch qua da thường bị mất đi mà không thể xác định được nguyên nhân và liên quan đến nhiều tế bào miễn dịch: cả những tế bào miễn dịch bẩm sinh (có từ khi sinh ra) và thích nghi (phát triển khi tiếp xúc với môi trường và của globulin miễn dịch E là một phần nào).

Do đó, đáp ứng miễn dịch này không đặc hiệu, tức là sự xuất hiện của mảng bám không thể liên quan đến một yếu tố cụ thể. Nó phát triển bởi những cú bứt phá, xen kẽ với những giai đoạn lắng dịu.

Đặc điểm của bệnh viêm da cơ địa

Đây là một trong những biểu hiện của bệnh dị ứng, là một sự nhạy cảm đặc biệt do phát triển các phản ứng miễn dịch bất thường, cụ thể là các phản ứng dị ứng. Viêm da cơ địa là một dạng di truyền cũng liên quan đến bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Do đó, đặc điểm di truyền này sẽ được truyền về mặt di truyền, đặc biệt là do một đột biến gen kiểm soát sự tổng hợp của một yếu tố cấu thành hàng rào da.

Rối loạn hàng rào bảo vệ da

Lớp bề ngoài nhất của da là biểu bì, và chính xác hơn là lớp sừng, là lớp ngoài cùng. Lớp này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác động bên ngoài. Hàng rào bảo vệ da này được tạo thành từ filaggrin, một loại protein có vai trò duy trì độ ẩm và mức độ pH axit của da. Những người bị viêm da dị ứng có khiếm khuyết trong quá trình tổng hợp protein này. Hàng rào bảo vệ da sau đó bị thay đổi, cho phép nước bay hơi và tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của các chất gây dị ứng tiềm ẩn vào lớp biểu bì, hạ bì và do đó là cơ thể. Sự xâm lấn này sẽ gây ra phản ứng viêm.

Ngoài làn da được bảo vệ kém hơn và quá khô, chúng tôi cũng quan sát thấy sự khác biệt ở những bệnh nhân này so với những người khỏe mạnh về cấu tạo của hệ vi sinh vật trên da.

Hệ vi sinh vật trên da kém đa dạng

Như đã trình bày trong bài viết này, da được bao phủ bởi 1000 tỷ vi sinh vật hay còn được gọi là hệ vi sinh vật trên da.

Trong số các vi sinh vật này, có một số loài vi khuẩn, một trong số đó đại diện chủ yếu vi khuẩn Staphylococcus epidermidis. Vi khuẩn này có tác dụng bảo vệ sự phát triển trong tương lai của bệnh viêm da dị ứng: khi có đủ số lượng, nó sẽ bảo vệ khỏi sự xuất hiện của các đợt bùng phát.

Ở những người bị viêm da dị ứng, có sự suy giảm tính đa dạng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật trên da. Sau đó, một loại vi khuẩn nổi bật trong các đợt bùng phát Staphylococcus aureus. Sự có mặt quá mức này có thể liên quan đến việc giảm các protein bảo vệ trong lớp sừng.

Hậu quả của việc hiện diện quá mức này của Staphylococcus aureus là rất nhiều:

- Kích thích đáng kể khả năng miễn dịch

- Viêm cục bộ

- Thay đổi hàng rào bảo vệ da do lớp sừng bị tổn thương.

MEN VI SINH PROBIOTICS ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM DA ECZEMA Ở BÀ MẸ & TRẺ EM

Khi đợt bùng phát thuyên giảm và bắt đầu giai đoạn lắng dịu, người ta quan sát thấy sự tái đa dạng hóa của vi khuẩn, với sự giảm số lượng Staphylococcus aureus.

Những giai đoạn lắng dịu này được bắt đầu bằng các phương pháp điều trị tại chỗ dựa trên corticosteroid.

Các liên kết đến bệnh rối loạn sinh học đường ruột

Ngoài việc giảm tính đa dạng của hệ vi sinh vật trên da ở trẻ em bị viêm da dị ứng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột kém đa dạng hơn ở trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh hơn. Vai trò, nguyên nhân và kết quả thậm chí còn được xem xét, bởi vì rối loạn sinh học đường ruột này có trước sự xuất hiện của viêm da dị ứng.

Do đó, tác động lên hệ vi sinh vật thông qua Probiotics và Prebiotics là một phương pháp hoàn toàn mới để điều trị và ngăn ngừa viêm da dị ứng.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA VIÊM DA DỊ ỨNG

Trong giai đoạn bùng phát của viêm da dị ứng, việc bôi corticosteroid tại chỗ có thể làm giảm tình trạng viêm và sự gia tăng của Staphylococcus aureus.

Ngoài ra, việc bổ sung sử dụng chất làm mềm sẽ khôi phục hàng rào bảo vệ da và giúp giảm viêm.

Probiotics chữa trị da dị ứng

MEN VI SINH PROBIOTICS ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM DA ECZEMA Ở BÀ MẸ & TRẺ EM

Đường uống 

Nhờ một số nghiên cứu nhất định, giờ đây chúng ta biết rằng việc uống men vi sinh, là vi khuẩn sống, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm da dị ứng. Việc bổ sung men vi sinh bằng đường uống này có thể được thực hiện bởi người mẹ từ ba tháng cuối của thai kỳ và ở trẻ từ những tháng đầu đời. Men vi sinh đường uống sẽ làm phong phú hệ vi sinh vật đường ruột, và do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm da dị ứng.

Đường ngoài da

Việc sử dụng chất làm mềm sẽ khôi phục hàng rào bảo vệ da và giúp giảm viêm. Việc áp dụng các loại kem dưỡng làm mềm da có chứa  men vi sinh Probiotics, cũng như Prebiotics phục hồi hàng rào bảo vệ da và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật trên da.

Ngoài corticosteroid, ứng dụng của men vi sinh Probiotics, còn làm giảm gãi và cảm giác ngứa. Trong việc ngăn ngừa, chúng hoạt động như những người bảo vệ tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da.

 

Austrapharm VN

 

Nguồn tham khảo: LA DERMATITE ATOPIQUE

https://www.pileje.fr/revue-sante/la-dermatite-atopique

 

Bài viết liên quan